Nghiệm thu đài chỉ huy tàu Gepard Nga đóng cho Hải quân Việt Nam

Hệ thống điện tử điều khiển trên đài chỉ huy cặp tàu Gepard Nga đóng cho Hải quân Việt Nam đã trải qua thử nghiệm cấp nhà nước và được nghiệm thu.

Thông tin này vừa được trang PortNews (Nga) dẫn nguồn tin từ tập đoàn điện tử Kronstadt (St. Petersburg, Nga) cho biết. Nhà sản xuất Kronstadt tích cực tham gia vào khâu thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị điều khiển căp tàu hộ vệ Gepard đóng cho Việt Nam.

Theo nguồn tin này, Kronstadt nhận thầu thiết kế chế tạo hệ thống điện tử điều khiển tàu, hệ thống định vị, thông tin liên lạc, tự động hoá… cho cặp tàu Gepard thứ hai của Hải quân Việt Nam. Cùng với đó là hệ thống trên đài chỉ huy kết nối công việc của chỉ huy tàu với sĩ quan hoa tiêu, người lái…

Hạ thủy tàu Gepard Việt Nam hồi tháng 4/2016.

Tập đoàn bắt đầu thiết kế hệ thống đài chỉ huy cho 2 chiếc Gepard mới của Việt Nam từ năm 2013, sau gần 2 năm đã hoàn tất phần thiết bị như hợp đồng. Việc thử nghiệm hệ thống điều khiển của đài chỉ huy được tiến hành và đã hoàn tất thử nghiệm cấp nhà nước, Giám đốc Kronstadt, ông Armen Isahakyan cho biết.

Tàu hộ vệ Gepard được thiết kế thep cấu hình có khả năng sử dụng các vũ khí trong mức biển động lên tới cấp 5. Hệ thống vũ khí được thiết kế mở, cho phép cấu hình hệ thống vũ khí linh hoạt trong cả phòng không, chống ngầm và hỏa lực tấn công.

Hệ thống Radar bao gồm radar phát hiện mục tiêu trên không MR-352 Poritiv có tầm phát hiện lên đến 130 km, radar điều khiển cụm hỏa lực Monolit, radar điều khiển tên lửa phòng không MPZ-301 Baza và radar điều khiển pháo phòng không MR-123 Vympel.

Hệ thống tác chiến điện tử có thể được trang bị cho tàu gồm các thiến bị gây nhiễu chủ động và thụ động, cũng như 2 bệ phóng 8 ống tên lửa phản công PK-16. Và theo thông tin mới được Nga công khai, nhiều khả năng cặp tàu Gepard thứ 2 của Việt Nam sẽ về nước sớm hơn kế hoạch.

"Tính đến thời điểm hiện tại, cặp chiến hạm này đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng và công việc bàn giao sẽ được thực hiện ngay trong năm 2016", nguồn tin quân sự tại Crimea cho biết.

Thông tin này là khá bất ngờ bởi ngay trước đó - hôm 7/9, khi phát biểu bên lề Diễn đàn Quân đội-2016 tại Moskva, ông Renat Mistakhov - Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết, Nga sẽ thực hiện việc bàn giao cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Theo Baodatviet