Người đi bộ làm 'Sách hóa nông thôn' nhận giải thưởng UNESCO

(Baonghean.vn) - Đầu tháng 9 này, một niềm vui lớn mới đến với không chỉ riêng với Nguyễn Quang Thạch mà với rất nhiều người yêu sách và tri thức khi anh là người Việt Nam đầu tiên nhận giải Vua Sejong – một giải thưởng về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - tôn vinh những người khai trí.

Nguyễn Quang Thạch đã dành tâm huyết, thời gian của cuộc đời mình cho "hành trình" Sách hóa nông thôn. Bàn chân anh đã in trên nhiều chặng đường, đến với nhiều vùng quê để thực hiện chí hướng của mình.

Giải Vua Sejong về xóa mù chữ (The UNESCO King Sejong Literacy Prize) là giải chính thức của UNESCO về giáo dục, được lập ra vào năm 1989, tôn vinh các đóng góp giúp nhân loại biết chữ và biết đọc. Giải do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, mang tên vị vua khai trí của Hàn Quốc. Lễ trao giải Vua Sejong 2016 được tổ chức tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp. Ngày 8/9/2016 Nguyễn Quang Thạch sẽ có mặt nhận giải thưởng lớn này..

Sách hóa nông thôn kêu gọi người gốc nông thôn và người đang sinh sống ở nông thôn hành động xây dựng tủ sách cho dòng họ, trường cũ, xứ đạo... của mình. Đây là một trong những dự án cá nhân nhưng được nhiều người biết và ủng hộ.

Nguyễn Quang Thạch là một người con xứ Nghệ (quê Hương Sơn, Hà Tĩnh). Anh dành gần 20 năm qua và vẫn tiếp tục cống hiến phần lớn quỹ thời gian của mình cho chí hướng “Sách hóa nông thôn”. Nhằm tăng tốc Sách hóa nông thôn đạt 300.000 tủ sách vào năm 2017, giúp hơn 10 triệu học sinh được đọc sách, nhiều lần anh đã quyết định thực hiện đi bộ xuyên Việt.

Anh Thạch chia sẻ, đi bộ là cách thuận tiện nhất để anh có thể dừng lại bất cứ nơi nào cần để chia sẻ niềm yêu sách. Anh đã hỏi rất nhiều người dọc đường đi về cơ hội tiếp cận sách của họ trong tuổi học trò, phần lớn từ Bắc vào Nam đều có câu trả lời giống nhau "Không có sách để đọc”.

Sách hóa nông thôn đến với tỉnh Hưng Yên

Những người sinh ra và lớn lên trước 1975 từ Huế trở vào thì được đọc nhiều sách với những tên sách rất lạ nhưng ai cũng được đọc cuốn Những tâm hồn cao thượng, Túp lều bác Tôm, Không gia đình... Đây cũng là những tác phẩm kinh điển mà nhóm anh Thạch đã chia sẻ rất nhiều lần.

Với chiến lược xuyên suốt của người khởi xướng, Sách hóa nông thôn kêu gọi người gốc nông thôn và người đang sinh sống ở nông thôn hành động xây dựng tủ sách cho dòng họ, trường cũ, xứ đạo....của mình. Đây là một trong những dự án cá nhân nhưng được nhiều người biết và ủng hộ.

Nguyễn Quang Thạch (giữa) chia sẻ, đi bộ là cách thuận tiện nhất để anh có thể dừng lại bất cứ nơi nào cần để chia sẻ niềm yêu sách.

Hiện có tới 100.000 thành viên xã hội quan tâm dự án này. Hàng trăm nghìn người ủng hộ nhưng đến nay Nguyễn Quang Thạch vẫn thường xuyên bị đặt điều, chê bai vô căn cứ… nhằm hạ uy tín chính anh và chương trình. Vậy nhưng anh vẫn kiên định với con đường nhiều gian truân, vất vả này.  

Ông Qian Tang - trợ lý tổng giám đốc UNESCO về lĩnh vực giáo dục cho biết trong thư thông báo về giải thưởng Vua Sejong: “Ban giám khảo đánh giá rất cao sáng kiến của chương trình là tập trung xây dựng thư viện ở các vùng nông thôn khó khăn để giúp những người biết chữ rèn luyện khả năng đọc.

Hơn nữa, chương trình thành lập được hơn 9.000 thư viện trên khắp các vùng nông thôn của Việt Nam trong 10 năm qua với số tiền quỹ ít ỏi và dựa trên việc quyên góp sách”.

Chương trình thành lập được hơn 9.000 thư viện trên khắp các vùng nông thôn của Việt Nam trong 10 năm qua.

Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đã gửi duy nhất hồ sơ chương trình “Sách hóa nông thôn” đề nghị xét giải Vua Sejong đến UNESCO. UNESCO chính thức công bố chiến thắng giải Vua Sejong thuộc về Việt Nam và Thái Lan. Nguyễn Quang Thạch sẽ sang Pháp nhận giải thưởng lớn này đại diện cho “Sách hóa nông thôn” và Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng do anh sáng lập và làm giám đốc.

Võ Thu Hương

Hình ảnh: FB nhân vật