Người Khơ Mú làm giàu ở Phà Đánh

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, ở xã Phà Đánh (Kỳ Sơn) xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó sản xuất giỏi, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, trong đó ông Cụt Văn Hòa ở bản Phà Khốm là một điển hình.

Nhận thấy tập quán sản xuất lạc hậu, nhỏ lẻ, manh mún của người Khơ Mú là nguyên nhân của đói nghèo triền miên, năm 2005, ông Cụt Văn Hòa ở bản Phà Khốm, xã  Phà Đánh quyết tâm đầu tư chăn nuôi bò sinh sản quy mô lớn. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên đàn bò sinh trưởng tốt, đến năm 2010, ông đã cho xuất bán lứa đầu tiên, thu về hơn 50 triệu đồng.

Ông Cụt Văn Hòa chăm sóc đàn bò.

Từ hiệu quả chăn nuôi bò sinh sản mang lại, ông tiếp tục đầu tư thêm nhiều giống bò về nuôi, đến nay trong chuồng bò của gia đình ông lúc nào cũng duy trì từ 20 đến 30 con. Bên cạnh đó, ông Hòa còn chủ động khoán khoanh nuôi và bảo vệ hơn 5 ha rừng. Tận dụng lợi thế và quỹ đất mình có, ông trồng các loại cây ngắn ngày khác để có sản phẩm bán ra thị trường, tăng thêm thu nhập.

Ông Cụt Văn Hòa còn khoanh nuôi, và bảo vệ hơn 5 ha rừng phía trên đỉnh núi Phà Khốm, hiện nay nhiều cây gỗ to có đường kính từ 20 đến 35 cm.

Không chỉ làm giàu cho riêng gia đình mình, ông Hòa còn luôn quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, và vận động các hộ trong bản làm theo. Nhờ vậy, nhiều hộ ở bản Phà Khốm đã vươn lên thoát nghèo. Từ 100% hộ nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong bản Phà Khốm giảm xuống còn hơn 70%; số đàn gia súc ngày càng tăng, từ chỉ có gần 10 con trâu, bò năm 2005, lên gần 300 con năm 2015.

Điển hình có hộ ông Cụt Văn May cùng bản từng là một trong những hộ thoát nghèo nhất bản, nhưng nhờ học tập kỹ thuật nuôi bò của ông Cụt Văn Hòa, hộ ông May đã nuôi được gần 10 con bò, mỗi năm xuất bán và thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng.

Học tập theo cách nuôi bò của ông Hòa, nhiều gia đình trong bản Phà Khốm đã thành lập gia trại chăn nuôi, phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nói về ông Cụt Văn Hòa, bà Vi Thị Thanh -  Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Phà Đánh, cho biết: “Ở Kỳ Sơn nói chung, xã Phà Đánh nói riêng người vượt khó làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương như ông Cụt Văn Hòa ở bản Phà Khốm không nhiều. Sự chịu khó, cần cù lao động của ông Hòa là một tấm gương điển hình cho đồng bào Khơ Mú noi theo. Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi của ông Hòa  mà bà con trong bản Phà Khốm đã xây dựng nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là nuôi giống bò vàng địa phương cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”.

Lữ Phú

Đài Kỳ Sơn

D