Người phụ nữ đất Quỳnh giữ kỷ niệm hai lần gặp Bác

(Baonghean) - Trong nếp nhà xưa, bà Nguyễn Thị Nhâm (SN 1942) kể lại những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi, đặc biệt là kỷ niệm hai lần vinh dự được gặp Bác Hồ.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Nhâm đã về nghỉ hưu tại xóm 11, xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu), sau mấy chục năm tham gia công tác xã hội, từ cán bộ Đoàn, cán bộ Tuyên giáo đến Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện. Bà có chiếc hộp gỗ cất giữ kỷ vật, trong đó bức ảnh được chụp chung với Bác Hồ bà luôn nâng niu, trân trọng, xem là một “báu vật”.

Bà tâm sự: “Cuộc đời có bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn nhưng giây phút được gặp Bác Hồ chắc hẳn tôi sẽ không thể nào quên. Đã gần 50 năm trôi qua nhưng giây phút ấy dường như còn ngưng đọng; lời nói ấm áp, ánh mắt yêu thương, cử chỉ thân mật của Người ngỡ như mới hôm qua...”.

Bà Nhâm lớn lên trong những năm tháng đất nước gồng mình đánh đuổi giặc ngoại xâm. Với vai trò cán bộ Đoàn, bà đã kêu gọi, tập hợp đoàn viên, thanh niên tập trung tăng gia sản xuất, tình nguyện tham gia xây dựng các công trình trên quê hương. Nhờ đó, năm 1965, được tham dự Đại hội TNXP tình nguyện miền Bắc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

2.	Bà Nguyễn Thị Nhâm (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong buổi trò chuyện của Bác Hồ với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968
Bà Nguyễn Thị Nhâm (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong buổi trò chuyện của Bác Hồ với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968. Ảnh tư liệu (nhân vật cung cấp)

Một niềm vui bất ngờ khi toàn thể đại hội hay tin Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tới tham dự. Rồi Người bước vào hội trường trong tiếng hò reo, với một phong thái giản dị và rất mực gần gũi, trải ánh nhìn với tất cả niềm yêu thương. Người phát biểu, căn dặn mọi người về cơ sở tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và xây dựng, chiến trường miền Nam đang và sẽ cần thêm nhiều sức người, sức của.

Lời nói của Bác đã truyền cảm hứng cho toàn thể đoàn viên, thanh niên tham dự đại hội, trở thành lời thúc dục và hiệu triệu của non sông, ai cũng muốn được cống hiến nhiều thêm nữa. Ba năm sau (tức năm 1968), với cương vị Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu, bà Nguyễn Thị Nhâm được Tỉnh ủy cử tham gia đoàn công tác của tỉnh ra Thái Bình học kỹ thuật trồng lúa Xuân năng suất cao.

Thời điểm ấy, Thái Bình là địa phương dẫn đầu toàn miền Bắc về năng suất lúa Xuân với câu hát nổi tiếng: “Chị Hai 5 Tấn quê ở Thái Bình”. Tại đây, đoàn Nghệ An được chia đất, cấp giống, phân đạm và nghe phổ biến kỹ thuật để triển khai việc gieo cấy. Kết thúc đợt tập huấn, đoàn được ra tham quan thủ đô Hà Nội, được ghé thăm Phủ Chủ tịch và vui nhất là được gặp Bác Hồ. “Đang ngồi trong phòng họp thì bất ngờ Bác vào từ cửa sau, vẫn với phong thái giản dị và chan chứa niềm yêu thương. Có điều, tôi nhận thấy sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều...” - bà Nhâm kể lại.

Lúc mới bước vào, Bác nhìn mọi người một cách âu yếm, rồi chỉ tay đếm. Xong, Bác nói: “Đoàn ta chỉ có 4 cháu nữ, lần sau các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhớ cho các cháu nữ đi nhiều hơn nhé!”. Rồi Bác chuyển sang đề tài kỹ thuật trồng lúa, Bác căn dặn rất nhiều, đại ý rằng ra học Thái Bình nhưng cần nhớ rằng đất Thái Bình khác đất Nghệ An, người Thái Bình cũng có những điểm khác so với người Nghệ An.

Vì thế, chúng ta không thể đặt đất Thái Bình lên đất Nghệ An, mà phải cần cù, sáng tạo để sớm đưa Nghệ An có nhiều đơn vị đạt 5 tấn/ha như ở Thái Bình. Sau này đất nước thống nhất, bà con miền Nam sẽ ra Nghệ An học, không phải ra Thái Bình để đỡ đi một quãng đường. Lời Bác dạy giản dị, dễ hiểu nhưng vô cùng thiết thực và sâu xa, toát lên một vốn sống uyên bác, một tầm nhìn xa, trông rộng.

1.	Vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhâm xem lại bức ảnh Bác Hồ trò chuyện với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An năm 1968
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhâm  nâng niu bức ảnh Bác Hồ trò chuyện với đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An  và xem như một "báu vật". Ảnh: Công Kiên

Trở về quê, 4 huyện được cử người ra học tập kinh nghiệm tại Thái Bình (gồm: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương) lập tức phổ biến kỹ thuật để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất lúa. Vụ đầu tiên, huyện Quỳnh Lưu tổ chức thí điểm tại 3 xã: Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá và Quỳnh Hồng. Bà Nguyễn Thị Nhâm lúc ấy là Ủy viên BTV Huyện ủy và được giao phụ trách điểm Quỳnh Hồng.

Trên cơ sở những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được ở Thái Bình, cùng với  thực hiện lời dạy của Bác là phải năng động, sáng tạo để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, bà Nhâm tích cực hướng dẫn bà con nông dân triển khai. Những khi rảnh rỗi, bà tập hợp bà con, kể lại câu chuyện gặp Bác Hồ và những lời dặn dò của Người khiến ai cũng vui mừng, phấn khởi, có thêm động lực trong lao động, sản xuất.

Kết quả thí điểm vụ lúa Xuân thật bất ngờ, vụ đầu tiên Quỳnh Hậu đạt 6,2 tấn/ha; Quỳnh Bá đạt 6 tấn/ha và Quỳnh Hồng lên tới 6,6 tấn/ha. Từ cán bộ đến bà con nông dân ai cũng vui mừng, phấn khởi và không dấu được niềm tự hào. Hội nghị đầu bờ được triển khai tại Quỳnh Hồng, bà Nguyễn Thị Nhâm đã trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm cho cán bộ, nông dân các xã trong toàn huyện.

Bà không quên kể lại kỷ niệm được gặp Bác Hồ và được Bác dặn dò, dạy bảo về tinh thần sáng tạo, năng động và phát huy đức tính cần cù, chịu khó. Nhờ đó, vụ lúa Xuân năm ấy, huyện Quỳnh Lưu đã tăng được 60% diện tích, và vụ tiếp theo tăng lên 80%, trở thành một trong những “điểm sáng” của hậu phương miền Bắc.  

“Về sau, qua nhiều cương vị công tác khác nhau, mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng, tôi lại nhớ tới lời dặn dò của Bác năm xưa để xem xét và cân nhắc, luôn nghĩ cách để có được kết quả tốt nhất. Với tôi, lời Bác dặn còn vang đâu đây...” - bà Nhâm chia sẻ. 

Công Kiên

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.