Người dân chủ quan, lén lút 'chui' đường cấm để đi chợ

(Baonghean.vn) - Tâm lý chủ quan bắt đầu xuất hiện trên các khu vực chợ ở Nghệ An. Người dân chen chúc nhau mua hàng, không đeo khẩu trang, các lối ra vào chợ không có lực lượng canh gác, thậm chí dù đã cấm các lối ra vào chợ nhưng người dân vẫn cố vào...

Chợ Chùa, thuộc địa phận xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu là khu chợ tương đối sầm uất, phục vụ nhu cầu mua bán của các xã Diễn Hạnh, Diễn Quảng, Diễn Nguyên (Diễn Châu).

Từ khi UBND tỉnh có công văn 2151/UBND-KT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid 19, trong đó có việc chấn chỉnh hoạt động tại các chợ dân sinh, Chợ Chùa đã đóng cửa 2/3 lối ra vào chợ, chỉ còn mở cổng chính để người dân ra vào.
Người dân chủ quan, lén lút 'chui' đường cấm để đi chợ ảnh 1
Người dân ngang nhiên "chui" qua cổng cấm để họp chợ tại chợ Chùa, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu trong sáng 21/4. Ảnh: Q.A

Tuy nhiên, theo ghi nhận của P.V trong sáng 21/4, mặc dù phía cổng chính có lực lượng túc trực để nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang thì tại 2 cổng phụ, không hề có lực lượng trực canh. Người dân mặc dù đã thấy biển cấm "Không đi lối này" nhưng vẫn chui qua họp chợ, bỏ qua các bước sát khuẩn và kiểm tra y tế tại cổng chính. Khi được hỏi, đa số người dân cho rằng: "Đi lối này cho tiện".

Không chỉ tại chợ nông thôn mà tại các khu chợ của TP.Vinh, tâm lý chủ quan đã bắt đầu xuất hiện, một số ban quản lý chợ đã lơ là công tác phòng dịch. Tại chợ Hưng Dũng, trong sáng 21/4, mặc dù đã hạn chế các lối ra vào tuy nhiên tại cổng sau của chợ, nơi tập trung nhiều hàng lương thực, thực phẩm thì không có lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang, cũng không bố trí điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân.

Người dân chủ quan, lén lút 'chui' đường cấm để đi chợ ảnh 2
Lối vào tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh không hề có lực lượng chức năng cũng như điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân. Ảnh: Q.A

Thực trạng tương tự cũng diễn ra tại chợ Ga, khu chợ lớn thứ 2 của TP.Vinh. Theo ghi nhận của P.V trong sáng 21/4, ngoại trừ cửa chính đã đóng theo chỉ đạo thì hầu hết các lối ra vào khu chợ đều mở, rất khó kiểm soát. Xung quanh chợ Ga không hề có điểm trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho người dân.

Về phía tiểu thương và người dân, hầu hết không chú trọng đến việc giãn cách xã hội, các lối đi luôn trong tình trạng đông kín người, nhất là tại các gian hàng thực phẩm. Theo quan sát, có rất nhiều người mua bán tại chợ Ga không đeo khẩu trang hoặc đeo cho có lệ.

Người dân chủ quan, lén lút 'chui' đường cấm để đi chợ ảnh 3
Người dân chen chúc nhau mua hàng tại chợ Ga, TP.Vinh trong sáng 21/4. Ảnh: Q.A

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga phân trần: Toàn bộ chợ Ga có 37 lối ra vào lớn nhỏ, do đó, việc hạn chế các lối ra vào, chỉ cho phép mở 1 - 2 cổng theo quy định là rất khó. Bên cạnh đó, lực lượng của BQL chợ rất mỏng nên không thể túc trực thường xuyên để nhắc nhở người dân tại các lối ra vào được...

Người dân chủ quan, lén lút 'chui' đường cấm để đi chợ ảnh 4
Nhiều tiểu thương và người dân tại chợ Ga, TP.Vinh không đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh: Q.A

Có thể thấy, tâm lý chủ quan, lơ là đã bắt đầu xuất hiện tại các khu chợ dân sinh, nhất là trong thời điểm Việt Nam đã có ngày thứ 5 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không được chủ quan dù có nhiều tín hiệu tích cực trong công tác phòng dịch, tiếp tục tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.