Người dân băn khoăn, lo lắng về việc tăng giá nước

(Baonghean.vn) - Xung quanh việc Nghệ An điều chỉnh tăng giá nước sạch từ 7.200đồng/m3 hiện hành lên mức 8.600 đồng/m3 (tăng 19,45%), Phóng viên Báo Nghệ An đã ghi nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp về vấn đề này.

Cần nâng cáo chất lượng nước sạch

Ông Lê Văn Phượng ở tổ 2 khối 24, phường Hưng Bình, TP Vinh cho biết: " Gia đình tôi có 4 người và chi phí cho sử dụng nước sạch từ 120 - 150.000 đồng/tháng là phù hợp với mức thu nhập của gia đình. Qua xem báo, truyền hình biết tin sắp tới sẽ tăng giá nước sạch và mức tăng không cao. Tuy nhiên, vấn đề chúng tôi quan tâm là cần nâng cao chất lượng nước sạch. Trước đây nguồn ống cấp nước trong tổ 2 là ống kẽm lại đi ngầm dưới đất và do sử dụng lâu ngày bị rò rỉ nước, nhiều lúc nước đục ngầu, nhưng hiện nay tuyến này đã được thay thế bằng ống nhựa, nên không thất thoát nước, không còn hiện tượng nước đục, bẩn nữa, nhưng nước vẫn thường xuyên nghe mùi Clo, nên trong quá trình sử dụng nước sinh hoạt gia đình phải sử dụng thêm hệ thống lọc nước. Vì vậy Công ty cấp nước cần nâng cao chất lượng nước sạch".

c
Ông Lê Văn Phượng ở tổ 2 khối 24, phường Hưng Bình, TP Vinh thường sử dụng hệ thống lọc nước trước khi  sử dụng và mong muốn Công ty cấp nước nâng cao chất lượng nước sạch 
 v
Người  dân ở TP Vinh rất quan tâm đến vấn đề tăng giá nước sạch và chất lượng nước.

Giá nước sinh hoạt ở Hoàng Mai quá cao

Anh Nguyễn Quang Thuyên, khối Yên Trung, phường Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai cho biết: "Gia đình tôi có 6 người, mỗi tháng sử dụng 8 m3 nước sinh hoạt và giá nước sạch là 30.000 đồng/m3, như vậy chi phí hết 240.000 đồng/tháng. Nước sinh hoạt chủ yếu là mua của các cơ sở tư nhân kinh doanh khai thác từ nguồn nước ngầm ở vùng Quỳnh Xuân và Mai Hùng (có 50 phương tiện xe tẹc chở nước). Việc chất lượng nguồn nước như thế nào chúng tôi cũng không kiểm chứng được. Hơn nữa, so với  mức thu nhập ở địa bàn nông thôn thì giá nước đang ở mức quá cao. Vì vậy người dân mong muốn các cấp, các ngành đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch tại địa phương và giá cả hợp lý phù hợp, giảm bớt những khó khăn trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày".

 cc
Anh Nguyễn Quang Thuyên, khối Yên Trung, phường Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai chi phí cho sử dụng nước sạch của gia đình là 240.000 đồng/tháng 

 Thị xã Hoàng Mai có tổng số nhân khẩu là hơn 100.000 người, chủ yếu tập trung tại các xã, phường ven biển, dọc hai bên sông Hoàng Mai, nguồn nước phần lớn là nước nhiễm phèn nhiễm mặn. Chính vì vậy nhu cầu về nguồn nước sinh hoạt của người dân ở đây là rất bức thiết. Trong khi đó trên địa bàn hiện chỉ có 1 nhà máy nước ở phường Quỳnh Xuân.

Mong giá nước không tăng:  

"Tôi hiện nay đang thuê trọ và học tập ở xã Nghi Phú, TP Vinh, một tháng cả tiền điện và tiền nước của tôi và bạn trọ hết gần 200 ngàn đồng, trong đó tiền nước sinh hoạt qua nhà chủ gần 50 ngàn. Do còn đi học, thu nhập từ làm thêm là chính nên tôi mong nước và điện đừng tăng giá bởi tiền trọ  thuê một tháng đã 500 ngàn" - em Nguyễn Văn Hiền ở xóm 15 Nghi Phú chia sẻ.

a
Em Nguyễn Văn Hiền sinh viên

Giá nước sạch ở Quỳnh Lưu là phù hợp

c

Ông Nguyễn Hoàng Văn Cam- Người dân khối 3, thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) cho biết: Hiện nay, gia đình ông đang sử dụng nguồn nước sạch do nhà máy nước Quỳnh Lưu sản xuất. Hiện giá nước gia đình ông thanh toán hàng tháng từ 6,3 – 6,6 nghìn đồng/m3 nước. Đây là mức giá chấp nhận được đối với riêng gia đình ông cũng như người dân thị trấn Cầu Giát.

Trung bình gia đình ông dùng 1 tháng hết 15 khối nước tương đương gần 95 nghìn đồng. Tuy nhiên, chất lượng nước sạch hiện vẫn chưa được đảm bảo, trong quá trình sử dụng nước vẫn còn khí clo, lực đẩy của nước đang còn chậm nên phải xả nước vào bể chứa rồi mới dùng máy bơm lên trên tầng.

c

Ông Nguyễn Văn Hưng- xã Quỳnh Hồng ( Quỳnh Lưu) cho biết: Gia đình ông sử dụng nước máy đã nhiều năm nay, giá nước máy chỉ có tăng nhẹ, nhưng không ảnh hướng đến kinh tế của người dân. Hiện nay, giá nước ông phải thanh toán hàng tháng cũng 6,5 nghìn đồng/m3 nước. 

Tuy nhiên, chất lượng nước sạch tại đây cũng chưa được đảm bảo. Nước chưa được xử lý sạch nên  thi thoảng còn đục ngầu, nước chảy chậm, vẫn có mùi khí clo. Ông đề nghị Nhà máy nước Quỳnh Lưu cần đầu tư thiết bị để đảm bảo tốt nhất nguồn nước sạch cho người dân. 

Doanh nghiệp khó tăng giá bán sản phẩm vì cạnh tranh

c

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty CP thương mại và Xây lắp An Phú cho biết: Bình quân hàng tháng doanh nghiệp tiêu thụ 400m3 nước máy/ngày, cao điểm tháng hè lên tới 500m3/ngày. Trung bình tiêu thụ 4.000m3 nước/tháng ra thị trường Tp. Vinh và các huyện.

Sản phẩm gồm đá tinh khiết, nước đóng chai và nước đóng bình. Với mức giá 11.500 đồng/m3 (bao gồm thuế VAT), hàng tháng doanh nghiệp chi trên 50 triệu đồng/tháng tiền nước. Tới đây giá nước máy tăng 15%, sẽ là khó khăn lớn đối với doanh nghiệp bởi yếu tố cạnh tranh không thể giá đầu vào tăng là có thể tăng giá sản phẩm.

Chưa yên tâm về chất lượng nước sạch ở Anh Sơn

Chị Lê Thị Mai - chủ cửa hàng ăn tại khối 4b, Thị trấn Anh Sơn cho biết: Gia đình có sử dụng nước máy nhưng ít bởi một phần có nước giếng và tích trữ được nước mưa. Bên cạnh đó khi sử dụng nước máy thỉnh thoảng có mùi, khi nấu lên xuất hiện một lớp váng nên chưa thật sự yên tâm sử dụng. Nước máy chỉ sử dụng để rửa hoặc giặt đồ.

5
Cán bộ trạm cấp nước Anh Sơn kiểm tra hệ thống xử lý nước sạch

Ông Nguyễn Nguyên Đông -Trạm trưởng Trạm cấp nước Anh Sơn cho biết: Hiện tại trạm cấp nước cho 800 hộ dân ở các xã như thị trấn, Thạch Sơn, Phúc Sơn với công suất 550 m3/ngày, đảm bảo các tiêu chuẩn về nước sạch. Tuy nhiên do khoan ở độ sâu 50m, mạch nước va chạm vào nguồn đá vôi nên có hiện tượng canxi kết tủa nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn cho phép. Thời gian tới, để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng nước cho người dân chúng tôi sẽ tập trung khai thác nguồn nước mặt ở sông Lam sau đó xử lý để cung cấp cho người dân.

                                           Nhóm PV.

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.