Người phụ nữ khuyết tật ở Nghệ An đêm đêm may khẩu trang phát miễn phí

(Baonghean.vn) - Hai phụ nữ ở miền núi, một người tật nguyền, sống đơn thân và một người hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng hằng đêm vẫn lặng lẽ may khẩu trang, góp phần giúp bà con ở thôn quê phòng, chống dịch Covid-19.

Làm việc thiện theo lời Đức Chúa

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Diệu (SN 1977) ở xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) thường thức khuya hơn. Bởi sau khi may quần áo cho khách đến đặt, chị tranh thủ ngồi cắt, may khẩu trang để Chi hội Phụ nữ kịp thời phát miễn phí cho bà con trong làng, trong xã.

Sức khỏe không đảm bảo
Tuy thu nhập ít ỏi, sức khỏe không đảm bảo, nhưng chị Nguyễn Thị Diệu vẫn sẵn sàng ủng hộ vải và dành thời gian cắt may khẩu trang phát miễn phí. Ảnh: CK

Chị Nguyễn Thị Diệu bị dị tật bẩm sinh, cơ chân không phát triển, một bàn chân bị co quắp nên việc đi lại hết sức khó khăn, vất vả. Chị không lập gia đình, hiện thuê ki-ốt gần Quốc lộ 7A để hành nghề may mặc. Trong thời điểm hàng may mặc sẵn bán khắp các khu chợ và hàng quán, nghề may mặc thật sự đối mặt với không ít khó khăn.

Có thời gian rảnh rỗi, nhất là vào ban đêm, chị Diệu thường tranh thủ may khẩu trang để kịp phát miễn phí cho người dân trong xã. Ảnh: CK
Có thời gian rảnh rỗi, nhất là vào ban đêm, chị Diệu thường tranh thủ may khẩu trang để kịp phát miễn phí cho người dân trong xã. Ảnh: CK

Nguồn thu nhập của chị may chăng chỉ đủ trang trải nhu cầu cuộc sống hàng ngày và trả tiền thuê ki-ốt kinh doanh, lại còn phụ giúp bố mẹ già. Cuộc sống vất vả, sức khỏe không đảm bảo nhưng khi Chi hội Phụ nữ xóm đến vận động tham gia may khẩu trang để phát miễn phí cho người dân, chị Diệu vui vẻ nhận lời.

Chị Diệu chia sẻ: “Tôi theo đạo Thiên Chúa, Đức Chúa luôn khuyên con chiên làm điều tốt và việc thiện, nên tôi nghĩ may khẩu trang phát miễn phí lúc này chính là làm theo lời khuyên của ngài”.

Theo chị Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch Hội LHPN xã Tường Sơn, những ngày qua chị Diệu đã may được gần 200 chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho người dân trong xã. Bên cạnh đó, chị còn ủng hộ 2 m2 vải để cắt, may khẩu trang và cho mượn máy khâu để chị em trong chi hội cùng đến may.

Đền đáp một phần ân nghĩa cuộc đời

Chị Vũ Thị Hương ở xóm 1/5, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) có chồng và hai con gái nhỏ. Nhưng điều kiện gia đình hiện cũng đang hết sức thiếu thốn, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng chị hiện đang thưng vách nứa, mái lợp tranh và tôn.

Nguyên do là con gái đầu bị sinh non nên sức khỏe yếu, thời kỳ đầu thường xuyên nằm điều trị ở bệnh viện nên vợ chồng chị phải thay nhau chăm sóc, không có thời gian lo việc làm ăn.

Điều kiện gia đình còn khó khăn
Điều kiện gia đình còn khó khăn, cả gia đình đang phải sinh sống trong ngôi nhà thưng vách nứa, nhưng chị Vũ Thị Hương vẫn ủng hộ vải và may khẩu trang phát miễn phí, góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CK

Chị Hương trước đây là công nhân may mặc ở Bình Dương, vì điều kiện gia đình nên phải về quê chồng ở huyện Anh Sơn sinh sống. Về quê, chị mang theo chiếc máy khâu để phục vụ nhu cầu sửa đồ quần áo của bà con làng xóm. Tuy không nhiều nhưng công việc này cũng giúp chị có thêm một ít thu nhập vào lúc nông nhàn.

Hiện tại, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Hương là sản xuất nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa, ngô và chè. Những ngày gần đây, vào lúc đêm khuya, người dân trong xóm vẫn thấy nhà chị vẫn sáng đèn, người phụ nữ ấy vẫn cần mẫn thức bên chiếc máy khâu để may khẩu trang.

Chị Vũ Thị Hương bàn giao số khẩu trang vừa may cho cán bộ Hội LHPN xã Cẩm Sơn. Ảnh: CK
Chị Vũ Thị Hương bàn giao số khẩu trang vừa may cho cán bộ Hội LHPN xã Cẩm Sơn. Ảnh: CK

Từ khoảng 2 tuần trước, Hội LHPN huyện vận động chị em có máy khâu tham gia may khẩu trang để phát miễn phí, chị Hương vui vẻ nhận lời. Ngày bận rộn với công việc gia đình, đêm đến chị lại thức đến khuya để may từng chiếc khẩu trang. Chị còn ủng hộ toàn bộ số vải dư, đưa về từ Bình Dương để may khẩu trang phát cho mọi người.

Chị Trần Thị Lộc - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Sơn cho biết: “Trong những ngày qua, chị Hương đã may giúp khoảng 300 chiếc khẩu trang để phát miễn phí và ủng hộ nhiều vải, góp phần giúp nhân dân địa phương phòng, chống dịch Covid-19”.

Chị em phụ nữ xã Đức Sơn (Anh Sơn) phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi chợ mua, bán. Ảnh: CK
Chị em phụ nữ xã Đức Sơn (Anh Sơn) phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi chợ. Ảnh: CK

Được biết, đến thời điểm hiện nay, Hội LHPN huyện Anh Sơn đã vận động hội viên may được gần 20.000 chiếc khẩu trang để phát miễn phí, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Trong đó, có nhiều hội viên tật nguyền và hoàn cảnh khó khăn tham gia và ủng hộ như chị Diệu, chị Hương./.

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.