Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chia sẻ những lo ngại của Nga về khủng bố tại Idlib

Mỹ Nga 05/09/2018 16:27

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ chia sẻ mối lo ngại của Nga về sự hiện diện những kẻ khủng bố tại Idlib, Syria, và sẵn sàng cùng Nga giải quyết vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh EPA
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: EPA

Đồng ý với quan điểm từ phía Nga tồn tại những kẻ khủng bố tại Idlib, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Chúng tôi chia sẻ những bận tâm của Nga về mối đe dọa khủng bố đến từ phía Bắc và Tây Bắc, Syria. Thực tế lực lượng khủng bố đang xây dựng thành trì ở đây và cần đảm bảo rằng không để xảy ra tình trạng "xuất khẩu" khủng bố trên toàn thế giới". Đồng thời, ông Pompeo bày tỏ sự sẵn sàng cùng với Nga giải quyết vấn đề này tại Syria.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông đã đọc các báo cáo về những vụ không kích gần đây của Nga và lực lượng quân đội Syria tại Idlib. Ông Pompeo cũng đã tiến hành thảo luận về vấn đề này với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, bày tỏ hy vọng những xung đột sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Nhà ngoại giao Mỹ đề nghị không gây nguy hiểm cho cuộc sống của những dân thường vô tội hay như tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. "Chúng tôi liên tục lấy làm lo ngại khi Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học trong nỗ lực đạt được mục tiêu quân sự" - Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Ông Pompeo cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những lời nhắc nhở và cảnh báo tới Nga về những cam kết không để căng thẳng leo thang tại Syria.

Thành phố Idlib, Syria bị chiến tranh tàn phá nặng nề.
Thành phố Idlib, Syria bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Idlib là điểm nóng duy nhất còn lại của Syria đang nằm trong tay của các nhóm vũ trang đối lập. Kể từ năm 2017, đã thành lập nên khu vực leo thang căng thẳng ở phía Bắc, nơi các chiến binh tự nguyện, từ chối gia đình và hòa giải, di chuyển đến để phục vụ cho các lực lượng nổi dậy. Theo thư ký của Liên Hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, đang có khoảng 10.000 chiến binh của của các nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức al-Qaeda hiện diện tại Idlib.

Việc tổ chức tấn công "thành trì" cuối cùng này sẽ chấm dứt cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Syria. Điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã tuyên bố rằng, Syria sẽ đi đến cùng trong công cuộc giải phóng Idlib, bất kể Washington và các đồng minh có thể tấn công Syria.

Theo Theo TASS
Copy Link
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chia sẻ những lo ngại của Nga về khủng bố tại Idlib
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO