Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào

(Baonghean.vn) - Nông dân các vùng trồng dưa ở Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Diễn Châu đang thu hoạch những trà dưa hấu chín sớm. Dưa hấu đầu vụ giá bán cao, nông dân thu lãi 10-12 triệu đồng/sào.
Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào ảnh 1

Nông dân xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) phấn khởi khi dưa hấu đầu mùa được giá. Ảnh: T.P

Trồng 2 sào dưa hấu sớm, đến thời điểm hiện tại, gia đình chị Nguyễn Thị Xuyến (xã Thượng Tân Lộc, Nam Đàn) đã bán ra thị trường hơn 3 tạ dưa hấu. Giá dưa đầu mùa dao động từ 6.500-8.000 đồng/kg, gia đình chị thu về hơn 25 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng.

Vụ dưa năm nay, toàn xã Thượng Tân Lộc trồng 195ha dưa hấu, trong đó, có 70ha dưa hấu trồng sớm hơn dưa chính vụ 20 ngày. Do đó, từ giữa tháng 5, các trà dưa sớm đã cho thu hoạch.

Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào ảnh 2

Dưa được thương lái thu mua với giá cao, từ 6.000-8.000 đồng/kg. Ảnh: T.P

Chị Phan Thị Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Tân Lộc cho biết: “Dưa thu hoạch sớm trùng vào đợt nắng nóng cao điểm, nhu cầu giải nhiệt tăng cao, thị trường dễ tiêu thụ, giá bán cao nên bà con rất phấn khởi”.

Sau 2 tháng chăm sóc, những ngày này, trên cánh đồng dưa xã Diễn Thịnh (Diễn Châu), nông dân cũng đang khẩn trương thu hoạch 4ha dưa hấu chín sớm.

Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào ảnh 3

Nông dân Diễn Thịnh (Diễn Châu) thu hoạch trà dưa chín sớm. Ảnh: CSCC

Năng suất dưa chín sớm thấp hơn dưa chính vụ (chỉ đạt 1,5-1,7 tấn/sào) do dưa bị bệnh bọ phấn trắng. Bù lại, dưa thu hoạch sớm nên dễ bán và giá bán cũng cao hơn dưa chính vụ nên bà con rất phấn khởi khi có nguồn thu khá. Trung bình mỗi sào dưa, trừ chi phí, người dân có lãi từ 10-12 triệu đồng, so với các loại cây trồng khác thì cây dưa có thu nhập vượt trội trên cùng đơn vị diện tích.

Nghĩa Đàn được coi là “thủ phủ” dưa hấu Nghệ An với diện tích toàn huyện lên đến trên 500ha. Những năm gần đây, để thuận lợi trong tiêu thụ, ngành nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn đã khuyến cáo, chỉ đạo người dân trồng rải vụ, tránh dưa chín đồng loạt, thu hoạch ồ ạt cùng lúc dễ bị tư thương ép giá. Do đó, hiện nhiều diện tích đã cho thu hoạch.

Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào ảnh 4

Người dân Nghĩa Đàn thu hoạch dưa hấu chín sớm. Ảnh: T.P

Theo đánh giá của những người trồng dưa Nghĩa Đàn, dưa hấu đầu vụ được mùa, được giá. Với năng suất khoảng 23 - 25 tấn/ha, giá bán tại ruộng 6.000-7.000 đồng/kg, mỗi hecta trồng dưa hấu, người dân có lãi từ 60 - 70 triệu đồng.

“Do đầu mùa, nguồn cung dưa hấu chưa nhiều, một số vùng, do gặp thời tiết bất thường, nhiều diện tích mất trắng trong khi nhu cầu thị trường loại quả giải nhiệt này khá lớn nên giá dưa cao hơn các năm trước và cao hơn chính vụ. So với dưa miền Nam thì dưa hấu trên đồng đất Nghệ An vỏ dày hơn, dễ vận chuyển; vị ngọt thanh, đậm đà hơn nên được ưa chuộng”, anh Bùi Văn Tuấn, một thương lái chuyên thu mua dưa ở Nghệ An cho biết.

Dưa hấu chín sớm giúp nông dân Nghệ An thu lãi hơn chục triệu đồng mỗi sào ảnh 5

Dưa hấu được thương lái đón mua ngay tại ruộng. Ảnh: T.P

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.