Ngư dân giảm chi phí nhờ lọc nước biển thành nước ngọt

(Baonghean.vn) - Giải quyết khó khăn nguồn nước dự trữ hạn chế trên tàu thuyền, một số ngư dân ở Thị xã Hoàng Mai đầu tư lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt tinh khiết trên tàu cá, bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực.

Ngư dân Phan Văn Tuy chủ tàu cá tại xóm Lam Sơn, xã Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) cho biết: Cách đây 3 tháng, anh được một công ty ở Hà Nội cung ứng máy lọc nước biển ra nước ngọt tinh khiết giới thiệu và cho lắp thử nghiệm chiếc máy trên tàu.

Ngư dân giảm chi phí nhờ lọc nước biển thành nước ngọt ảnh 1
Ngư dân kiểm tra bộ phận lọc nước của chiếc máy lọc nước biển ra nước ngọt được lắp đặt trên thuyền của anh Phan Văn Tuy. Ảnh: Xuân Hoàng

Máy lọc nước có công suất 120 lít/giờ. Sau thời gian sử dụng cho thấy, chiếc máy tự động hút nước biển lên lọc qua các bộ lọc được lắp đặt trong máy, cho ra sản phẩm nước ngọt tinh khiết, sử dụng trong ăn uống, tắm giặt, giống như nước ngọt mang theo từ đất liền.

Mỗi ngày đêm máy lọc được hơn 2 m3 nước ngọt, cung cấp đủ cho cả 10 ngư dân trên tàu ăn uống, tắm giặt sử dụng. Bởi vậy, những chiếc thùng nhựa trước đây dùng để đựng nước ngọt dự trữ thì nay có thể chuyển sang đựng dầu dự trữ để bám biển dài ngày hơn.

Ngư dân giảm chi phí nhờ lọc nước biển thành nước ngọt ảnh 2
Để lọc từ nước biển ra nước ngọt tinh khiết, nước biển phải lọc qua 2 bình lọc này. Ảnh: Xuân Hoàng

Từ khi có máy lọc nước, mỗi chuyến biển này chúng tôi chỉ mang theo một ít nước ngọt để phòng ngừa máy có trục trặc thì có nước uống. Nhờ giảm bớt trọng lượng nước ngọt mang theo (khoảng 3 tấn) mà tàu cá của tôi khi ra khơi chạy nhanh hơn, giảm được chi phí nhiên liệu chạy tàu” - anh Tuy bộc bạch.

Ông Phan Văn Hải - Chủ tịch Hội nghề cá Quỳnh Lập có 2 chiếc tàu đánh bắt hải sản, công suất trên 800 CV/chiếc, chuyên đánh bắt xa bờ. Ông Hải cho biết, cách đây 10 ngày ông cũng được phía công ty cung ứng máy lọc nước biển ra nước ngọt tinh khiến lắp cho chiếc máy để chạy thử.

Theo ông Hải, xã Quỳnh Lập hiện có 200 tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển, trong đó có 146 chiếc công suất từ 90 CV trở lên. Mỗi năm Quỳnh Lập khai thác được trên 32 nghìn tấn hải sản, giá trị thu nhập khoảng 320 tỷ đồng.

Thời gian qua, đã có 3 chiếc tàu trên địa bàn xã được lắp đặt thử nghiệm máy lọc nước biển ra nước ngọt tinh khiết, bước đầu cho thấy chiếc máy hoạt động có hiệu quả.

Ngư dân giảm chi phí nhờ lọc nước biển thành nước ngọt ảnh 3
Từ khi có máy lọc nước biển ra nước ngọt, tàu của anh Phan Văn Tuy chỉ cần dử dụng 2 bình chứa nước ngọt là đủ cho chuyến đi biển dài ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

Tìm hiểu được biết, hiện nay ngư dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An lắp đặt loại máy lọc nước này rất ít, chỉ có một số tàu tại xã Quỳnh Lập. Tuy nhiên, thời gian sử dụng thử nghiệm chưa được lâu dài, nên chưa thể khẳng định được tính lâu bền của sản phẩm. Do vậy, ngư dân cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, bởi chi phí cho chiếc máy này là tương đối lớn (khoảng 120 triệu đồng).

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…