Người giáo dân thu tiền tỷ từ trang trại ở vùng Khe Đẻn

(Baonghean) - Những đồi cam, đồi chè xanh ngút ngát, trải dài trên vùng đồi Khe Đẻn thuộc xã Khai Sơn hàng năm thu về hàng tỷ đồng là minh chứng cho ý chí, nghị lực vươn lên của anh Nguyễn Hữu Kim - giáo dân thuộc giáo họ Tri Lễ xã Khai Sơn (Anh Sơn).

Tuổi thơ và khát vọng

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 9 người con, anh Nguyễn Hữu Kim là con trai út nên chịu nhiều thiệt thòi và chỉ học hết cấp 2.  Năm 1992, sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương, xây dựng gia đình. Trở về với hai bàn tay trắng, cuộc sống của vợ chồng anh chỉ trông vào mấy sào ruộng, không có nguồn thu nhập phụ. Không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, năm 1993, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua một số lô đất cạnh Quốc lộ 7A, xây dựng tổ dịch vụ cưa và sản xuất đồ mộc dân dụng gồm 8 thợ.

Từ những bước đi đầu tiên, thiếu vốn, thiếu kiến thức, kinh nghiệm, anh đã chủ động tìm tòi, học tập kinh nghiệm tại các mô hình kinh tế trong, ngoài tỉnh và trên báo đài để nâng cao tay nghề. Hai năm sau, bên cạnh duy trì nghề mộc, anh còn phát triển chăn nuôi trên 100 con gà, vịt, 7 con trâu bò, thu nhập mỗi năm đạt 100 - 200 triệu đồng/năm. Từ thành công mô hình ban đầu, anh có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, trả nợ ngân hàng. Cũng từ đó, ước vọng làm giàu và tạo việc làm cho thật nhiều lao động nông thôn càng mãnh liệt trong anh hơn bao giờ hết.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Kim được xây dựng gắn liền với du lịch sinh thái khá đẹp

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Kim được xây dựng gắn liền với du lịch sinh thái khá đẹp.

Cơ duyên đến với anh, năm 2004, UBND huyện Anh Sơn có chủ trương xây dựng và phát triển kinh tế trang trại vườn - rừng, nhận thấy đây là cơ hội tốt, phù hợp với ý tưởng, anh đã làm đơn xin nhận thầu 32 ha rừng ở khu vực Khe Đẻn thuộc thôn 4, xã Khai Sơn. Vùng đồi Khe Đẻn hoang sơ, bao bọc bởi đồi núi và khe suối, đường giao thông đi lại khó khăn, dường như đang thử sức cùng anh trong giấc mơ về một mô hình trang trại kinh tế tổng hợp để vươn lên làm giàu chính đáng.  

Làm giàu

Để tạo thế mạnh cho mô hình của mình, anh Kim quyết định đầu tư cho giao thông, thủy lợi để làm tiền đề cho việc đầu tư, chăm sóc cây, con cũng như tiêu thụ sản phẩm ra thị trường.

Để có vốn tập trung đầu tư ban đầu cho trang trại, anh quyết định bán hai lô đất cạnh Quốc lộ 7A mua 1 máy ủi đất, 1 xe công nông để san lấp mặt bằng, huy động hàng trăm nhân công hoàn thiện công trình trong vòng 2 tuần. Anh đầu tư 10 km đường biên, đường lô trong trang trại, mở 800m đường giao thông nối trang trại ra trục đường mòn Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, anh chủ động đắp mới 3 con đập để giữ nước đầu nguồn, vừa giữ ẩm cho cây nguyên liệu vừa khoanh nuôi cá. Nhờ đó, đến nay trên 32 ha đất đồi rừng được giao, anh đã bố trí khép kín mô hình kinh tế tổng hợp VACR bao gồm trồng 18 ha tràm, 5 ha sắn cao sản,  3,5 ha chè thực phẩm, 2 ha chè công nghiệp, 1 ha cây gió trầm, 300 gốc cam, quýt, xây dựng hai khu chuồng trại để chăn nuôi hàng chục con trâu, bò và trên 200 con gà, vịt, 2 ha ao nuôi cá thương phẩm.

Cây chè thực phẩm được anh khôi phục, đầu tư tốt, hàng năm có chăm sóc, tấp tủ đúng quy trình nên nguồn thu nhập 150 triệu đồng/năm, mô hình này tạo việc làm cho 3-5 lao động thường xuyên
Cây chè công nghiệp được anh khôi phục, đầu tư mở rộng, chăm bón đúng quy trình nên  cho thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/năm, mô hình này tạo việc làm cho 3 - 7 lao động thường xuyên.

Để tạo hiệu quả cho mô hình kinh tế của mình, anh Kim đưa vào ứng dụng các tiến bộ giống cây, con mới, chú trọng áp dụng KHKT chăm sóc, tạo được thương hiệu sạch cho sản phẩm. Cụ thể như áp dụng giống keo lai ghép cành Phú Thọ thay keo trồng tra hạt truyền thống, rút ngắn thời gian thu hoạch từ 8 xuống 5 năm, lãi 30 - 35 triệu đồng/ha. Ứng dụng giống cam mới V2 không hạt, quả to, mọng nước, áp dụng kỹ thuật chăm bón, phun thuốc theo đúng định kỳ, vườn cam tại trang trại anh luôn đạt 30 - 40 kg quả/gốc, giá bán 70 ngàn đồng/kg, cao hơn các loại cam bán ngoài thị trường (50 - 55 ngàn đồng/kg).

Anh còn thuê kỹ sư với mức lương hậu hĩnh trực tiếp vào đất Quảng Nam học hỏi kinh nghiệm trồng và nghiên cứu thị trường cây gió trầm. Ngoài ra, đàn lợn và gà trong mô hình trang trại của anh Kim chăn nuôi theo hình thức thả vườn, được tư thương trong và ngoài huyện tìm vào tận nơi thu mua với mức giá cao gấp 2, gấp 3 giá thị trường.

Cây cam được quy hoạch đạt trên 300 gốc,mang lại thu nhập thường xuyên và chủ lực cho mô hình kinh tế,
Cây cam được quy hoạch đạt trên 300 gốc,mang lại thu nhập thường xuyên và chủ lực cho mô hình kinh tế.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng tìm kiếm thị trường nên mô hình trang trại tổng hợp của anh Kim cho hiệu quả kinh tế đạt trên 1 tỷ đồng/năm, lãi ròng 500 - 700 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả kinh tế, năm 2011 anh quyết định bán tiếp lô đất cạnh đường quốc lộ 7, cùng nguồn vốn tích lũy đầu tư gần 2 tỷ đồng mua 3 máy múc, 2 xe ô tô tải trọng 3,5 tấn, nhận thầu san lấp mặt bằng cho các công trình trong huyện.

Mô hình đang tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 20 lao động mùa vụ, khoảng từ 10 - 12 lao động thường xuyên với mức lương trên 3 - 4,5 triệu đồng/người/ tháng. Trong số đó có 3 lao động đã vươn lên thoát nghèo. Riêng bản thân anh đã gây dựng cho mình cơ ngơi nhà ở khang trang cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, trị giá trên 2 tỷ đồng.

anh Không ngừng trăn trở với cây chè thực phẩm, hàng năm anh đều thuê công nhân đầu tư chăm sóc,tấp tủ đúng quy trình nên diện tích 4 ha chè thực phẩm của anh cho thu nhập 200-250 triệu đồng/năm
Anh Không ngừng trăn trở với cây chè thực phẩm, hàng năm anh đều thuê công nhân đầu tư chăm sóc,tấp tủ đúng quy trình nên diện tích 4 ha chè thực phẩm của anh cho thu nhập 200 - 250 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn, nhấn mạnh: Bên cạnh làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Hữu Kim là điển hình trong phong trào xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Bản thân anh đã đóng góp hàng chục triệu đồng bằng tiền mặt giúp xã xây dựng cổng trụ sở làm việc, san ủi mở rộng đường liên thôn từ đường mòn Hồ Chí Minh vào thôn 2, ủng hộ xây dựng các nhà thờ lớn trong huyện. Anh vinh dự là giáo dân tiêu biểu của huyện tham gia báo cáo thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo ”, biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào công giáo tỉnh, giai đoạn 2010 - 2015.  

Mai Sơn 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.