Người dân cần biết: Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình - Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia Bảo hiểm y tế được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Qua đó, Bảo hiểm y tế đã giúp nhiều người có thẻ Bảo hiểm y tế vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia Bảo hiểm y tế:

Từ ngày 01/01/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định người dân được tham gia Bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình, gồm:

- Những người có tên trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ Bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng khác.

- Chức sắc, chức việc, nhà tu hành.

- Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia Bảo hiểm y tế thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế.

Tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Thành Chung ảnh 1

Tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Thành Chung

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng Bảo hiểm y tế càng thấp:

Tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau:

Người thứ nhất đóng 4,5% mức lương cơ sở: 67.050 đồng/tháng (804.600 đồng/năm)

Người thứ 2 đóng 70% mức đóng của người thứ nhất: 46.935 đồng/tháng (563.220 đồng/năm)

Người thứ 3 đóng 60% mức đóng của người thứ nhất: 40.230 đồng/tháng (482.760 đồng/năm)

Người thứ 4 đóng 50% mức đóng của người thứ nhất: 33.525đồng/tháng (402.300 đồng/năm)

Người thứ 5 trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất: 26.820 đồng/tháng (321.840 đồng/năm)

Phương thức đóng linh hoạt, phù hợp:

Người tham gia Bảo hiểm y tế được lựa chọn đóng định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Lợi ích lớn, thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng:

- Đối với trường hợp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đúng tuyến

Tỷ lệ hưởng:

100% tổng chi phí khám chữa bệnh: Đối với trường hợp: Khi đi khám chữa bệnh tại tuyến xã; Nếu chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi khám chữa bệnh; Khi có thời gian tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến;

80% tổng chi phí khám chữa bệnh: Các trường hợp khác

- Đối với trường hợp khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Loại hình khám chữa bệnh:

Nội trú: Đối với Bệnh viện tuyến tỉnh hoặc Bệnh viện tuyến huyện: Tỷ lệ hưởng (chi phí khám chữa bệnh) 100%; Bệnh viện tuyến TW: Tỷ lệ hưởng (chi phí khám chữa bệnh) 40%;

Ngoại trú: Bệnh viện tuyến huyện: Tỷ lệ hưởng (chi phí khám chữa bệnh) 100%

Ngành y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh tư liệu Thành Chung ảnh 2

Ngành y tế Nghệ An yêu cầu các đơn vị không ngừng nâng cao kỹ thuật khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Ảnh tư liệu Thành Chung

Nơi đăng ký tham gia thuận tiện, đơn giản:

- Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện.

- Các tổ chức dịch vụ thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Giá trị sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế:

Đối với người tham gia Bảo hiểm y tế lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng Bảo hiểm y tế. Trước khi thẻ Bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Tham gia Bảo hiểm y tế là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia Bảo hiểm y tế ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội./.

Chính sách Bảo hiểm y tế ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi Bảo hiểm y tế của người tham gia.Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú với số tiền chi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế là 46.294 tỷ đồng. Thời gian qua, quỹ Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội./.

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.