Nghề ép dầu lạc thủ công đắt khách

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tại vùng trọng điểm trồng lạc huyện Diễn Châu (Nghệ An) có một số cơ sở đầu tư ép dầu lạc, vừng theo hình thức thủ công phục vụ cho chính họ và dịch vụ cho nhân dân trong vùng có dầu thực vật sạch để sử dụng.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mỗi năm Diễn Châu sản xuất được 15.000 tấn lạc nhân, trong đó 50% xuất khẩu sang các nước, số còn lại phục vụ thị trường nội địa. Một số cơ sở trên địa bàn Diễn Châu đầu tư máy ép thủy lực để ép dầu lạc, vừng. Mỗi bộ máy  trị giá 150 triệu đồng, mỗi ngày có thể ép được 6 tạ lạc. Nhiều hộ đầu tư máy để ép dịch vụ khi người dân đưa lạc, vừng đến. Ảnh Trân Châu - Mai Giang. 

Lạc, vừng được tuyển chọn sạch, đưa vào máy ép và cho ra dầu thô, sau đó đưa vào nồi lắng. Người dân đi ép dầu cho biết khoảng 10-11 kg lạc nhân thì được can dầu lạc 5 lít. 

Ép dầu theo hình thức này hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết người dân trong vùng đưa lạc, vừng đến ép dầu. Một yến vừng phải trả cho chủ cơ sở ép 40.000 đồng tiền công. Còn một yến lạc trả  50.000 đồng. 

a
Lạc sau khi ép được đưa vào nồi hơi để lắng cặn, hấp nhiệt. Khoảng 5 phút sau sẽ cho ra dòng dầu trong, đảm bảo chất lượng. Người dân đợi bên cạnh để nhận luôn sản phẩm. Chính bởi dịch vụ này mà nhiều cơ sở ép dầu ở Diễn Châu luôn đông khách. Ảnh Mai Giang. 

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục

Mô tả ảnh.
Sản phẩm dầu lạc được sản xuất ra từ các cơ sở dầu thủ công ở Diễn Châu.  Ảnh Trân Châu.

Dầu lạc, vừng ép được đánh giá là sản phẩm này đảm bảo an toàn sức khỏe và được người nông dân lựa chọn.

Ông Nguyễn Hồng Đức ở Diễn Phú cho biết: "Gia đình tôi mỗi năm đưa lạc, vừng đi ép dầu khoảng 3 lần. Theo cách này vừa giảm chi phí, vừa đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Chúng tôi còn ép gửi cho con em lao động ở Hà Nội và trong Nam...".

Tại cơ sở nhận ép dầu cũng có sẵn lạc, vừng nguyên liệu và dầu thực vật các loại để bán cho người dân. Giá dầu vừng 120.000 đồng/lít;  dầu lạc 100.000 đồng/lít. Tuy giá cao hơn dầu công nghiệp trên thị trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn mua dầu ép thủ công.

Lạc là cây trồng chủ lực mang về cho huyện Diễn Châu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Trước lo ngại về thực phẩm trên thị trường nên rất nhiều dân chuyển sang dùng dầu thực vật ép thủ công. Điều đó tạo điều kiện cho các cơ sở ép dầu thu nhập được khoảng 400.000 đồng tiền công/ngày. Khô lạc, phụ phẩm sau khi ép được các gia đình đưa về nhà phục vụ chăn nuôi rất hiệu quả.


Trân Châu - Mai Giang

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.