Người dân quê nội Trần Thế Trung tự hào về thành tích Vô địch Olympia 2019

(Baonghean.vn) - Hòa chung niềm vui của cả tỉnh, anh em họ tộc, bà con xóm làng nơi quê nội của em Trần Thế Trung xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương cũng đang vui mừng, phấn khởi với thành tích mà nhà Vô địch Olympia 2019 đã đạt được.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2019 đã khép lại, nhưng tinh thần, dư âm của nó vẫn còn lan tỏa khắp các địa phương ở Nghệ An, nhất là đối với bà con xóm 4, xã Thanh Hà - quê nội của em Trần Thế Trung.

Sáng nay, 1 ngày sau buổi thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia, lối về xã Thanh Hà dường như chộn rộn hơn. Từ chợ Rồng, hỏi đường vô xóm 4, đã nghe người dân háo hức “chắc tìm về quê nhà Vô địch Trần Thế  Trung”. Ông Hoàng Đình Lâm (64 tuổi) - một người dân xóm 4 không giấu nổi niềm vui: “Bựa qua, xem truyền hình, khi biết tin cháu Trung giành giải Nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, cả xóm ai cũng vô cùng sung sướng. Con em đi làm ăn xa cũng gọi điện về nhà thông báo, chúc mừng”.

Đường về xóm 4, xã Thanh Hà (Thanh Chương) - quê nội của em Trần Thế Trung.

Cũng với cảm xúc đó, tại gia đình ông Trần Sinh Khương (82 tuổi) - một giáo viên về hưu, niềm vui chiến thắng của đứa cháu họ trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vẫn còn nóng hổi. Ông Khương cho hay, gia đình ông nội Trung chuyển về Vinh sinh sống đã lâu, nhưng mỗi dịp lễ Tết, giỗ họ, ông bà, bố mẹ và Trung vẫn đều đặn về quê, dự lễ, thăm anh em bà con nơi chôn rau cắt rốn.

Mới đây, trước lúc ra Hà Nội dự thi Chung kết  Đường lên đỉnh Olympia, Trung cũng đã về nhà thờ họ dâng hương.

“Khi đang đi học mẫu giáo nó đã đọc báo vanh vách, càng học lên, càng giỏi. Trong cuộc thi hôm qua, nó đạt giải Nhất, anh em trong họ ai cũng phấn khởi” - ông Khương nói.

Vợ chồng ông Trần Sinh Khương tự hào nói về truyền thống gia đình và thành tích học tập của cháu họ - Trần Thế Trung.
Được biết, xóm 4 nói riêng và xã Thanh Hà nói chung là một vùng quê nghèo “chiêm khô mùa trũng”, nhưng có truyền thống hiếu học. Nhiều đời nay, dẫu trải qua bao gian khó thăng trầm, người dân nơi đây vẫn gìn giữ và phát huy truyền thống đó.
Trong xã có nhiều dòng họ nổi tiếng, như họ Nguyễn, họ Trần, họ Hoàng… riêng họ Trần chi tiểu tôn ở xóm 4 từ xưa đã có nhiều người học hành đỗ đạt. Tiêu biểu như cụ Trần Hữu Chước - cụ tổ của em Trần Thế Trung cũng là một người học rộng tài cao, từng làm quan đốc học thời Nguyễn.

Bà Trần Thị Như (74 tuổi), vợ ông Khương chia sẻ thêm: Gia đình Trung là một gia đình có truyền thống hiếu học, ông nội, em trai ông nội từng là cán bộ giảng dạy ở các trường Đại học, bà nội, các cô cũng là giáo viên.

Với anh em họ Trần chúng tôi, hôm qua là một ngày đặc biệt, trong họ nhận 2 tin vui cùng một lúc, cháu Trần Thế Trung thì đạt giải Nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, cháu Trần Công Bằng - anh họ của Trung thì đi du học ở Italia.

Người dân xóm 4, xã Thanh Hà (Thanh Chương) vô cùng phấn khởi khi em Trần Thế Trung đạt giải Nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Nói về người con học giỏi của quê hương, ông Hoàng Văn Chung, Xóm trưởng xóm 4, xã Thanh Hà cho biết: Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi cháu Trần Thế Trung trở thành nhà Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2019, lần đầu tiên một học sinh Nghệ An đã đạt được thành tích cao quý này.

Chiến thắng của Trung là niềm vinh dự, tự hào của gia đình, dòng tộc, quê hương, xóm làng. Hy vọng cháu sẽ nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, để đạt thêm thành tích mới trên con đường học tập, góp phần cống hiến cho quê hương, đất nước.