Người Nga có thái độ tiêu cực nhất với ai?

(Baonghean.vn) - Theo Sputnik, kết quả cuộc khảo sát ý kiến xã hội của Trung tâm Levada mới được công bố tiết lộ thực tế rằng đa số người dân Nga tỏ thái độ tiêu cực với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người dân. Ảnh: Sputnik.

20% số người tham gia khảo sát thừa nhận có thái độ "rất tiêu cực" với nền kinh tế số 1 thế giới, trong khi 44% khác đưa ra lựa chọn "cơ bản là xấu" khi được hỏi về vấn đề này. Chỉ 2% "ưu ái" đánh giá "rất tốt" dành cho Mỹ, và 21% chọn "về cơ bản là tốt".

Liên minh châu Âu cũng nhận được thái độ tương tự từ phía những người Nga được hỏi, với 17% đánh giá rất tiêu cực, 41% "cơ bản là xấu". Chỉ 1/4 số người được hỏi thuộc nhóm đánh giá "nói chung là tích cực" và vỏn vẹn 2% cho biết có cái nhìn "rất tốt" với EU.

Giới chuyên gia xã hội học khẳng định, bất chấp xu thế ấm lên trong mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, phần đông dân chúng Nga vẫn có cái nhìn không mấy tốt đẹp về đất nước này. 13% số người được hỏi thừa nhận họ rất không thích Thổ Nhĩ Kỳ và 40% đánh giá "về cơ bản là xấu" đối với Ankara. 

Ukraine là cái tên tiếp theo trong danh sách những quốc gia, nhóm nước bị thái độ tiêu cực ở Nga. "Về cơ bản không tốt" là quan điểm của 38% số người trả lời khảo sát đối với Ukraine, và "rất xấu" chiếm 18%. Trong khi đó có 24% vẫn bảo lưu thái độ tích cực với Kiev và 2% đánh giá "rất tốt về quốc gia này.

Cuộc khảo sát diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, với 1.600 người từ 48 khu vực của nước Nga tham gia trả lời. Trung tâm Nevada khẳng định sai số thống kê của khảo sát không vượt quá con số 3,4%.

Phú Bình

(Theo Sputnik)