Người cựu TNXP với con lợn nhựa

(Baonghean) - Với con lợn nhựa tiết kiệm, ông Hoàng Xuân Mão, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) đã giúp nhiều đồng đội vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhận nhiệm vụ khi Chủ tịch Hội CCB ở tuổi 72, ông không khỏi lo lắng bởi tuổi cao sức yếu, liệu có hoàn thành được nhiệm vụ mà chính quyền địa phương giao, đặc biệt là đáp ứng sự kỳ vọng của 103 hội viên(?!). Vì vậy, ông luôn nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ với tâm niệm: “Muốn anh em hội viên gắn bó với công tác hội thì phải tạo được niềm tin, chỗ dựa tin cậy đối với các hội viên”.

Ông Mão tập trung giúp đỡ các cựu TNXP hoàn tất thủ tục để giải quyết chế độ, chính sách. Ông trực tiếp gặp từng hội viên tập hợp thông tin, hồ sơ, tham mưu cho UBND xã trình với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Đến nay, 30 hội viên đã được công nhận là thương binh, còn lại đều được hưởng chế độ 1 lần theo quy định.

Bên cạnh đó, nhiều hội viên cựu TNXP Diễn Thịnh còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có 3 hộ nằm trong diện nghèo. Để giúp hội viên vươn lên thoát nghèo, ông đã khởi xướng phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, đây là cơ sở hội TNXP đầu tiên ở Nghệ An thực hiện phong trào này.

Ông Hoàng Xuân Mão nghiên cứu về chế độ, chính sách cho hội viên cựu TNXP.
Ông Hoàng Xuân Mão nghiên cứu về chế độ, chính sách cho hội viên cựu TNXP.

Mỗi gia đình hội viên hàng ngày tiết kiệm bỏ vào lợn nhựa một số tiền nhất định và 6 tháng 1 lần sẽ mổ lợn để giúp các hội viên khó khăn. Ngay năm đầu tiên hội đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng và quyên góp được 13 triệu đồng tiền quỹ.

Với số tiền này, ông Mão bàn với anh em hội viên cho 3 hộ nghèo vay mua bò, đồng thời phối hợp với hội nông dân, hội phụ nữ tạo điều kiện cho những hộ này được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách để sửa chữa nhà ở. Chỉ qua 2 năm giúp đỡ, cả 3 hộ nghèo này đã vươn lên thoát nghèo bền vững và hội cũng xóa được hộ nghèo, hộ cận nghèo, 100% gia đình hội viên đều đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Qua 8 năm thành lập, đến nay số quỹ của hội đã lên tới 124 triệu đồng, giúp 35 lượt hội viên vay phát triển kinh tế từ hộ trung bình vươn lên hộ khá giàu. Đồng thời dành hàng chục triệu đồng hỗ trợ kịp thời cho những hội viên bị ốm đau, bệnh tật, học sinh nghèo và ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Ông Mão cho biết thêm: “Hoạt động nghĩa tình đồng đội xuất phát từ tâm huyết của những cán bộ, hội viên, thấu hiểu và coi nỗi đau của đồng đội như chính bản thân, gia đình mình nên họ đã cùng nhau giúp đỡ, chăm sóc những đồng đội gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Trong phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng NTM, ông Mão phát động hội viên gương mẫu đi đầu. Các hội viên cựu TNXP đã nhận về mình những ruộng xa để đẩy nhanh hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đồng thời ủng hộ tới 254 triệu đồng và gần 2.200 ngày công để xây dựng NTM.

Ông Hoàng Xuân Mão 2 lần được Trung ương Hội Cựu TNXP tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”, 2 lần được dự điển hình tiên tiến toàn quốc... Hội TNXP xã Diễn Thịnh không chỉ là điểm sáng của Hội cựu TNXP Diễn Châu mà còn được Tỉnh hội và Trung ương hội đánh giá rất cao.

Mai Giang (Đài Diễn Châu)

Tin mới

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.