Ngô nếp vụ đông hút khách

(Baonghean.vn) - Ngô nếp, món ngon được trồng nhiều trong vụ đông ở Nghi Lộc (Nghệ An) cho thu hoạch 5,5 triệu đồng/sào.  

 

Ngô nếp nướng, món ngon được nhiều người ưa thích. Ảnh tư liệu

 Chị Nguyễn Thị Mỹ  ở xóm 17, xã Nghi Trung trồng 2 sào ngô nếp vụ đông. Tuy năng suất có giảm so với vụ xuân, nhưng theo chị Mỹ, cuối đông, ngôn nếp bán rất chạy. Trung bình từ 3.000-4.000 đồng/bắp (giá  bán cao hơn từ 500- 1 ngàn đồng/bắp so với vụ xuân).  Sau khi trừ chi phí phân, giống, công sản xuất, 2 sào ngô nếp gia đình chị thu về  trên 10 triệu đồng/vụ.

Giống ngô nếp được bà con nông dân Nghi Lộc trồng trong vụ đông chủ yếu là MX2; MX4; MX10; ... Đây là giống ngô nếp có năng suất cao, với nhiều ưu điểm như: bắp to, hạt dẻo, hạt trên đầu trái bắp đầy đặn và đều từ trong ra ngoài. Thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng từ 70- 75 ngày), ngắn hơn trồng ngô đỏ lấy  hạt phục vụ chăn nuôi 35 ngày. Với mật độ trồng  từ 600- 650 cây/sào, trung bình mỗi cây, cho thu hoạch từ 2- 3 bắp.

 

Nông dân Nghi Lộc thu hoạch ngô nếp vụ đông.

Ngô nếp được nhiều thương lái và người dân tìm mua. Ảnh Quang An

Vụ đông này, toàn huyện Nghi Lộc trồng 500ha. Diện tích ngô nếp của Nghi Lộc chủ yếu tập trung nhiều các xã như: Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Thuận, Nghi Khánh, Nghi Long, Nghi Phong, Nghi Trung. Do đầu vụ, cây ngô gặp lụt nên năng suất chỉ đạt 15 tấn bắp tươi/ha, (Giảm 3 tấn so với vụ với vụ xuân). Với tổng diện tích 500ha, sau khi trừ chi phí phân, giống, công chăm sóc, vụ đông này Nghi Lộc thu về 55 tỷ đồng .

     Thu Hiền