Người đàn bà chiếm đoạt tiền tỷ của những lao động muốn sang Anh trái phép

(Baonghean.vn) - Mặc dù không có thẩm quyền đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động nhưng Hoa vẫn móc nối với Quyền nhận hồ sơ đưa lao động sang Vương Quốc Anh. Khi không đưa được các lao động đi nước ngoài, Hoa vẫn không trả lại hết tiền cho các bị hại.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN 1973), trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn và Hoàng Hữu Quyền (SN1987), trú tại Hà Đông, Hà Nội về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2015, Nguyễn Thị Hoa có quen một người đàn ông tên Nguyễn Đình Kiên (trú tại Hà Nội). Người này đã trao đổi với Hoa có đường dây đưa người đi Vương Quốc Anh lao động, nếu có người thì giới thiệu cho Kiên sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Với hình thức tổ chức lao động đi sang Anh bằng đường du lịch, đến nơi sẽ được Kiên bố trí việc làm tại các nông trại với mức lương 40-60 triệu đồng, chi phí 22.000 USD/người. Nếu đưa được một người sang Anh trót lọt thì Hoa sẽ được Kiên trả từ 500-1.000 USD. Nguyễn Thị Hoa đồng ý làm tư vấn, nhận tiền làm thủ tục để đưa 10 công dân Việt Nam sang Anh.

Người đàn bà chiếm đoạt tiền tỷ của những lao động muốn sang Anh trái phép ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Hoa tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Dương

Trong đó, giữa năm 2015, Hoa làm thủ tục cho 3 người thân của Hoàng Hữu Quyền gồm anh Hoàng Hữu U. (SN 1985), Hoàng Hữu T. (SN 1979) cùng trú tại Hải Dương là anh trai và anh họ của Quyền và Hoa Văn L.(SN 1975, trú tại Hưng Yên) sang Anh lao động. Hình thức và thủ tục đi được Hoa tư vấn đi bằng con đường du lịch, chi phí 22.000 USD, nộp trước 12.000 USD, còn lại 10.000 sẽ trừ dần qua tiền lương khi làm việc tại Anh.

Ngày 21/9/2015, Hoàng Hữu Quyền đứng ra nộp cho Hoa tổng cộng 36.000 USD, 65 triệu đồng và 3 bộ hồ sơ. Sau đó, Hoa chuyển số tiền này cho Kiên làm thủ tục cấp Visa. Vài ngày sau, anh U. và anh T. không đi Anh nữa nên Hoa trả lại tiền.

Do ở Việt Nam không làm được visa sang Anh. Ngày 21/10/2015, Hoa nhờ Quyền đưa anh L. đi Singapore để làm thủ tục đi Anh. Tuy nhiên, do chờ lâu quá nên anh L. đã quay về Việt Nam. Hiện tại, Hoa mới trả lại cho anh L. 65 triệu đồng, còn số tiền 12.000 USD Hoa vẫn chưa trả.

Cũng trong năm 2015, Nguyễn Thị Hoa lần lượt đứng ra làm thủ tục và nhận tiền của 7 lao động đi sang Anh bằng con đường du lịch. Nhưng sau khi đưa các lao động đi sang Thái Lan, Singapore để làm thủ tục đi Anh nhưng không đi được thì Hoa không trả lại tiền cho các lao động, hoặc chỉ trả một phần.

Như vậy, Nguyễn Thị Hoa nhận tổng cộng của 10 lao động số tiền 34.000 USD và 977 triệu đồng. Hoa đã chi phí cho việc mua vé máy bay sang Thái Lan, Singapore và chi phí ăn ở của các lao động 80 triệu đồng và 500 USD, số tiền còn lại Hoa chuyển cho Kiên để làm thủ tục cấp visa đi Anh.

Sau khi các lao động trên về nước, Nguyễn Thị Hoa đã chủ động trả lại tổng cộng số tiền 297 triệu đồng. Riêng Hoàng Hữu Quyền là người đưa 5 lao động sang Thái Lan giúp Hoa mục đích là để Hoa có tiền trả nợ cho Quyền nhưng chưa được hưởng lợi từ việc giúp sức cho Hoa.

Tại phiên tòa sơ thẩm, những người liên quan yêu cầu bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Hai bị cáo Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Hữu Quyền không tranh luận về tội danh chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hữu Quyền xin xử vắng mặt tại phiên tòa.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Thị Hoa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình, bị cáo đã trả lại một phần tiền cho người bị hại, bị cáo Hoàng Hữu Quyền gia đình có công với cách mạng là các tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, xét thấy tính chất, hành vi, vai trò của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến chế độ hợp tác lao động của Nhà nước ta với các nước khác. Bị cáo Nguyễn Thị Hoa là người có vai trò chính trong vụ án, bị cáo nhiều lần đưa nhiều người đi nước ngoài trái phép nên phải xử phạt nghiêm khắc, bị cáo Hoàng Hữu Quyền có vai trò thứ yếu, giúp sức cho Hoa. Hiện Nguyễn Đình Kiên không có mặt tại địa phương nên không xác định được việc Hoa có đưa tiền cho Kiên không, Tòa sẽ tách thành 1 vụ án dân sự khác.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX không chấp nhận kháng cáo, quyết định tuyên y án sơ thẩm 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa, Hoàng Văn Quyền 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng cùng về tội “tổ chức người khác trốn đi ngước ngoài”.

Tin mới

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.