Người dân nói gì về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

(Baonghean.vn) - Người trồng cam và người tiêu dùng ở Nghệ An rất quan tâm đến vấn đề dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

* Người trồng cam mong chờ

(Ông Nguyễn Hữu Bình – Chủ trồng cam ở xã Đồng Thành - Yên Thành) 

Ông Nguyễn hữu Bingf chủ trang trại cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Hữu Bình - xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

 Việc cơ quan nhà nước tổ chức dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh là rất quan trọng, người trồng cam chúng tôi ủng hộ, mong chờ lâu nay.

Bởi người tiêu dùng đang rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP, trong khi đó những năm qua người tiêu dùng rất khó lựa chọn mua được sản phẩm cam chính gốc, không ít tư thương lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, trộn lẫn cam không rõ nguồn gốc bán tràn lan.

Vùng trồng cam của chúng tôi ở Đồng Thành có trên 25 ha trồng tập trung, chăm sóc theo quy trình an toàn, mỗi năm cung ứng cho thị trường hàng nghìn tấn cam, chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tuy nhiên chúng tôi chỉ quản lý được trong trang trại, còn khi đã ra thị trường thì hoàn toàn do thương lái làm chủ. Do vậy, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là rất quan trọng, dù đó là sản phẩm cam gì. Việc dán tem như vậy sẽ tăng thêm uy tín sản phẩm của chúng tôi.


* Đây là sự kiện vui mừng

(Chị Lê Thị Yến, xóm Lê Lai, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn)

mmmm
Chị Lê Thị Yến, xóm Lê Lai, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn. Ảnh Minh Thái

Khi nghe thông tin cam Vinh được dán tem, niềm vui của chúng tôi dường như được nhân lên. Nhưng chúng tôi cũng băn khoăn: Nếu dán tem, vô tình nâng giá thành lên cao, nếu vậy cam dán tem đưa ra thị trường có được nhiều không?

Sản phẩm cam vinh từ trước đến nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng, khi cam có dãn tem, nhãn, được biết rõ nguồn gốc, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng, không sợ bị nhầm bởi các sản phẩm nhái.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn cũng đang chuyển đổi sang cây cam theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích lớn. Vì vậy, việc dán tem cũng sẽ thúc dục mỗi hộ nắm chắc kỹ thuật chăm sóc để nâng cao chất lượng quả, thực hành sản xuất sạch.                                                                                                                


* Đại lý bán cam Vinh cũng cần có máy soi 

(Anh Nguyễn Hữu Quang - khối 4, phường Hà Huy Tập – TP.Vinh)

 Sản phẩm cam Vinh được trồng trên đất Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm cam Vinh luôn được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đây, cam Vinh được sản xuất ở các địa phương, với nhiều logo khác nhau, người tiêu dùng rất khó phân biệt, khiến nhiều người mua phải cam Vinh “rởm”. Do vậy, tới đây Sở Khoa học – Công nghệ công bố dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng chúng tôi quan tâm nhất là tem đó phải có chất lượng. Sở Khoa hoạc – Công nghệ và Hiệp hội cam Vinh cũng cần bố trí những gian hàng, đại lý chuẩn để người tiêu dùng dễ tiếp cận. Tại các gian hàng, đại lý cũng cần có máy soi tem để khách hàng tin tưởng, bởi không phải khách hàng nào cũng có sẵn phầm mềm soi tem truy xuất nguồn gốc cài đặt trong điện thoại di động.

Hơn nữa, trên mẫu tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh cần có đặc điểm dễ nhận biết được bằng mắt thường để người tiêu dùng phân biệt được nhanh hơn.


* Cần quản lý chặt chẽ việc cấp quyền dán tem

(Chị Vũ Thị Lai - người tiêu dùng ở huyện Quỳnh Lưu)

Người dân Thị trấn huyện Quỳnh Lưu chọn mua cam bán ngoài thị trường. Ảnh: Việt Hùng
Người dân Thị trấn huyện Quỳnh Lưu chọn mua cam bán ngoài thị trường. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều mặt hàng trái cây không rõ nguồn gốc. Hầu hết các cửa hàng đều bày bán cam nhập từ các nơi khác về nên người tiêu dùng rất e ngại sợ cam không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Nếu mặt hàng cam Vinh được dán tem, in ấn logo, truy xuất địa chỉ rõ ràng thì người tiêu dùng sẽ hài lòng và bắt đầu tìm mua sản phẩm nội địa nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất băn khoăn liệu cam Vinh được dán tem sẽ bị một số cơ sở, đối tượng làm giả tem hay không? 

Do vậy, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ việc cấp quyền dán tem, quản lý chặt chẽ để tránh bị một số đối tượng lợi dùng làm giả, gây mất lòng tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến người trồng cam.


* Cần thường xuyên giám sát các nơi trồng cam được dán tem

(Ông Hoàng Thanh Toàn - xã Hồng Thành, Yên Thành)

Ông.... Ảnh: Văn Trường
Ông Hoàng Thanh Toàn. Ảnh: Văn Trường

Cam Vinh được dán tem điện tử người tiêu dùng chúng tôi sẽ rất phấn khởi, tránh được tình trạng trà trộn cam kém chất lượng bán cho khách hàng.

Tuy nhiên người tiêu dùng chúng tôi vẫn rất quan tâm và mong ngành chức năng liên quan phải liên tục giám sát các trang trại cam.

Bởi đâu đó vẫn có tình trạng một số trại cam trồng và chăm sóc chưa đúng quy trình, sử dụng thuốc BVTV không đúng cách, dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc BVTV.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có thể sản phẩm cam không có "vấn đề" nhưng chính người kinh doanh lại ngâm tẩm hóa chất để bảo quản hoa qua được tươi lâu làm tồn dư chất bảo quản không đảm bảo VSATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Xuân Hoàng - Minh Thái - Văn Trường

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.