Nghệ sĩ Việt hân hoan ngày nhận danh hiệu cao quý

10/01/2016 21:24

Hàng trăm nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú từ ngày 10/1.

Sáng 10/1, hàng trăm nghệ sĩ tài năng, có nhiều cống hiến từ mọi miền Tổ quốc hội tụ về Nhà Hát Lớn Hà Nội dự lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” (NSND) và “Nghệ sĩ Ưu tú” (NSƯT).

Đây là lần thứ tám Nhà nước phong tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ. Đợt phong tặng này có 102 Nghệ sĩ Nhân dân và 377 Nghệ sĩ Ưu tú được vinh danh. Trong đó, có hai cố nghệ sĩ được truy tặng là NSND Nguyễn Anh Dũng và NSND La Thị Cẩm Vân.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ. Ảnh: Nam Ngọc.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) trao tặng danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ. Ảnh: Nam Ngọc.

Đích thân chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định, và tới trao tận tay các nghệ sĩ chứng nhận và huy chương. Trong bài phát biểu, người đứng đầu Nhà nước cảm ơn sự cống hiến của các nghệ sĩ, đồng thời thể hiện mong muốn các nghệ sĩ luôn phấn đấu hết mình vì sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật, để “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Ngày phong tặng danh hiệu không chỉ là phần lễ với những nghi thức trang trọng. Đây còn là dịp để các nghệ sĩ Bắc Nam, những mái đầu bạc với mái đầu xanh sum họp. Trong đó, có những nghệ sĩ cao tuổi được vinh danh vì cả đời miệt mài cống hiến, như NSƯT Nguyễn Văn Hanh - nghệ sĩ Đài Tiếng nói Việt Nam – năm nay đã 89 tuổi. Một số người tài năng sớm nở, được vinh danh ở tuổi 30, đó là những nghệ sĩ múa như Tạ Thùy Chi, Đàm Hàn Giang, Đặng Linh Nga.

Danh hiệu NSND, NSƯT dành cho mỗi cá nhân. Nhưng trong ngày vinh danh, có những tập thể hòa chung niềm vui này. Trong đó, có những nhà hát với nhiều nghệ sĩ cùng được nhận danh hiệu; hoặc có những gia đình hoạt động nghệ thuật cùng được vinh danh. Gia đình “chim công làng múa” Linh Nga có cha mẹ được nhận danh hiệu NSND và bản thân cô được phong tặng NSƯT; hoặc gia đình nghệ sĩ Tự Long, có cha là NSƯT Vũ Tự Lẫm và con Tự Long được phong tặng danh hiệu NSND.

Là diễn viên trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND dịp này, diễn viên Trung Hiếu chia sẻ đây không chỉ là vinh dự cá nhân mà còn là niềm tự hào của gia đình, đơn vị và bạn bè các nghệ sĩ. “Danh hiệu NSND, NSƯT mà tôi và các đồng nghiệp nhận được hôm nay không chỉ là sự ghi nhận mà còn là nguồn động viên khích lệ to lớn của Đảng, Nhà nước dành cho các nghệ sĩ trên con đường hoạt động nghệ thuật vinh quang. Thay mặt cho các nghệ sĩ, tôi hứa nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phấn đấu để phụng sự Tổ quốc, cống hiến cho nhân dân, bồi dưỡng, dìu dắt thế hệ trẻ” - Trung Hiếu nói.

Biên đạo múa Đoàn Vương Linh từ TP HCM ra nhận danh hiệu NSND. Bà không giấu được niềm vui khi kể hai ngày trước có ba thư thông báo phong tặng danh hiệu gửi đến nhà mình, trong đó một thông báo cho chồng bà – ông Đặng Hùng – được tặng danh hiệu NSND, một cho bà và một gửi cho con gái – NSƯT Linh Nga. Ôn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật, bà chia sẻ: “Tôi và chồng đã có bảy năm học ở trường múa trong nước, sáu năm học múa ở Nga, rồi về Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen công tác đã gần 30 năm nay. Sau chặng đường dài ấy, chúng tôi được nhận danh hiệu như một trái ngọt”.

 Các nghệ sĩ vui mừng trong ngày nhận danh hiệu cao quý.
Các nghệ sĩ vui mừng trong ngày nhận danh hiệu cao quý.

Nổi tiếng và được công chúng yêu mến qua những vai diễn hài có duyên, tới nay Xuân Bắc được tặng danh hiệu NSƯT. Anh bày tò niềm vui: “Tôi tự hào khi nhận danh hiệu NSƯT. Tôi tin rằng hơn 90% các nghệ sĩ biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật không phải để nhận danh hiệu. Nhưng sự ghi nhận của Nhà nước và công chúng là một vinh dự. Đâu phải một ngày đẹp trời mở mắt ra là nghệ sĩ được vinh danh. Trước đó chúng tôi có một quá trình lao động nghệ thuật. Và sau đây, danh hiệu sẽ là một động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực”.

Tự Long là một trong những nghệ sĩ nhận được sự chú ý tại buổi trao tặng danh hiệu. Trước đó, có những thông tin mang anh ra so sánh với các nghệ sĩ khác; nhưng có xem bảng thành tích của anh mới hiểu vì sao Tự Long được nhận danh hiệu cao quý nhất ở tuổi 43. Anh đoạt hơn chục huy chương vàng, bạc qua các kỳ hội diễn, ở nhiều vai trò: diễn viên kịch nói, diễn viên chèo. Vậy mà khi được hỏi về cảm xúc của mình, Tự Long chỉ từ tốn: “Hôm nay, ở đây, còn bao nghệ sĩ khác cũng được phong tặng danh hiệu. Không chỉ những người đứng trên sân khấu, màn ảnh biểu diễn, mà còn nhiều người lặng lẽ sáng tạo nghệ thuật nữa.".

Theo VnExpress

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Việt hân hoan ngày nhận danh hiệu cao quý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO