Người đảng viên hai thập kỷ làm bí thư chi bộ, xóm trưởng

Là công dân Việt Nam, dù lương hay giáo đều có bổn phận đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước, giúp xóm làng ngày càng phát triển, giàu mạnh. Cuộc trò chuyện với ông Trần Ngọc Cảnh, người có 20 năm làm Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương) mở đầu bằng chia sẻ mộc mạc mà rất sâu sắc như vậy.

Đến xóm 6, xã Tân Sơn, điều ấn tượng so với các vùng quê khác chính là những đường làng, ngõ xóm thay vì bê tông hóa lại gần như được nhựa hóa hoàn toàn. Đường làng sạch, đẹp, tỏa bóng cây xanh; khu dân cư quy hoạch chỉn chu; nhà cửa dân cư ngăn nắp, khang trang. Ngôi giáo đường uy nghi hướng ra cánh đồng lúa bát ngát xanh càng điểm xuyết thêm vẻ thanh bình của một miền quê xứ Nghệ.

Ông Trần Ngọc Cảnh sinh ra ngay tại mảnh đất Tân Sơn giàu trầm tích văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng này; là một giáo dân thuộc Giáo họ Trung Hậu, Giáo xứ Sơn La.

Yêu quê hương, đất nước từ những câu ca của mẹ, bài học lịch sử của ông cha; kính Chúa nhiệt thành bằng đức tin của một người Kitô hữu, nên trừ thời gian nhập ngũ vào Quân chủng Phòng không – Không quân đóng ở Sân bay Kép, nay thuộc Bắc Giang từ năm 1988 – 1991, ông dành phần lớn cuộc đời mình với làng quê, xóm giềng.

Nhà thờ giáo họ Trung Hậu, giáo xứ Sơn La uy nghi nhìn ra cánh đồng tại xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương).
Nhà thờ giáo họ Trung Hậu, giáo xứ Sơn La uy nghi nhìn ra cánh đồng tại xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương).

Dẫu từng có cơ hội được cử đi học lên để trở thành sĩ quan, sống một đời binh nghiệp, ông vẫn quyết định trở về, lập gia đình, chí thú ruộng vườn, nhanh nhẹn buôn bán ở chợ quê.

Cuộc sống gia đình sớm ổn định, rồi lần lượt 3 đứa con ra đời, học hành đến nơi, đến chốn. Con trai cả tốt nghiệp Học viện Tài chính đang làm tại nhà máy của Tập đoàn Hoa Sen; con trai thứ tốt nghiệp kỹ sư công nghệ, thông tin đang làm việc ở Nhật Bản, còn con út đang học phổ thông.

Ông nhiệt tình tham gia hoạt động các chi hội ở địa phương và trở thành một hạt nhân tiêu biểu. Năm 2001, ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng; năm sau đó, lúc đã trở thành đảng viên chính thức, ông được tổ chức Đảng, các đồng chí trong chi bộ suy tôn, bầu làm Bí thư chi bộ; nhân dân tin tưởng bầu làm Xóm trưởng.

Tròn 2 thập kỷ trôi qua, người đảng viên một mình gánh vác “hai vai” ấy luôn tròn nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, được đảng viên tin yêu, tổ chức tín nhiệm, nhân dân quý trọng.

Ông Trần Ngọc Cảnh (trái ảnh) sắp xếp, bố trí tủ sách tại Nhà văn hóa xóm.
Ông Trần Ngọc Cảnh (trái ảnh) sắp xếp, bố trí tủ sách tại Nhà văn hóa xóm.

Nhờ vai trò đầu tàu của đảng viên Trần Ngọc Cảnh, xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương) có 368 hộ với 1.346 khẩu, trong đó, có 115 hộ theo đạo Công giáo đã củng cố vững chắc mối đoàn kết lương – giáo; trở thành một trong những địa phương đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2015, lúc mà nhiều nơi mới bắt tay vào làm thì xóm đã về đích nông thôn mới. Toàn bộ tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 3 km đã được nhựa hóa với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Xóm 6 còn là một trong những địa phương đầu tiên trong xã mà người dân chung tay đóng góp 143 triệu đồng để làm hệ thống điện chiếu sáng đường làng cách đây 4 năm.

Thời gian này, bà con lương – giáo nơi đây đang náo nức chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, phấn đấu về đích ngay trong năm 2022. Nhà văn hóa xóm tiếp tục được chỉnh trang, lắp đặt thêm nội thất tiện nghi, khuôn viên rộng rãi để phục vụ hội họp, sinh hoạt cộng đồng.

Các công trình đường làng, nhà văn hóa, sân bóng chuyền ở xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang.
Các công trình đường làng, nhà văn hóa, sân bóng chuyền ở xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang.

Sân bóng chuyền, bóng đá, khán đài cũng được cải tạo phục vụ vui chơi thể thao của người dân. Ở đây, mỗi đảng viên trong chi bộ còn tiên phong góp giống hoa, cây cảnh làm đường hoa, tiến tới lan tỏa, vận động bà con lối xóm chung sức xây dựng quê hương ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Bí thư Chi bộ Trần Ngọc Cảnh say sưa kể những việc đã và đang làm dưới sự lãnh đạo của chi bộ, sự vào cuộc của ban cán sự xóm, các tổ chức chính trị – xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng cao của nhân dân, nhưng khi được hỏi về vai trò của cá nhân, ông chỉ cười hiền rồi kể chuyện về người bố đã 95 tuổi của mình, là thương binh kháng chiến chống Pháp trong chiến dịch biên giới Thu – Đông 1950.

“Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, từ tấm gương cống hiến hết mình vì độc lập, tự do cho Tổ quốc của bố; yêu quê hương, ngưỡng vọng các bậc cha anh qua những áng văn thơ, bài học lịch sử thấm nhuần thuở còn thơ, ông dung dị nói rằng, đã là công dân Việt Nam, dù lương hay giáo đều có bổn phận đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. “Với tôi, làm sao góp sức cho xóm làng ngày càng phát triển giàu mạnh là toại nguyện”, ông tâm niệm.

Hệ thống giao thông tại xã Tân Sơn (Đô Lương) được đầu tư xây dựng bài bản, khang trang.
Hệ thống giao thông tại xã Tân Sơn (Đô Lương) được đầu tư xây dựng bài bản, khang trang.

Còn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Sơn (Đô Lương) Nguyễn Tất Dũng kể lại những ấn tượng sâu sắc với người cán bộ xóm Trần Ngọc Cảnh. Ví như, để hoàn thành nghĩa vụ các khoản thu của xóm theo quy định với Nhà nước, có thời điểm ông còn tự bỏ tiền nhà ra để hoàn thành trước, rồi sau đó mới thu. Cuộc sống người dân cũng khấm khá lên khi làng nghề mộc Trung Hậu ngày càng phát triển, được UBND tỉnh công nhận Làng nghề từ năm 2015.

Chăm lo cho phát triển nghề mộc truyền thống nhưng không lơ là sản xuất nông nghiệp, với trách nhiệm bí thư, xóm trưởng, ông bám ruộng để vận động người dân chăm lo mùa màng; liên hệ với dân các xứ đồng, các xóm, thậm chí xã khác đến thuê lại đất nông nghiệp khi một vài hộ trong xóm không có nhu cầu trồng lúa để canh tác, khép kín diện tích, không để đồng hoang.

Xóm 6 còn là địa chỉ tiêu biểu thực hiện mô hình đoàn kết lương – giáo chung tay xây dựng nông thôn mới; mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự tại Giáo họ Trung Hậu.

Ông Trần Ngọc Cảnh (hàng trước, thứ hai trái sang) được Tỉnh ủy Nghệ An tuyên dương đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.
Ông Trần Ngọc Cảnh (hàng trước, thứ hai trái sang) được Tỉnh ủy Nghệ An tuyên dương đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020.

“Đồng chí là người rất có uy tín, hạt nhân trong xây dựng mối đại đoàn kết ở địa phương. Một người luôn tiên phong làm gương, lặn lộn với công việc xóm làng, rất được người dân tin tưởng. Vừa rồi bầu xóm trưởng nhiệm kỳ mới, thay vì bỏ phiếu kín, bà con đề nghị biểu quyết trực tiếp bằng tay với 100% đồng ý”, ông Dũng tấm tắc dẫn chứng về sự tín nhiệm của người dân địa phương với Bí thư Trần Ngọc Cảnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Sơn còn cho biết thêm rằng, Bí thư, Xóm trưởng xóm 6 còn là một tấm gương mẫu mực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tấm gương “Dân vận khéo” tiêu biểu giai đoạn 2016 – 2020 được tỉnh tuyên dương nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020).

Còn nhớ, chiều 18/11/2021, đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đã về xóm 6, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương chung vui ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” với nhân dân địa phương nhân kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021). Trước khi vào nhà văn hóa xóm, Bí thư Tỉnh ủy đã đi bộ qua một số lối xóm thăm hỏi, trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống của bà con.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm hỏi, trò chuyện với người dân xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương), tháng 11/2021.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm hỏi, trò chuyện với người dân xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương), tháng 11/2021.

Chứng kiến khung cảnh xóm làng thanh bình; nét vui tươi hiện lên qua từng nụ cười, ánh mắt, câu chuyện rộn rã, chân chất của mỗi người dân, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ vui mừng, ấn tượng trước sự phát triển của làng quê Tân Sơn; trước cuộc sống hòa thuận, đoàn kết, sung túc của bà con lương và giáo sinh sống nơi đây.

Đến nay, xóm chỉ còn 1 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm qua đạt 88%, nhiều hộ đồng bào giáo dân tiêu biểu “Sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước”. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, bà con xóm 6 là một trong những đơn vị của xã tích cực đi đầu ủng hộ tiền, thực phẩm hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh và TP. Vinh; là một trong những địa bàn thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Buổi lễ kết thúc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý còn đứng lại nói chuyện hồi lâu cùng ông Trần Ngọc Cảnh – người đảng viên, cán bộ tiêu biểu, nhân tố quan trọng đã vun đắp, phát huy và lan tỏa mối đoàn kết cộng đồng dân cư.

Với cái bắt tay thật chặt, Bí thư Tỉnh ủy gửi trao đến ông Cảnh, đội ngũ cán bộ xóm, xã cùng người dân làng quê nơi xứ Lường này niềm tin vững chắc. Đó là niềm tin về cộng đồng lương – giáo tiếp tục duy trì, phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng xóm, xã về đích nông thôn mới nâng cao; tiếp tục khẳng định là một trong những mô hình kiểu mẫu của tỉnh về “đồng bào lương – giáo đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Bí Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trò chuyện cùng ông Trần Ngọc Cảnh (tháng 11/2021).
Bí Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trò chuyện cùng ông Trần Ngọc Cảnh (tháng 11/2021).

Chia tay vị bí thư, xóm trưởng tâm huyết, trách nhiệm, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc một người công dân, một người giáo dân, một đảng viên đã luôn sống xứng đáng với truyền thống gia đình, quê hương; với tâm niệm của bản thân và bổn phận của một công dân, một giáo dân yêu nước và đảng viên mẫu mực./.