Người điểm mặt công trình Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông

Theo Ánh Ngọc (vnexpress.net)

Nghiên cứu hàng trăm ảnh vệ tinh, nhà báo Reuters chỉ ra mức độ xây dựng trái phép Trung Quốc tiến hành trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Người điểm mặt công trình Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng quá trình xây dựng các công trình mang tính quân sự hóa trên đó đã khiến dư luận thế giới bất an.

Simon Scarr, phó giám đốc đồ họa của Reuters, cảm thấy có thể khai thác thêm nhiều thông tin từ ảnh chụp vệ tinh để theo dõi sát sao hơn hoạt động xây dựng trái phép trên đảo nhân tạo ở Biển Đông mà Trung Quốc luôn tìm cách che giấu.

Cuối năm ngoái, trong một cuộc thảo luận với Earthrise Media, một nhóm độc lập hỗ trợ các nhà báo trong việc thu thập và phân tích dữ liệu vệ tinh, Scarr thắc mắc rằng liệu có thể đếm được số công trình Trung Quốc đã xây trên 7 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa hay không.

Trong vòng 6 tuần sau đó, Earthrise đã xem xét kỹ lưỡng hàng trăm bức ảnh vệ tinh được chụp từ năm 2014, khi Trung Quốc bắt đầu đẩy nhanh quá trình bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo. Scarr cùng các đồng nghiệp đã tiếp nhận các dữ liệu này và liên hệ với giới quân sự, học thuật để tìm hiểu các thông tin chuyên sâu.

Họ nhanh chóng nhận ra rằng Trung Quốc đã xây tổng cộng 1.652 công trình trái phép trên Biển Đông, nhiều hơn tất cả số công trình của các quốc gia khác xây dựng tại khu vực này.

Trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã xây dựng trái phép tới gần 400 tòa nhà, nhiều hơn dự kiến và gần gấp đôi số công trình trên các đảo tương tự.

Scarr cho biết những dữ liệu này đã giúp ông và các cộng sự xây dựng kho dữ liệu trực quan cùng với hình ảnh và thông tin từ các nguồn khác về hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Thông tin về đá Subi cũng giúp các nhà báo tại Hong Kong, Bắc Kinh và Sydney nghiên cứu những hoạt động bí mật Trung Quốc đang tiến hành trên đảo nhân tạo.

Người điểm mặt công trình Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông ảnh 2

Một số công trình giống doanh trại quân đội Trung Quốc xây trái phép trên đá Subi. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu còn mang lại góc nhìn sâu sắc về tham vọng của Trung Quốc trong việc triển khai căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo này. Các tòa nhà trên đảo Subi, cùng sự mở rộng cơ sở hạ tầng trên đá Chữ Thập và Vành Khăn, có cách bố trí như doanh trại quân đội trên đất liền và có thể chứa tới 2.400 binh sĩ.

Subi là thực thể lớn nhất trong 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Trên đá này và đá Vành Khăn, Chữ Thập, Trung Quốc đã cho xây dựng các đường băng dài tới 3.000 m cùng các bệ tên lửa, nhà kho và một loạt thiết bị có thể theo dõi vệ tinh, hoạt động quân sự nước ngoài và thông tin liên lạc.

Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc trong tháng 4 đã triển khai các tên lửa hành trình chống hạm, phòng không tới ba đảo nhân tạo này, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tin mới

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.