Người phụ nữ đất Quỳnh giữ kỷ niệm hai lần gặp Bác

(Baonghean) - Trong nếp nhà xưa, bà Nguyễn Thị Nhâm (SN 1942) kể lại những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi, đặc biệt là kỷ niệm hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Nhâm đã về nghỉ hưu tại xóm 11, xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu), sau mấy chục năm tham gia công tác xã hội, từ cán bộ Đoàn, cán bộ Tuyên giáo đến Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện. Bà có chiếc hộp gỗ cất giữ kỷ vật, trong đó bức ảnh được chụp chung với Bác Hồ bà luôn nâng niu, trân trọng, xem là một “báu vật”.

Bà tâm sự: “Cuộc đời có bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn nhưng giây phút được gặp Bác Hồ chắc hẳn tôi sẽ không thể nào quên. Đã gần 50 năm trôi qua nhưng giây phút ấy dường như còn ngưng đọng; lời nói ấm áp, ánh mắt yêu thương, cử chỉ thân mật của Người ngỡ như mới hôm qua...”.

Bà Nhâm lớn lên trong những năm tháng đất nước gồng mình đánh đuổi giặc ngoại xâm. Với vai trò cán bộ Đoàn, bà đã kêu gọi, tập hợp đoàn viên, thanh niên tập trung tăng gia sản xuất, tình nguyện tham gia xây dựng các công trình trên quê hương. Nhờ đó, năm 1965, được tham dự Đại hội TNXP tình nguyện miền Bắc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

2. Bà Nguyễn Thị Nhâm (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong buổi trò chuyện của Bác Hồ với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968
Bà Nguyễn Thị Nhâm (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong buổi trò chuyện của Bác Hồ với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968. Ảnh tư liệu (nhân vật cung cấp)

Một niềm vui bất ngờ khi toàn thể đại hội hay tin Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tới tham dự. Rồi Người bước vào hội trường trong tiếng hò reo, với một phong thái giản dị và rất mực gần gũi, trải ánh nhìn với tất cả niềm yêu thương. Người phát biểu, căn dặn mọi người về cơ sở tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và xây dựng, chiến trường miền Nam đang và sẽ cần thêm nhiều sức người, sức của.

Lời nói của Bác đã truyền cảm hứng cho toàn thể đoàn viên, thanh niên tham dự đại hội, trở thành lời thúc dục và hiệu triệu của non sông, ai cũng muốn được cống hiến nhiều thêm nữa. Ba năm sau (tức năm 1968), với cương vị Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu, bà Nguyễn Thị Nhâm được Tỉnh ủy cử tham gia đoàn công tác của tỉnh ra Thái Bình học kỹ thuật trồng lúa Xuân năng suất cao.

Thời điểm ấy, Thái Bình là địa phương dẫn đầu toàn miền Bắc về năng suất lúa Xuân với câu hát nổi tiếng: “Chị Hai 5 Tấn quê ở Thái Bình”. Tại đây, đoàn Nghệ An được chia đất, cấp giống, phân đạm và nghe phổ biến kỹ thuật để triển khai việc gieo cấy. Kết thúc đợt tập huấn, đoàn được ra tham quan thủ đô Hà Nội, được ghé thăm Phủ Chủ tịch và vui nhất là được gặp Bác Hồ. “Đang ngồi trong phòng họp thì bất ngờ Bác vào từ cửa sau, vẫn với phong thái giản dị và chan chứa niềm yêu thương. Có điều, tôi nhận thấy sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều...” - bà Nhâm kể lại.

Lúc mới bước vào, Bác nhìn mọi người một cách âu yếm, rồi chỉ tay đếm. Xong, Bác nói: “Đoàn ta chỉ có 4 cháu nữ, lần sau các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhớ cho các cháu nữ đi nhiều hơn nhé!”. Rồi Bác chuyển sang đề tài kỹ thuật trồng lúa, Bác căn dặn rất nhiều, đại ý rằng ra học Thái Bình nhưng cần nhớ rằng đất Thái Bình khác đất Nghệ An, người Thái Bình cũng có những điểm khác so với người Nghệ An.

Vì thế, chúng ta không thể đặt đất Thái Bình lên đất Nghệ An, mà phải cần cù, sáng tạo để sớm đưa Nghệ An có nhiều đơn vị đạt 5 tấn/ha như ở Thái Bình. Sau này đất nước thống nhất, bà con miền Nam sẽ ra Nghệ An học, không phải ra Thái Bình để đỡ đi một quãng đường. Lời Bác dạy giản dị, dễ hiểu nhưng vô cùng thiết thực và sâu xa, toát lên một vốn sống uyên bác, một tầm nhìn xa, trông rộng.

1. Vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhâm xem lại bức ảnh Bác Hồ trò chuyện với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhâm  nâng niu bức ảnh Bác Hồ trò chuyện với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An  và xem như một "báu vật". Ảnh: Công Kiên

Trở về quê, 4 huyện được cử người ra học tập kinh nghiệm tại Thái Bình (gồm: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương) lập tức phổ biến kỹ thuật để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất lúa. Vụ đầu tiên, huyện Quỳnh Lưu tổ chức thí điểm tại 3 xã: Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá và Quỳnh Hồng. Bà Nguyễn Thị Nhâm lúc ấy là Ủy viên BTV Huyện ủy và được giao phụ trách điểm Quỳnh Hồng.

Trên cơ sở những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được ở Thái Bình, cùng với  thực hiện lời dạy của Bác là phải năng động, sáng tạo để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, bà Nhâm tích cực hướng dẫn bà con nông dân triển khai. Những khi rảnh rỗi, bà tập hợp bà con, kể lại câu chuyện gặp Bác Hồ và những lời dặn dò của Người khiến ai cũng vui mừng, phấn khởi, có thêm động lực trong lao động, sản xuất.

Kết quả thí điểm vụ lúa Xuân thật bất ngờ, vụ đầu tiên Quỳnh Hậu đạt 6,2 tấn/ha; Quỳnh Bá đạt 6 tấn/ha và Quỳnh Hồng lên tới 6,6 tấn/ha. Từ cán bộ đến bà con nông dân ai cũng vui mừng, phấn khởi và không dấu được niềm tự hào. Hội nghị đầu bờ được triển khai tại Quỳnh Hồng, bà Nguyễn Thị Nhâm đã trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm cho cán bộ, nông dân các xã trong toàn huyện.

Bà không quên kể lại kỷ niệm được gặp Bác Hồ và được Bác dặn dò, dạy bảo về tinh thần sáng tạo, năng động và phát huy đức tính cần cù, chịu khó. Nhờ đó, vụ lúa Xuân năm ấy, huyện Quỳnh Lưu đã tăng được 60% diện tích, và vụ tiếp theo tăng lên 80%, trở thành một trong những “điểm sáng” của hậu phương miền Bắc.  

“Về sau, qua nhiều cương vị công tác khác nhau, mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng, tôi lại nhớ tới lời dặn dò của Bác năm xưa để xem xét và cân nhắc, luôn nghĩ cách để có được kết quả tốt nhất. Với tôi, lời Bác dặn còn vang đâu đây...” - bà Nhâm chia sẻ. 

Công Kiên

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.