Nghệ An xử phạt, yêu cầu tháo dỡ chùa 'triệu đô' lấn chiếm di tích quốc gia

(Baonghean.vn) - Không chỉ xử phạt vi phạm hành chính hơn 100 triệu đồng, UBND tỉnh Nghệ An còn yêu cầu tháo dỡ các hạng mục.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính chùa Linh Sâm 110 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục.
Theo kết luận của UBND tỉnh, chùa Linh Sâm được xây dựng đã có nhiều hành vi vi phạm như: Chiếm đất thuộc Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) diện tích 3.743 m2. Hành vi này bị xử phạt 35 triệu đồng và buộc cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải trả lại diện tích đất đã chiếm thuộc Di tích Quốc gia Đền Hữu.  

Với hành vi xây dựng công trình chiếm đất thuộc Di tích đền Hữu, chùa Linh Sâm bị phạt 55 triệu đồng và buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Với hành vi chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích 1.585,5 m2, chùa Linh Sâm bị phạt 20 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại đất đã lấn chiếm.

Trước đó, ngày 11/11/2019, Báo Nghệ An đã có bài phản ánh về việc một ngôi chùa bỗng "mọc" lên ngay trong khu di tích lịch sử. Theo tìm hiểu của phóng viên, dù mới được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương xây chùa Linh Sâm (kinh phí khoảng hơn 34 tỷ đồng do một doanh nghiệp ở Hà Nội và một số người đóng góp), chưa được cấp phép, nhưng tháng 9/2019, chùa này được xây dựng ngay cạnh đền Hữu (thờ Nguyễn Cảnh Hoan, một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê trung hưng ở thế kỷ XVI, được công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 2009).

Chùa Linh Sâm bị buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Tiến Hùng
Chùa Linh Sâm bị buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi 6 hạng mục đồng loạt được xây lên, nhiều người trong dòng họ Nguyễn Cảnh phản ứng vì chùa xây lấn lên phạm vi bảo vệ di tích đền Hữu. Sau đó, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ thi công.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, trên khuôn viên được khoanh vùng bảo vệ của đền Hữu bị chủ đầu tư chùa Linh Sâm xây dựng trái phép, lấn chiếm với diện tích 5.700 m², bao gồm 6 hạng mục tam quan, tam bảo, nhà tổ, tả - hữu vu, điện mẫu và nghi môn.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Thanh Chương đã quyết định kỷ luật 4 cán bộ xã Thanh Yên vì để xây chùa không phép, lấn chiếm Di tích lịch sử Quốc gia với hình thức cảnh cáo ông Lê Hồng Long - Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Yên; ông Nguyễn Cảnh Điền - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Dũng - cán bộ địa chính xã; ông Bùi Trung Thông - cán bộ văn hóa xã Thanh Yên bị khiển trách.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.