Người Thái làm mọc hoa chuối cúng rằm tháng Tám

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ Thu về, những bông hoa chuối rừng ở miền Tây xứ Nghệ lại nở bung ngập tràn sắc đỏ. Đây chính là thời điểm bà con dân tộc Thái (xóm Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) nô nức lên rừng hái hoa chuối, để về chế biến thành các món mọc cho mâm cúng tổ tiên ngày Rằm tháng Tám.

Những búp hoa chuối rừng mập mạp căng tròn và màu sắc đỏ tươi, được chọn lựa kĩ càng để chuẩn bị cho món mọc hoa chuối.
Sau khi hái về, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người mẹ, người chị lột lớp vỏ già bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ non rồi thái thật mỏng. Để hoa chuối giữ được độ tươi, giòn, nhả mủ, trước khi thái phải chuẩn bị một chậu nước có pha chút muối trắng, chanh hay đá lạnh...
Hoa chuối được thái mỏng thả vào chậu nước cứ cong vòng, sóng sánh trông rất ngon mắt.
Nhân dùng để làm món mọc hoa chuối thường là cá suối, thịt gà, thịt lợn tươi ngon. Những gia vị kèm theo cũng được chuẩn bị từ vườn nhà như sả, ớt tươi và hạt dồi để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Gạo dùng để trộn với mọc phải là gạo nếp ngon, ngâm cho thật mềm, được giã cho thật mịn.
Hoa chuối được vớt ra để ráo nước, trộn đều tất cả các nguyên liệu thật nhuyễn.
Món mọc được gói bằng lá chuối rừng, dùng lạt cột phần đầu lại.
Sau khi gói xong, mọc được đem hông cách thủy cho chín đều mà vẫn giữ được hương vị. Những gói mọc khi chín tỏa hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay, đến với đồng bào Thái miền núi Nghệ An không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Vào dịp rằm tháng tám hàng năm, mọc hoa chuối là món được chọn để cúng tổ tiên, và cũng là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của mỗi gia đình người Thái. Đây là nét văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Phương Thúy - Lô Anh