Nghề ép dầu lạc thủ công đắt khách

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tại vùng trọng điểm trồng lạc huyện Diễn Châu (Nghệ An) có một số cơ sở đầu tư ép dầu lạc, vừng theo hình thức thủ công phục vụ cho chính họ và dịch vụ cho nhân dân trong vùng có dầu thực vật sạch để sử dụng.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mỗi năm Diễn Châu sản xuất được 15.000 tấn lạc nhân, trong đó 50% xuất khẩu sang các nước, số còn lại phục vụ thị trường nội địa. Một số cơ sở trên địa bàn Diễn Châu đầu tư máy ép thủy lực để ép dầu lạc, vừng. Mỗi bộ máy  trị giá 150 triệu đồng, mỗi ngày có thể ép được 6 tạ lạc. Nhiều hộ đầu tư máy để ép dịch vụ khi người dân đưa lạc, vừng đến. Ảnh Trân Châu - Mai Giang. 

Lạc, vừng được tuyển chọn sạch, đưa vào máy ép và cho ra dầu thô, sau đó đưa vào nồi lắng. Người dân đi ép dầu cho biết khoảng 10-11 kg lạc nhân thì được can dầu lạc 5 lít. 

Ép dầu theo hình thức này hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết người dân trong vùng đưa lạc, vừng đến ép dầu. Một yến vừng phải trả cho chủ cơ sở ép 40.000 đồng tiền công. Còn một yến lạc trả  50.000 đồng. 

a
Lạc sau khi ép được đưa vào nồi hơi để lắng cặn, hấp nhiệt. Khoảng 5 phút sau sẽ cho ra dòng dầu trong, đảm bảo chất lượng. Người dân đợi bên cạnh để nhận luôn sản phẩm. Chính bởi dịch vụ này mà nhiều cơ sở ép dầu ở Diễn Châu luôn đông khách. Ảnh Mai Giang. 

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Mô tả ảnh.
Sản phẩm dầu lạc được sản xuất ra từ các cơ sở dầu thủ công ở Diễn Châu.  Ảnh Trân Châu.

Dầu lạc, vừng ép được đánh giá là sản phẩm này đảm bảo an toàn sức khỏe và được người nông dân lựa chọn.

Ông Nguyễn Hồng Đức ở Diễn Phú cho biết: "Gia đình tôi mỗi năm đưa lạc, vừng đi ép dầu khoảng 3 lần. Theo cách này vừa giảm chi phí, vừa đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Chúng tôi còn ép gửi cho con em lao động ở Hà Nội và trong Nam...".

Tại cơ sở nhận ép dầu cũng có sẵn lạc, vừng nguyên liệu và dầu thực vật các loại để bán cho người dân. Giá dầu vừng 120.000 đồng/lít;  dầu lạc 100.000 đồng/lít. Tuy giá cao hơn dầu công nghiệp trên thị trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn mua dầu ép thủ công.

Lạc là cây trồng chủ lực mang về cho huyện Diễn Châu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Trước lo ngại về thực phẩm trên thị trường nên rất nhiều dân chuyển sang dùng dầu thực vật ép thủ công. Điều đó tạo điều kiện cho các cơ sở ép dầu thu nhập được khoảng 400.000 đồng tiền công/ngày. Khô lạc, phụ phẩm sau khi ép được các gia đình đưa về nhà phục vụ chăn nuôi rất hiệu quả.


Trân Châu - Mai Giang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.