Nghề đan lát thủ công xuất khẩu ở Phúc Thành

(Baonghean.vn)- Nghề đan lát hàng thủ công xuất khẩu ở xã Phúc Thành (Yên Thành) đang giúp cho người dân nơi đây tăng thêm nguồn thu nhập, góp phần giải quyết việc làm. 

Trước đây, phụ nữ ở Phúc Thành chỉ biết đến những công việc thuần nông, nhưng giờ đây nghề đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu đã nâng mức thu nhập cho họ từ 2 - 4 triệu đồng/ người/ tháng.
Nghề đan lát tập trung nhiều nhất ở làng nghề xóm 4 (xã Phúc Thành). Chị Phan Thị Hải (áo hoa) chia sẻ: "Mình biết đan lát từ rất lâu rồi, nhưng nghề đan lát cho thu nhập ổn định khoảng gần chục năm lại đây. Thu nhập khá hơn trước bởi không phải lo đầu ra. Công ty Đức Phong lo khâu nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho bà con, ai làm nhiều thì có thu nhập cao".
Công việc đan lát tuy nhẹ nhàng nhưng rất cần đôi tay khéo léo, tỉ mỉ.
Tranh thủ những lúc nông nhàn, đàn ông cũng giúp người phụ nữ trong gia đình chẻ nan.
Nếu dành thời gian tập trung vào đan lát, mỗi ngày một người có thể đan được từ 2 đến 4 cái giỏ.
Đối với những gia đình có nhiều người tham gia đan lát sẽ cho thu nhập từ 5 đến 7 triệu/tháng.
Yêu cầu thành phẩm phải đẹp và đạt yêu cầu kỹ thuật. Tay nghề phải khéo thì mới uốn tròn đều phần dưới của giỏ. Chỉ thiếu khéo léo một chút, thành phẩm bị cong, vênh, lúc xuất hàng sẽ gặp khó khăn.
Sau khi hoàn tất các sản phẩm, những chiếc giỏ nan xinh xắn này được xâu lại, chờ ngày giao hàng. Bình quân mỗi tháng có từ 2 đến 3 chuyến xe về nhập hàng.
Các sản phẩm đan lát ở Phúc Thành hết sức đa dạng, có nhiều loại vật dụng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như: giỏ, rổ, rá, giỏ hoa.... được khách hàng ưa chuộng bởi chất lượng và tính thẩm mỹ.
Người dân ở đây rất yêu và tận tụy với nghề đan lát thủ công này. Bởi bên cạnh việc duy trì các sản phẩm truyền thống, họ vừa có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Thu Hương