Ngư lôi mới đối phó tàu chiến Nga - Trung của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ bắt đầu sản xuất biến thể mới nhất của ngư lôi hạng nặng Mk-48 nhằm giành ưu thế trên biển trước các tàu chiến hiện đại của đối phương.

Ngư lôi Mk-48 của hải quân Mỹ. Ảnh: Military

Hải quân Mỹ và hãng Lockheed Martin đang nâng cấp loại ngư lôi hiện đại Mk-48 lên phiên bản Mod 7 nhằm giúp các tàu chiến của họ đối phó hiệu quả hơn với các tàu ngầm và tàu mặt nước của Nga, Trung Quốc, theo National Interest.

"Tập đoàn đã đầu tư 10 triệu USD để phát triển những công nghệ kiểm soát và dẫn đường mới cho ngư lôi Mk-48, giúp hải quân đối phó hiệu quả với các mối đe dọa trên mặt nước và sâu dưới lòng đại dương", Tom Jarbeau, giám đốc chương trình Mk-48 của tập đoàn Lockheed khẳng định.

Ngư lôi Mk-48 được biên chế vào hải quân Mỹ năm 1971, đã trải qua nhiều đợt nâng cấp và luôn là vũ khí diệt hạm và chống ngầm chủ lực của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

Mk-48 có chiều dài 5,8 m, đường kính 53 cm, nặng 1.676 kg, được gắn đầu đạn sức công phá lớn nặng 292,5 kg với tầm bắn hiệu quả trên 8 km. Ngư lôi này sử dụng động cơ Otto Fuel II, trang bị hệ dẫn đường CBASS, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa trên 365 m với vận tốc 10,2 m/s.

Mk-48 được trang bị hệ thống dẫn đường chủ động và bị động, có khả năng đánh chìm các tàu chiến có tốc độ và khả năng linh hoạt cao cùng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng nước sâu.

Phiên bản cải tiến Mod 7 của ngư lôi Mk-48 được trang bị hệ thống sonar có băng thông rộng hơn, giúp nó tiếp nhận các tín hiệu ở dải tần số rộng hơn và xử lý chúng để nâng cao khả năng tìm kiếm, xác định mục tiêu và độ chính xác của ngư lôi.

Ngoài ra, ngư lôi Mk-48 Mod 7 còn có thể vượt qua các hệ thống đánh chặn của đối phương. Một tính năng quan trọng của phiên bản nâng cấp này là nó cho phép nâng cấp phần cứng và phần mềm dễ dàng.

Dave Majumdar, chuyên gia phân tích quốc phòng của National Interest, cho rằng gói nâng cấp Mod 7 cũng có thể được sử dụng để nâng cấp các vũ khí cũ khác của hải quân theo tiêu chuẩn mới. Theo kế hoạch, Lockheed Martin sẽ bàn giao 20 phiên bản Mod 7 CBASS cho hải quân Mỹ mỗi tháng và tập đoàn này hy vọng bán được 250 ngư lôi cho hải quân Mỹ trong 5 năm tới.

Xem thêm: Pháo hạm mạnh ngang tên lửa hành trình trên tàu chiến Mỹ.Theo VNE