Ngư dân Nghệ An 'tiến thoái lưỡng nan' trước giá dầu tăng chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Do giá dầu liên tục tăng cao đến mức chưa từng có, trong khi giá một số mặt hàng hải sản giảm, nên hoạt động khai thác hải sản của ngư dân Nghệ An đứng trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Trong ngày 16/6 (tức 18/5 âm lịch), có mặt tại một số cảng cá trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai cho thấy, dù thời điểm này thời tiết thuận lợi và đã đến kỳ tối trăng, nhưng cảng cá khá vắng vẻ. Chỉ có một vài chủ tàu tiếp nhiên liệu chuẩn bị cho chuyến biển mới, còn lại là tàu cá nằm bờ cả dãy dài.

Đứng trên Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), ngư dân Đinh Trọng Chương ở xã Tiến Thủy cho hay, trước đây vào ngày 18 âm lịch, tàu cá nối nhau ra khơi sau những ngày nghỉ trăng, thì nay vì sợ lỗ nên chưa mấy ai đi. Ông Chương cho biết, chuyến biển đầu tháng 6 vừa rồi, tàu của ông chỉ đánh bắt được hơn 5 tấn cá, mực các loại, trị giá gần 150 triệu đồng, trừ chi phí dầu, đá lạnh… bị lỗ vốn hàng chục triệu đồng.

Theo phản ánh của ông Chương, giá dầu tăng hơn gấp đôi đẩy chi phí nhiên liệu mỗi chuyến biển lên hơn 70%, khiến thu nhập của cả chủ tàu lẫn thuyền viên bị giảm sút, thua lỗ, đời sống của ngư dân thêm khó khăn, nhiều lao động không mặn mà bám biển.

Ngư dân Nghệ An 'tiến thoái lưỡng nan' trước giá dầu tăng chưa từng có ảnh 1

Cả khu vực Cảng cá Lạch Quèn trong ngày 16/6 (tức 18/5 âm lịch) chỉ có vài con tàu được tiếp nguyên, nhiên liệu để chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Ảnh: Xuân Hoàng

Đang tiếp nhiên liệu lên con tàu sắt mang biển kiểm soát TH 93968 TS, ngư dân Nguyễn Công Lưu cho hay, năm 2021, ông bán con tàu cá của gia đình mình, đầu năm 2022 thuê con tàu sắt của một ngư dân ở tỉnh Thanh Hóa với mức 700 triệu đồng/năm để đánh bắt xa bờ. Không ngờ từ đầu năm đến nay dầu diesel liên tục tăng giá, từ khoảng 14.000 đồng/lít (đầu năm 2021), sau nhiều lần tăng, đến nay, giá dầu đã lên sát 30.000 đồng/lít... nên rất khó khăn.

Dù có nhiều kinh nghiệm 16 năm gắn bó với nghề biển, nên tàu của ông Chương đa phần đánh bắt hiệu quả, tuy nhiên, do giá dầu tăng quá cao nên nhiều chuyến không có lãi, hoặc lãi ít. Như chuyến biển nửa đầu tháng 6, may mắn đánh bắt được mẻ mực lớn, trừ mọi chi phí, mỗi thuyền viên còn được 7 triệu đồng mang về.

Còn ngư dân Nguyễn Công Lưu cho biết, tàu cá ông thuê có công suất 730 CV, đánh bắt vùng biển xa bằng nghề lưới chụp, sử dụng 300 bóng đèn công suất 1.000W/bóng, nên ngoài chi phí dầu chạy máy chính, còn phải chi thêm dầu để chạy máy phát điện 1.000 lít/đêm. Do vậy, mỗi chuyến biển kéo dài 12 – 15 ngày, phải bơm 18.000 lít dầu, tương đương hơn 500 triệu đồng, cùng với đá lạnh và lương thực, thực phẩm… phục vụ 15 thuyền viên ăn uống, tổng khoảng 550 triệu đồng. Do vậy, mỗi chuyến biển phải thu về trên 600 triệu đồng mới có lãi, với ngư trường hiện nay là không phải dễ.

Ngư dân Nghệ An 'tiến thoái lưỡng nan' trước giá dầu tăng chưa từng có ảnh 2

Từng dãy dài tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai nằm bờ trong ngày 16/6. Ảnh: Xuân Hoàng

“Giá dầu tăng chưa từng có, chi phí đội lên cao, khiến nhiều chủ tàu đứng trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan” vì nếu cho tàu nằm bờ thì anh em thuyền viên không có việc làm và lấy tiền đâu để trả cho chủ tàu theo hợp đồng, nhưng nếu đi thì nguy cơ thua lỗ cao”, ông Nguyễn Công Lưu chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Đông – Trưởng Cảng cá Lạch Quèn thông tin: “Do giá xăng dầu lên cao, trong khi giá hải sản không tăng, thậm chí có nhiều loại giảm giá sâu, hiệu quả sản xuất thấp nên cảng cá Lạch Quèn không còn sôi động như trước. Vì vậy, từ tháng 5 đến nay, lượng tàu thuyền về cảng giảm hơn trước nhiều, sản lượng hải sản bốc dỡ cũng giảm. Như chuyến đầu tháng 6 vừa rồi, có hơn 100 tàu về cảng cá này, nhưng qua khai báo thì có tới 50% số tàu thua lỗ, 30% số tàu huề vốn, còn lại 20% số tàu là có lãi ít”.

Trong tình cảnh khó khăn do giá dầu tăng cao, một số ngư dân ở xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) sở hữu tàu to, máy lớn đã phải tìm ngư trường mới. Ông Lê Bá Kỷ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Lập cho biết: Từ khi giá dầu tăng cao đến nay, có hơn 100 tàu cá công suất lớn di chuyển xuống vùng biển phía Nam tìm kiếm ngư trường đánh bắt hiệu quả hơn, thì khoảng 60 tàu còn lại chỉ đi 1 chuyến đầu tháng, còn hơn nửa tháng sau là nằm bờ, vì sợ thua lỗ.

“Chúng tôi lo thời gian tới, bà con ngư dân đánh bắt cá không bám biển vì không có lãi, ngược lại phải bù chi phí do giá xăng dầu tăng. Cho thuyền nằm bờ thì không đành vì phải đảm bảo việc làm cho thuyền viên, máy móc phải hoạt động để tránh hư hại, nhưng nếu đi thì thua lỗ, đúng là ngư dân đang đứng trước tình thế "tiến thoái lưỡng nan”, ông Lê Bá Kỷ băn khoăn.

Theo ông Trần Xuân Nhuệ - Trưởng phòng Khai thác và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản) cho rằng, trong gần 6 vừa qua, dù thời tiết thuận, nhưng do giá dầu tăng quá cao nên công suất đội tàu đánh bắt giảm đã ảnh hưởng lớn đến tình hình khai thác, khiến thu nhập của chủ tàu và lao động giảm sâu…"./.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.