Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập

(Baonghean.vn) - Do sinh sống tự nhiên nên ngao được xem là món ăn bổ trong những ngày hè nắng nóng. Dù nắng nóng, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn săn tìm những con ngao tự nhiên béo mập.

Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
 Ngao biển được ngư dân săn tìm từ tháng 2 đến tháng 8 dương lịch. Những ngày hè nắng nóng, ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đều có hàng chục ngư dân xuống biển săn tìm ngao. Ảnh: Việt Hùng.
Ngao
Mặc cho sóng biển dồn dập, chị Nguyễn Thị Hoa (ở xã Quỳnh Nghĩa) vẫn giữ chắc dụng cụ đi tiến, thụt lùi để tìm con ngao ẩn dưới lớp cát biển. Chị Hoa cho biết, để tìm ngao phải lội ra xa đến lúc nước biển ngang quá đầu gối hoặc ngang bụng mới có ngao. Mỗi ngày, chị tìm đựơc khoảng 4 kg cao, thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng. Ảnh: Việt Hùng
Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Từ tháng 5 đến tháng 7, ngao biển sinh trưởng nhanh nên có nhiều con to...Thời điểm này, bà con làm nghề đều tranh thủ khoảng 3 tiếng/buổi để tìm. Do ngao sống tự nhiên dưới biển nên thịt ngao dai, ngọt hơn ngao nuôi, ngư dân bắt được bao nhiêu các nhà hàng đều thu mua hết. Ảnh: Việt Hùng
Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
 "Để săn ngao, chúng tôi thường đi từng tốp nhỏ khoảng 4 - 5 người, nếu ai phát hiện thấy ngao đều báo tin cho nhau đến cùng tìm. Cách phát hiện có ngao dưới biển hay không là nhờ cảm nhận của đôi tay. Khi thấy dụng cụ va chạm vào vật dưới cát là đã tìm đựơc ngao”. Chị Thanh - một ngư dân chia sẻ. Ảnh: Việt Hùng
Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Mỗi ngày, ngư dân săn tìm ngao biển đều có thu nhập trung bình từ 200.000 -  400.000  đồng/người. Ảnh: Việt Hùng
Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
 Dụng cụ săn ngao hết sức đơn giản, đó là một ống tre nứa dài khoảng 2m đựơc chẻ đôi một phần ba bên dưới, sau đó gắn vào một chiếc sắt kim loại mỏng uốn hình chữ U. Trong quá trình bắt, ngư dân thả phần kim loại sắt xuống dưới biển rồi tay cầm phía trên cào đi cào lại đến khi thanh sắt va vào một vật dưới lớp cát, ngư dân dùng tay vớt ngao lên.Ảnh: Việt Hùng
Ngao biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Ngao sinh sống tự nhiên dưới biển được du khách ưa chuộng; bình quân 1 kg ngao biển (khoảng 7 - 10 con loại to) nhập cho các nhà hàng với giá từ 60.000 - 70 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi qua chế biến cho du khách thưởng thức tại nhà hàng, món ăn này có giá trên 100 nghìn đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Việt Hùng

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người 'chạy ngược hướng tàu'

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.