Ngư dân phấn khởi vì lưới nặng, cá đầy, được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới 2017, nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân đã vươn khơi đánh bắt. Ngư dân phấn khởi vui mừng vì những chuyến biển trúng đậm, được cả sản lượng và giá.

Sau 6 ngày khai thác tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ thuộc ngư trường Vịnh Bắc Bộ, tàu NA 996 78 do anh Phan Văn Tuy làm thuyền trưởng cập bến với cá nặng đầy khoang. Các thuyền viên đã khai thác được 200 khay cá hố, 15 khay mực, 60 khay cá trỏng trắng, 80 khay cá trỏng than và 20 khay cá chượp. Tổng sản lượng khai thác được trong chuyến biển đầu năm của tàu anh Tuy gần 6 tấn.

Niềm vui được mùa của ngư dân.
Bà con phấn khởi vận chuyển cá lên bờ. Ảnh TT


Phấn khởi hơn nữa là cá hố tăng giá so với dịp trước Tết, bán tại bến là 120.000 đồng/kg, mực cũng tăng lên từ 1 đến 2 giá, bán 140.000 đồng/kg, cá trỏng trắng, trỏng than bán tại bến giao động từ 14.000 – 16.000 đồng/kg. Thu nhập của chuyến biển lần này đạt 360 triệu đồng, trừ chi phí chuyến biển, lao động bạn ngang bỏ túi mỗi người 12,8 triệu đồng, nhà nghề thu về gần 170 triệu đồng. 

Anh Tuy phấn khởi nói: “Nói chung chuyến biển đầu năm với anh em tôi như thế này là thắng lợi. Chỉ trong vòng 6 ngày, mỗi người thu gần 13 triệu đồng. Giá cá đang tăng cao nên về nghỉ vài hôm, ngày 20 âm lịch chúng tôi lại tiếp tục ra khơi”.

Tàu cá do anh Tuy làm thuyền trưởng có công suất máy 700 CV, đi nghề chụp 4 sào, chuyên đánh bắt mực, cá hố, cá đốm, cá trỏng, cá lầm, cá ve, cá trích. Phương tiện này tạo việc làm cho 13 thuyền viên. Dịp trước Tết, tàu anh Tuy cũng khai thác trúng đậm cá cơm, chuyến biển cuối năm đạt 29 tấn, thu về 340 triệu đồng.

Ông Phan Văn Hải – Chủ tịch hội nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết: “Đầu năm, tàu thuyền cũng đã ra khơi vài chục chiếc, nhiều tàu gặp được luồng con cá hố, về bán được giá nên ngư dân cũng phấn khởi. Nhiều tàu thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng, cá biệt có những tàu đạt gần 400 triệu đồng. Từ ngày 20 tháng Giêng này thì tất cả tàu thuyền ở Quỳnh Lập đều đồng loạt ra khơi”.


Còn tại bờ Nam bến cá Lạch Cờn, phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, sau chuyến biển đầu năm, hiện nay, nhiều phương tiện đã trở về bến, trang hoàng lộng lẫy chuẩn bị cho lễ hội đền Cờn. Gặp ông Hoàng Văn Luận, tàu trưởng tàu cá NA 90 144 khi ông cùng các thuyền viên mới trở về từ chuyến biển đầu tiên của năm. Ông Luận không giấu được niềm vui cho biết, tàu ra khơi khai thác, đánh bắt được 4 tấn cá, chủ yếu là các loại cá xuất khẩu như cá mú, cá lượng, mực nang, cá dưa, ghẹ, tôm sú… Tổng thu 200 triệu đồng, trừ hết chi phí, mỗi ngư dân thu nhập 6 triệu đồng. Hiện nay, các thuyền viên trên tàu đều về nghỉ lễ đền Cờn, sau lễ ngày 22 tháng Giêng, tàu lại tiếp tục vươn khơi. 

Hàng trăm phương tiện của ngư dân xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa cập cảng đang vận chuyển một lượng hải sản lớn xuống bến cho thương lái thu mua. Ảnh VH
Hàng trăm phương tiện của ngư dân cập cảng đang vận chuyển một lượng hải sản lớn xuống bến cho thương lái thu mua. Ảnh VH

Ông Luận cho biết thêm: “ Đầu năm vui nhất là giá các loại hải sản đều tăng, loại ít thì tăng từ 2,3 giá, có những mặt hàng tăng từ 5 đến 7 giá. Tàu đi về thì thương lái thu mua ngay tại bến, đầu ra các loại hải sản không khó khăn gì cả. Đây vừa là lộc đầu năm, vừa là khởi sắc trong năm mới 2017 để anh em thuyền viên chúng tôi yên tâm vươn khơi”.

Đối với đội tàu khai thác gần bờ, những chuyến đi biển trong vòng 1, 2 ngày liên tục thường đánh được cá hố và cá trích. Hoạt động khai thác đầu năm cũng thúc đẩy nhóm ngành dịch vụ hậu cần nghề cá trở lại sôi động. Hệ thống các cơ sở hấp sấy hải sản, làng chế biến nước mắm, các kho đông lạnh, xưởng đóng tàu thuyền, xưởng cơ khí, đá lạnh… công nhân làm việc liên tục, tạo nên không khí lao động, phấn khởi ngay từ đầu năm.

Nguyễn Vân

Tin mới

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.