Người Khơ Mú ở biên giới Kỳ Sơn xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Dân bản đã tham gia hàng nghìn ngày công trong lần ra quân đầu tiên làm đường nông thôn mới ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). 700m trong tổng số hơn 1.000m đường giao thông nông thôn ở bản người Khơ Mú này sẽ được hoàn thành trong năm 2015.

Clip bà con Khơ Mú làm đường giao thông

 

.
Đây là lần đầu tiên người dân bản Lưu Tiến ra quân làm đường giao thông thực hiện chương trình nông thôn mới. Trong ảnh, dân bản gùi vật liệu để làm đường giao thông.
Bản Lưu Tiến có 419 nhân khẩu và trong đợt ra quân làm đường giao thông này tất cả các hộ dân đều tích cực tham gia. Những công cụ lao động, sản xuất hằng ngày của bà con đều được huy động để làm đường.
Lưu Tiến là bản nằm phía tả ngạn sông Nậm Mộ, điều kiện về giao thông vô cùng khó khăn. Chỉ cách đây ít lâu người dân nơi đây phải vượt sông trên những chiếc bè treo bằng dây cáp. Chính vì vậy, chủ trương làm giao thông được bà con hưởng ứng nhiệt tình.
Cát sạn được bà con lấy từ các bãi bồi của dòng Nậm Mộ.
Ai cũng tỏ ra phấn chấn không quản ngại khó khăn, nặng nhọc.
Mặc dù đường vận chuyển vật liệu khá xa, lại phải đi vòng vèo nhưng bà con vẫn hăng say với công việc để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Một hình ảnh đẹp về lao động.
Trong đợt ra quân này, mỗi gia đình trong bản được phân chia hoàn thành phần đường dài 2m, rộng 2m.
Trưởng bản Lưu Tiến, ông Lương Văn Đường cho biết, bản được Nhà nước cấp 100 tấn xi măng để hoàn thành 1.000m đường giao thông theo chương trình nông thôn mới.
Nhiều người từ trước đến nay chỉ quen dựng nhà sàn, làm rẫy tuy vậy vẫn tỏ ra thành thạo đối với mỗi phần việc được giao khi đổ bê tông tuyến đường.
Nhiều em nhỏ cũng tham gia giúp đỡ bố mẹ. Ai cũng mong con đường sớm hoàn thành để đi lại thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hồ Phương – Hữu Vi