Nghi Khánh (Nghi Lộc) tổ chức Lễ hội Đền Cửa

(Baonghean.vn) - Sáng 19/4, xã Nghi Khánh (huyện Nghi Lộc) tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cửa năm 2016. 

Thi đấu kéo co - một hoạt động sôi nổi, thu hút người tham gia, người xem ở Lễ hội Đền Cửa.

Đền Cửa còn có tên gọi là Đền Khánh Duệ, được xây dựng từ thế kỷ XIII, thờ Quốc mẫu Âu Cơ, Cao Sơn, Cao Các, tam tòa thánh mẫu và các bậc hiền tài có công trong sự nghiệp đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước như Chiêu Minh Vương - Thượng tướng Trần Quang Khải, tướng Ninh Vệ - hy sinh trong cuộc chiến chống giặc Chiêm Thành, Quận công Nguyễn Cảnh Quế, Nho sư Phùng Thời Tá…

Khai mạc lễ hội Đền Cửa năm 2016.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Đền Cửa là nơi hoạt động bí mật của các chiến sỹ cách mạng như đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Văn Tâm, là nơi cất giấu vũ khí và huấn luyện bộ đội. Cùng với Đền Cờn ở Quỳnh Lưu và Đền Cuông ở Diễn Châu, Đền Cửa là một trong những ngôi đền lớn nhất ở vùng đất cửa biển Nghệ An.

Các đại biểu, nhân dân địa phương và du khách thập phương thắp hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân.

Năm 2009, Đền Cửa được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử văn hóa; năm 2010, được UBND tỉnh cho phép tổ chức lễ hội Đền Cửa định kỳ hàng năm.

Tại lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa thể thao như thi hát ví giặm, cờ thẻ, bóng chuyền...

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 18/4-20/4, với phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương, lễ tế thần và giỗ thánh mẫu Âu Cơ; phần hội gồm các hoạt động văn nghệ, văn hóa thể thao và các trò chơi dân gian như bóng chuyền, kéo co, cờ thẻ v.v…/.

Thanh Sơn