Người Thái làm mọc hoa chuối cúng rằm tháng Tám

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ Thu về, những bông hoa chuối rừng ở miền Tây xứ Nghệ lại nở bung ngập tràn sắc đỏ. Đây chính là thời điểm bà con dân tộc Thái (xóm Diềm Bày, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) nô nức lên rừng hái hoa chuối, để về chế biến thành các món mọc cho mâm cúng tổ tiên ngày Rằm tháng Tám.

1.	Những búp hoa chuối rừng mập mạp căng tròn và màu sắc đỏ tươi, được chọn lựa kĩ càng để chuẩn bị cho món mọc hoa chuối.
 Những búp hoa chuối rừng mập mạp căng tròn và màu sắc đỏ tươi, được chọn lựa kĩ càng để chuẩn bị cho món mọc hoa chuối.
Sau khi hái về, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người mẹ, người chị lột lớp vỏ già bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ non rồi thái thật mỏng. Để hoa chuối giữ được độ tươi, giòn, nhả mủ, trước khi thái phải chuẩn bị một thau nước có pha chút muối trắng, chanh hay đá lạnh...
Sau khi hái về, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người mẹ, người chị lột lớp vỏ già bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ non rồi thái thật mỏng. Để hoa chuối giữ được độ tươi, giòn, nhả mủ, trước khi thái phải chuẩn bị một chậu nước có pha chút muối trắng, chanh hay đá lạnh...
3.	Hoa chuối được thái mỏng thả vào chậu nước cứ cong vòng, sóng sánh trông rất ngon.
Hoa chuối được thái mỏng thả vào chậu nước cứ cong vòng, sóng sánh trông rất ngon mắt.
Nhân dùng để làm món Mọc hoa chuối thường là cá suối, thịt gà, thịt lợn tươi ngon. Những gia vị kèm theo cũng được chuẩn bị từ vườn nhà như sả, ớt tươi và hạt dồi để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Nhân dùng để làm món mọc hoa chuối thường là cá suối, thịt gà, thịt lợn tươi ngon. Những gia vị kèm theo cũng được chuẩn bị từ vườn nhà như sả, ớt tươi và hạt dồi để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Gạo dùng để trộn với mọc phải là gạo nếp ngon, ngâm cho thật mềm, được giã cho thật mịn.
Gạo dùng để trộn với mọc phải là gạo nếp ngon, ngâm cho thật mềm, được giã cho thật mịn.
Hoa chuối được vớt ra để ráo nước, trộn đều tất cả các nguyên liệu thật nhuyễn.
Hoa chuối được vớt ra để ráo nước, trộn đều tất cả các nguyên liệu thật nhuyễn.
Món mọc được gói bằng lá chuối rừng, dùng lạt cột phần đầu lại.
Món mọc được gói bằng lá chuối rừng, dùng lạt cột phần đầu lại.
8.	Sau  khi gói xong, mọc được đem hông cách thủy cho chín đều mà vẫn giữ được hương vị. Những gói mọc khi chín tỏa hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay, đến với đồng bào Thái miền núi Nghệ An không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Sau khi gói xong, mọc được đem hông cách thủy cho chín đều mà vẫn giữ được hương vị. Những gói mọc khi chín tỏa hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay, đến với đồng bào Thái miền núi Nghệ An không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
9.	Vào dịp rằm tháng tám hàng năm, mọc hoa chuối là món được chọn để cúng tổ tiên, và cũng là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của mỗi gia đình người Thái. Đây là nét văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây.
 Vào dịp rằm tháng tám hàng năm, mọc hoa chuối là món được chọn để cúng tổ tiên, và cũng là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của mỗi gia đình người Thái. Đây là nét văn hóa đặc trưng của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Phương Thúy - Lô Anh

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.