Nghệ An xử phạt, yêu cầu tháo dỡ chùa 'triệu đô' lấn chiếm di tích quốc gia

(Baonghean.vn) - Không chỉ xử phạt vi phạm hành chính hơn 100 triệu đồng, UBND tỉnh Nghệ An còn yêu cầu tháo dỡ các hạng mục.
UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính chùa Linh Sâm 110 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục.
Theo kết luận của UBND tỉnh, chùa Linh Sâm được xây dựng đã có nhiều hành vi vi phạm như: Chiếm đất thuộc Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) diện tích 3.743 m2. Hành vi này bị xử phạt 35 triệu đồng và buộc cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải trả lại diện tích đất đã chiếm thuộc Di tích Quốc gia Đền Hữu.  
Với hành vi xây dựng công trình chiếm đất thuộc Di tích đền Hữu, chùa Linh Sâm bị phạt 55 triệu đồng và buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.
Với hành vi chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích 1.585,5 m2, chùa Linh Sâm bị phạt 20 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại đất đã lấn chiếm.
Trước đó, ngày 11/11/2019, Báo Nghệ An đã có bài phản ánh về việc một ngôi chùa bỗng "mọc" lên ngay trong khu di tích lịch sử. Theo tìm hiểu của phóng viên, dù mới được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương xây chùa Linh Sâm (kinh phí khoảng hơn 34 tỷ đồng do một doanh nghiệp ở Hà Nội và một số người đóng góp), chưa được cấp phép, nhưng tháng 9/2019, chùa này được xây dựng ngay cạnh đền Hữu (thờ Nguyễn Cảnh Hoan, một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê trung hưng ở thế kỷ XVI, được công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 2009).
Chùa Linh Sâm bị buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Tiến Hùng
Chùa Linh Sâm bị buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi 6 hạng mục đồng loạt được xây lên, nhiều người trong dòng họ Nguyễn Cảnh phản ứng vì chùa xây lấn lên phạm vi bảo vệ di tích đền Hữu. Sau đó, UBND xã đã ra quyết định đình chỉ thi công.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, trên khuôn viên được khoanh vùng bảo vệ của đền Hữu bị chủ đầu tư chùa Linh Sâm xây dựng trái phép, lấn chiếm với diện tích 5.700 m², bao gồm 6 hạng mục tam quan, tam bảo, nhà tổ, tả - hữu vu, điện mẫu và nghi môn.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện Thanh Chương đã quyết định kỷ luật 4 cán bộ xã Thanh Yên vì để xây chùa không phép, lấn chiếm Di tích lịch sử Quốc gia với hình thức cảnh cáo ông Lê Hồng Long - Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Yên; ông Nguyễn Cảnh Điền - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Dũng - cán bộ địa chính xã; ông Bùi Trung Thông - cán bộ văn hóa xã Thanh Yên bị khiển trách.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.