Người cựu TNXP với con lợn nhựa

(Baonghean) - Với con lợn nhựa tiết kiệm, ông Hoàng Xuân Mão, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) đã giúp nhiều đồng đội vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhận nhiệm vụ khi Chủ tịch Hội CCB ở tuổi 72, ông không khỏi lo lắng bởi tuổi cao sức yếu, liệu có hoàn thành được nhiệm vụ mà chính quyền địa phương giao, đặc biệt là đáp ứng sự kỳ vọng của 103 hội viên(?!). Vì vậy, ông luôn nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ với tâm niệm: “Muốn anh em hội viên gắn bó với công tác hội thì phải tạo được niềm tin, chỗ dựa tin cậy đối với các hội viên”.

Ông Mão tập trung giúp đỡ các cựu TNXP hoàn tất thủ tục để giải quyết chế độ, chính sách. Ông trực tiếp gặp từng hội viên tập hợp thông tin, hồ sơ, tham mưu cho UBND xã trình với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đến nay, 30 hội viên đã được công nhận là thương binh, còn lại đều được hưởng chế độ 1 lần theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều hội viên cựu TNXP Diễn Thịnh còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có 3 hộ nằm trong diện nghèo. Để giúp hội viên vươn lên thoát nghèo, ông đã khởi xướng phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, đây là cơ sở hội TNXP đầu tiên ở Nghệ An thực hiện phong trào này.

Ông Hoàng Xuân Mão nghiên cứu về chế độ, chính sách cho hội viên cựu TNXP.

Mỗi gia đình hội viên hàng ngày tiết kiệm bỏ vào lợn nhựa một số tiền nhất định và 6 tháng 1 lần sẽ mổ lợn để giúp các hội viên khó khăn. Ngay năm đầu tiên hội đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng và quyên góp được 13 triệu đồng tiền quỹ.

Với số tiền này, ông Mão bàn với anh em hội viên cho 3 hộ nghèo vay mua bò, đồng thời phối hợp với hội nông dân, hội phụ nữ tạo điều kiện cho những hộ này được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách để sửa chữa nhà ở. Chỉ qua 2 năm giúp đỡ, cả 3 hộ nghèo này đã vươn lên thoát nghèo bền vững và hội cũng xóa được hộ nghèo, hộ cận nghèo, 100% gia đình hội viên đều đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Qua 8 năm thành lập, đến nay số quỹ của hội đã lên tới 124 triệu đồng, giúp 35 lượt hội viên vay phát triển kinh tế từ hộ trung bình vươn lên hộ khá giàu. Đồng thời dành hàng chục triệu đồng hỗ trợ kịp thời cho những hội viên bị ốm đau, bệnh tật, học sinh nghèo và ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Ông Mão cho biết thêm: “Hoạt động nghĩa tình đồng đội xuất phát từ tâm huyết của những cán bộ, hội viên, thấu hiểu và coi nỗi đau của đồng đội như chính bản thân, gia đình mình nên họ đã cùng nhau giúp đỡ, chăm sóc những đồng đội gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Trong phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM, ông Mão phát động hội viên gương mẫu đi đầu. Các hội viên cựu TNXP đã nhận về mình những ruộng xa để đẩy nhanh hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đồng thời ủng hộ tới 254 triệu đồng và gần 2.200 ngày công để xây dựng NTM.

Ông Hoàng Xuân Mão 2 lần được Trung ương Hội Cựu TNXP tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”, 2 lần được dự điển hình tiên tiến toàn quốc... Hội TNXP xã Diễn Thịnh không chỉ là điểm sáng của Hội cựu TNXP Diễn Châu mà còn được Tỉnh hội và Trung ương hội đánh giá rất cao.

Mai Giang (Đài Diễn Châu)