Người dân nói gì về dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

(Baonghean.vn) - Người trồng cam và người tiêu dùng ở Nghệ An rất quan tâm đến vấn đề dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh.

* Người trồng cam mong chờ

(Ông Nguyễn Hữu Bình – Chủ trồng cam ở xã Đồng Thành - Yên Thành) 

Ông Nguyễn hữu Bingf chủ trang trại cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Hữu Bình - xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

 Việc cơ quan nhà nước tổ chức dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh là rất quan trọng, người trồng cam chúng tôi ủng hộ, mong chờ lâu nay.

Bởi người tiêu dùng đang rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh ATTP, trong khi đó những năm qua người tiêu dùng rất khó lựa chọn mua được sản phẩm cam chính gốc, không ít tư thương lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, trộn lẫn cam không rõ nguồn gốc bán tràn lan.

Vùng trồng cam của chúng tôi ở Đồng Thành có trên 25 ha trồng tập trung, chăm sóc theo quy trình an toàn, mỗi năm cung ứng cho thị trường hàng nghìn tấn cam, chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tuy nhiên chúng tôi chỉ quản lý được trong trang trại, còn khi đã ra thị trường thì hoàn toàn do thương lái làm chủ. Do vậy, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là rất quan trọng, dù đó là sản phẩm cam gì. Việc dán tem như vậy sẽ tăng thêm uy tín sản phẩm của chúng tôi.


* Đây là sự kiện vui mừng

(Chị Lê Thị Yến, xóm Lê Lai, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn)

mmmm
Chị Lê Thị Yến, xóm Lê Lai, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn. Ảnh Minh Thái

Khi nghe thông tin cam Vinh được dán tem, niềm vui của chúng tôi dường như được nhân lên. Nhưng chúng tôi cũng băn khoăn: Nếu dán tem, vô tình nâng giá thành lên cao, nếu vậy cam dán tem đưa ra thị trường có được nhiều không?

Sản phẩm cam vinh từ trước đến nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng, khi cam có dãn tem, nhãn, được biết rõ nguồn gốc, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng, không sợ bị nhầm bởi các sản phẩm nhái.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn cũng đang chuyển đổi sang cây cam theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích lớn. Vì vậy, việc dán tem cũng sẽ thúc dục mỗi hộ nắm chắc kỹ thuật chăm sóc để nâng cao chất lượng quả, thực hành sản xuất sạch.                                                                                                                


* Đại lý bán cam Vinh cũng cần có máy soi 

(Anh Nguyễn Hữu Quang - khối 4, phường Hà Huy Tập – TP.Vinh)

 Sản phẩm cam Vinh được trồng trên đất Quỳ Hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm cam Vinh luôn được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đây, cam Vinh được sản xuất ở các địa phương, với nhiều logo khác nhau, người tiêu dùng rất khó phân biệt, khiến nhiều người mua phải cam Vinh “rởm”. Do vậy, tới đây Sở Khoa học – Công nghệ công bố dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng chúng tôi quan tâm nhất là tem đó phải có chất lượng. Sở Khoa hoạc – Công nghệ và Hiệp hội cam Vinh cũng cần bố trí những gian hàng, đại lý chuẩn để người tiêu dùng dễ tiếp cận. Tại các gian hàng, đại lý cũng cần có máy soi tem để khách hàng tin tưởng, bởi không phải khách hàng nào cũng có sẵn phầm mềm soi tem truy xuất nguồn gốc cài đặt trong điện thoại di động.

Hơn nữa, trên mẫu tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh cần có đặc điểm dễ nhận biết được bằng mắt thường để người tiêu dùng phân biệt được nhanh hơn.


* Cần quản lý chặt chẽ việc cấp quyền dán tem

(Chị Vũ Thị Lai - người tiêu dùng ở huyện Quỳnh Lưu)

Người dân Thị trấn huyện Quỳnh Lưu chọn mua cam bán ngoài thị trường. Ảnh: Việt Hùng
Người dân Thị trấn huyện Quỳnh Lưu chọn mua cam bán ngoài thị trường. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều mặt hàng trái cây không rõ nguồn gốc. Hầu hết các cửa hàng đều bày bán cam nhập từ các nơi khác về nên người tiêu dùng rất e ngại sợ cam không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Nếu mặt hàng cam Vinh được dán tem, in ấn logo, truy xuất địa chỉ rõ ràng thì người tiêu dùng sẽ hài lòng và bắt đầu tìm mua sản phẩm nội địa nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất băn khoăn liệu cam Vinh được dán tem sẽ bị một số cơ sở, đối tượng làm giả tem hay không? 

Do vậy, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ việc cấp quyền dán tem, quản lý chặt chẽ để tránh bị một số đối tượng lợi dùng làm giả, gây mất lòng tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến người trồng cam.


* Cần thường xuyên giám sát các nơi trồng cam được dán tem

(Ông Hoàng Thanh Toàn - xã Hồng Thành, Yên Thành)

Ông.... Ảnh: Văn Trường
Ông Hoàng Thanh Toàn. Ảnh: Văn Trường

Cam Vinh được dán tem điện tử người tiêu dùng chúng tôi sẽ rất phấn khởi, tránh được tình trạng trà trộn cam kém chất lượng bán cho khách hàng.

Tuy nhiên người tiêu dùng chúng tôi vẫn rất quan tâm và mong ngành chức năng liên quan phải liên tục giám sát các trang trại cam.

Bởi đâu đó vẫn có tình trạng một số trại cam trồng và chăm sóc chưa đúng quy trình, sử dụng thuốc BVTV không đúng cách, dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc BVTV.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp có thể sản phẩm cam không có "vấn đề" nhưng chính người kinh doanh lại ngâm tẩm hóa chất để bảo quản hoa qua được tươi lâu làm tồn dư chất bảo quản không đảm bảo VSATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Xuân Hoàng - Minh Thái - Văn Trường

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.