Nghề cào ngao biển ở Diễn Châu

(Baonghean.vn)- Cào ngao, một  nghề gắn bó bao đời với người dân nơi miền chân sóng xã Diễn Thành (Diễn Châu). Tảng sáng, khi mọi người đang ngon giấc ngủ, họ đã lặng lẽ hòa vào màn đêm để tìm kiếm món quà của biển khơi.

b
Từ sáng sớm người dân xóm 10, xã Diễn Thành đã ra biển để cào ngao. Ngao thường nằm sâu trong lòng cát, cách bề mặt hơn chiều dài ngón tay. Người ta bắt nghêu bằng một loại công cụ thô sơ tự chế. Một cán tre có chiều dài hơn 2 mét. Mùa ngao bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 7 dương lịch. 
c
c
Đồ nghề của người nạo ngao chỉ đơn giản là một  lưỡi sắt dùng để nạo ngao (lưỡi sắt mua với giá 150 nghìn đồng/ chiếc, độ 5 tháng thay 1 lần); giỏ để đựng ngao được gắn với thanh tre và chiếc liềm hoặc dao.
f
Lưỡi nạo ngao có tác dụng để nhận biết có ngao dưới lòng cát.
b
Những người nạo ở dưới nước không dùng lưỡi liềm hoặc dao lấy ngao mà phải vục sâu tay xuống mặt cát. Chị Ngô Thị Thủy (trong ảnh) cho biết: nạo ngao trên khô hay ở dưới nước cũng đều vất vả, tuy nhiên ở dưới nước thường gặp ngao to hơn.
a
Khi cào ngao phải cúi khom người, hai tay nắm chắc dây và thanh tre, dùng lực ấn mạnh lưỡi nạo xuống cát, sâu khoảng 10 cm và đi giật lùi.
c
Ngao to (trong ảnh) giá bán tại biển 60 nghìn/ kg, ngao nhỏ 35 nghìn/kg. Theo người dân ở Diễn Thành thì ngao tự nhiên ở biển có vị ngọt hơn ngao nuôi, nên giá bán đắt hơn 10- 20 ngàn đồng/kg. 
c
Chị Trần Thị Nga ở xóm 10 xã Diễn Thành - người có thâm niên trên 20 năm cào ngao vui mừng khoe: "hôm nay gặp may, trong một buổi sáng cào được hơn 3kg, toàn những ngao to".
c
Chủ các ki ốt, nhà  hàng ở Diễn Thành thu mua ngao tại bờ biển. 
v

Sau một buổi sáng từ 5 giờ đến 10 giờ trưa người nạo ngao cũng kiếm được ít nhất trên 100 nghìn đồng. Những con ngao nhỏ nhà hàng không thu mua người cào ngao đưa về làm thức ăn trong gia đình hoặc bán lẻ ở các chợ. Chị Nguyễn Thị Đoàn (trong ảnh) xóm 11 xã Diễn Thành cho hay: Nhà chị có 4 đời làm nghề nạo ngao, nghề này giúp chị nuôi được 3 con học đại học. 

v

Ngao biển (nghêu) là món ăn thơm mát bổ dưỡng trong bữa ăn. Ngao có thể chế biến thành nhiều món như: ngao hấp sả, ngao luộc lá lốt, mồng tơi, ngao nướng, cháo ngao... món ăn dân giã này làm say lòng bao thực khách.

   Thu Hương

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.