Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chăm lo sự học cho các học sinh nói chung và học sinh dân tộc Đan Lai nói riêng, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng cùng Trường THCS, UBND xã Môn Sơn đã cho ra mắt mô hình "Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên". 

Đồn có 72 người con nuôi

Trung tuần tháng 11, Đồn Biên phòng Môn Sơn phối hợp UBND xã Môn Sơn và Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông) ra mắt mô hình "Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên". Theo đó, Đồn Biên phòng Môn Sơn cử một tổ công tác thuộc đội vận động quần chúng vào thực hiện nhiệm vụ tại khu nội trú của trường. Tổ công tác thường trú tại đây để giúp đỡ các học sinh người Đan Lai sớm làm quen, hòa nhập với cộng đồng; trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt, học tập gần với môi trường quân đội; tạo đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh, hỗ trợ, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên' ảnh 1

Ra mắt mô hình "Đồng hành cùng ký túc xã vùng biên". Ảnh: CSCC

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: Trường THCS Môn Sơn hiện có 72 học sinh dân tộc thiểu số là người Đan Lai (1 trong 11 dân tộc thiểu số rất ít người của cả nước, chỉ phân bố tại Nghệ An). Học cấp 1, các cháu học tại điểm trường lẻ tại bản Búng, bản Cò Phạt (nằm sâu trong Vườn Quốc gia Pù Mát, cách trung tâm xã từ 15-20 km). Vào cấp 2, các cháu phải ra trường chính trọ học. Ở độ tuổi 11-15 tuổi, các cháu nhỏ gặp rất nhiều khó khăn do con đường từ nhà đến trường xa xôi, cách trở; xa gia đình, nên việc sinh hoạt, học tập còn nhiều bỡ ngỡ. Vậy nên, nhiều học sinh có ý định bỏ học...

Để giúp đỡ các cháu học sinh Đan Lai, năm 2018, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã quan tâm xây dựng khu nội trú riêng và hỗ trợ tiền ăn 18.000 đồng/ngày/học sinh. Khu nội trú được hình thành, nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để được hưởng các chính sách nội trú. Trường THCS Môn Sơn cũng đã gặp nhiều khó khăn phát sinh trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự, ngăn chặn tình trạng các em bỏ học...100% gia đình học sinh đều là hộ nghèo nên cuộc sống của các cháu tại khu nội trú gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, học sinh Đan Lai vốn quen lối sống biệt lập ở rừng sâu nên rất nhút nhát, không dám tiếp xúc với người lạ, phản kháng sự quan tâm của mọi người, chưa biết tự chăm sóc bản thân. Các cháu còn có thói quen đó là nếu một cháu bỏ học thì kéo theo cả hàng chục cháu cùng bản nghỉ theo.

Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên' ảnh 2

Thiếu tá Phan Văn Thắm hướng dẫn các con thực hiện sắp xếp chăn màn. Ảnh: Thành Chung

Chính vì vậy, năm 2019, Trường THCS Môn Sơn đã đề xuất Đồn Biên phòng thành lập tổ công tác “cắm trường” giúp quản lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh... Đi vào hoạt động, tổ công tác đã tích cực thực hiện công tác quản lý, duy trì chế độ, giờ giấc trong ngày, trong tuần cho các học sinh người Đan Lai tại khu nội trú; hỗ trợ, giúp đỡ các cháu rèn luyện kỹ năng sống, tự lập sinh hoạt cá nhân, cắt tóc, giặt quần áo, cách trồng và chăm sóc hoa màu; tổ chức sinh hoạt tập thể, hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ vật chất phục vụ sinh hoạt, học tập...

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Sau 3 năm thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ giúp các cháu học sinh Đan Lai, Đồn Biên phòng đã phối hợp cùng Trường THCS Môn Sơn, UBND xã Môn Sơn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện mô hình “Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên” tại khu nội trú. Kế hoạch nhận được sự đồng thuận cao của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Con Cuông... Mô hình mới được ra đời trên cơ sở kế thừa hoạt động cũ, có bổ sung rõ hơn những quy định, yêu cầu, nhiệm vụ giải pháp mới, cũng như kế thừa mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”. Nếu như trước đây, Đồn chỉ có 4 người “con nuôi” thì bây giờ Đồn đã có tới 72 "con nuôi" là học sinh người Đan Lai.

Để niềm vui tiếp nối niềm vui

Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên' ảnh 3

Các cán bộ biên phòng luôn theo dõi, chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Ảnh: Thành Chung

Thiếu tá Phan Văn Thắm - thành viên tổ công tác "Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên" cho biết về trách nhiệm “làm cha, làm mẹ”: Tổ công tác có 3 người, thực hiện theo dõi, duy trì và hỗ trợ việc sinh hoạt, học tập của học sinh trong khu nội trú.

Cụ thể, tổ công tác cố gắng tạo cho các cháu có lối sống, sinh hoạt như trong môi trường quân đội (như báo thức, tập thể dục sáng, vệ sinh, sắp xếp nội vụ,...); trang bị kiến thức về mọi mặt (đặc biệt chú ý đến ngôn ngữ) để các cháu nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới; tạo tiền đề cho các cháu phát triển tư duy toàn diện và có cơ hội phát triển bản thân cả về tri thức và kinh tế - xã hội; phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại khu nội trú cho các cháu yên tâm học tập, sinh hoạt, gắn bó với khu ký túc... “Thực sự, chúng tôi đã coi các cháu như con ruột của mình để dồn hết tình cảm yêu thương nhất, luôn theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ, ốm đau” - Thiếu tá Thắm chia sẻ.

Cháu Lê Văn Sơn (15 tuổi), ở bản Cò Phạt, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Môn Sơn cho biết: “Cháu là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh, chị em. Bố mẹ đều làm nương rẫy. Về ở ký túc xá học, cháu và các bạn vui lắm. Ở đây, cháu được các bố biên phòng bày cho học, lao động, tập thể dục, được cho ăn no. Các bố rất hiền, luôn trò chuyện và nói các con cần chịu khó học tập lên cao mới có nhiều cơ hội nghề nghiệp”.

Còn với cháu Lê Thị Hoa (15 tuổi), ở bản Búng, học sinh lớp 9A1 kể: “Các học sinh nữ chúng cháu thì gần gũi với mẹ Thanh hơn (Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh - cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn). Mẹ dịu dàng, dạy cho chúng cháu rất nhiều thứ từ hát múa, may vá, vệ sinh cá nhân, kiến thức pháp luật và cả chăm sóc sức khỏe sinh sản. Mẹ dặn không được tảo hôn, lấy chồng sớm là khổ lắm, phải học lên cấp 3 rồi học lên cao nữa… Mẹ có cái gì ngon, đẹp thì mẹ đều cho”.

Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên' ảnh 4

Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh cùng các con nuôi là học sinh người Đan Lai ở khu nội trú. Ảnh: CSCC

Từ khi có sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đồn Biên phòng, những học sinh Đan Lai đã yêu trường, yêu lớp nhiều hơn, không còn tình trạng bỏ học giữa chừng. Các học sinh đều không muốn mình phải sống biệt lập giống “như con thú hoang” mà muốn được học cao hơn.

Thầy giáo Lê Duy Thuận - Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn khẳng định: Sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng là cực kỳ hiệu quả. Mô hình ra đời là rất cần thiết cho việc phát triển giáo dục ở xã, huyện, khu vực miền núi. Để mô hình “Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên” ngày càng đi vào chiều sâu, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cán bộ tăng cường phối hợp kiểm tra, đôn đốc, quản lý các cháu học tập, sinh hoạt; nắm và trao đổi, đề xuất kịp thời về những vướng mắc, vấn đề mới nảy sinh trong quá trình các cháu học ở trường và sinh hoạt ở khu ký túc xá.

Người lính quân hàm xanh 'Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên' ảnh 5

Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, đồng hành cùng mô hình. Ảnh: CSCC

Theo thầy giáo Lê Duy Thuận và Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng: Ngay từ đầu xây dựng mô hình, UBND xã, Trường THCS Môn Sơn và Đồn Biên phòng Môn Sơn đã tập trung kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ cho các cháu trong khu vực nội trú. Ở thời điểm này đã có một số đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ. Qua đó, đã thiết lập được Quỹ Khuyến học trị giá 56,5 triệu đồng để khen thưởng các em; một tổ chức phi chính phủ ủng hộ thêm khẩu phần ăn cho các em 12 triệu đồng/tháng; một số doanh nghiệp có hứa cam kết đồng hành… Tuy nhiên, khẩu phần ăn của các cháu vẫn còn rất nghèo nàn, không đảm bảo dinh dưỡng. Mong rằng, có thêm nhiều hỗ trợ để cải thiện bữa ăn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần và môi trường học tập cho các học sinh Đan Lai trong khu nội trú./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.