Người Thái gói bánh chưng xanh vào đêm 29 Tết
(Baonghean.vn) - Đêm trước ngày cuối cùng của năm cũ, người dân bản Đình xã Chi Khê (Con Cuông) gói bánh chưng để nấu vào sáng 30 Tết.
Gói bánh chưng vào tối 29 là công việc của mỗi gia đình ở bản Đình, cộng đồng người Thái ở xã Chi Khê. Ảnh : Hữu Vi |
Cũng như nhiều cộng đồng khác, bà con người Thái ở bản Đình gói bánh chưng cúng tổ tiên. Ảnh : Hữu Vi |
Theo quan niệm của người Thái, gói bánh chưng vào tối 29 để ngày 30 nấu thì bánh mới tươi mới. Ảnh : Hứu Vi |
Ngoài bánh chưng, người Thái còn gói bánh tét, bánh sừng trâu. Ảnh : Hữu Vi |
Ngoài việc gói bánh vào tối 29, hầu hết người Thái đều tự dùng lương thực thực phẩm do chính mình tự sản xuất, tự đi tìm lá dong để gói bánh, bởi họ quan niệm như vậy mới thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Ảnh : Hữu Vi |
Tết là dịp sum vầy, vì vậy ngoài những người đàn ông trụ cột trong gia đình gói bánh, mọi thành viên trong nhà đều chung tay. Ảnh : Hữu Vi |