Người tiêu dùng sẽ kiểm tra được cam Vinh bằng điện thoại di động

(Baonghean.vn) - Trước thông tin về chuẩn bị dán tem cam Vinh, PV Báo Nghệ An phỏng vấn ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN về kế hoạch triển khai và làm thế nào để nhận biết được cam Vinh.

PV: Thưa ông, được biết sắp tới đây, Nghệ An sẽ triển khai việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Ông có thể cho biết tầm quan trọng của vấn đề này?

a
Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH và CN tỉnh Nghệ An. Ảnh: P.V

Ông Nguyễn Viết Hùng: Đối với cam ở Nghệ An, việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu  cam Vinh là điều hết sức cần thiết khi đây là một sản phẩm đặc sản của Nghệ An, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tuy nhiên cam Vinh còn bị trà trộn bởi cam không đạt chất lượng, nhất là cam từ các tỉnh khác đưa về...

PV: Vậy nhiệm vụ của Sở KH&CN trong vấn đề quản lý việc dán tem điện tử cam Vinh như thế nào?

Theo Thông báo kết luận số 229/TB-UBND ngày 27/4/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại Hội nghị bàn giải pháp về khai thác, phát triển và quản lý chỉ dẫn địa lý cam Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ: “Tổ chức in ấn, quản lý và cung ứng tem nhãn về chỉ dẫn địa lý cam “Vinh” cho các hộ trồng cam theo đúng quy định trước ngày 30/10/2017.

Tem nhãn sử dụng chỉ dẫn địa lý cam “Vinh” phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật và truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm cam “Vinh” (địa chỉ vườn cam, hộ trồng cam, giống cam, quá trình sinh trưởng, lịch trình phòng trừ sâu bệnh,…)”.

Hiện nay, Sở KH&CN đang tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý cam “Vinh” cho sản phẩm cam quả của tỉnh nghệ An, trong đó có quy định cụ thể về quản lý việc cấp mã, phôi và tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc; thông tin bắt buộc thể hiện trên tem truy xuất nguồn gốc và các thông tin khuyến khích để nhằm giới thiệu quảng bá về đặc sản cam Vinh, về văn hóa, con người xứ nghệ, các danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch,…

Cách thức triển khai nhiệm vụ của Sở KH&CN: Sở chỉ đạo Đại hội Hội sản xuất, kinh doanh cam “Vinh”, xúc tiến thành lập các Chi hội cam tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện, Hội sản xuất kinh doanh cam Vinh tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cam “Vinh”; 

Lựa chọn giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc dùng cho cam quả mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”; Lựa chọn một số mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã thí điểm để dán tem truy xuất nguồn gốc chỉ dẫn địa lý “Vinh” lên sản phẩm cam quả.

Cam Quỳ Hợp được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
Cam Quỳ Hợp đã được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Trân Châu

PV: Vậy người tiêu dùng làm thế nào để nhận biết cam Vinh sau khi cam đã dán tem thưa ông?

Ông Nguyễn Viết Hùng: Đối với sản phẩm cam quả mang chỉ dẫn địa lý “Vinh” yêu cầu trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải dán tem truy xuất nguồn gốc trên từng quả cam và trên bao bì chứa đựng cam quả.

Vì vậy người tiêu dùng sẽ nhận biết được bằng mắt thường hoặc sử dụng thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone) có cài đặt ứng dụng phần mềm quét mã QR để đọc các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm đó (thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm được mã hóa dưới dạng QR code).

PV: Thời hạn của tem truy xuất nguồn gốc của tem như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Viết Hùng: Tem truy xuất nguồn gốc được cấp sử dụng cho từng giống cam, từng mùa vụ, từng cơ sở sản xuất, kinh doanh cam và có thời hạn sử dụng nhất định. Thời hạn sử dụng tem truy xuất nguồn gốc được tính từ khi bắt đầu thu hoạch cam cho đến hết hạn sử dụng của cam quả.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cam đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc nếu quá thời hạn sử dụng tem có trách nhiệm thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng được biết để không sử dụng loại cam quả đã dán tem đó, đồng thời có trách nhiệm thông báo thu hồi sản phẩm cam quả, tem truy xuất nguồn gốc và không được sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hết hạn sử dụng.

Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sử dụng tem truy xuất nguồn gốc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ khóa mã tem truy xuất nguồn gốc.   

a
Cam Vinh khi chín có màu vàng đặc trưng. Ảnh: Cam Kỳ Yến

P.V: Việc nâng cao nhận thức trong bảo vệ và giữ gìn thương hiệu cam Vinh thời gian tới như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Viết Hùng: Cam Vinh là sản phẩm nông sản hàng hóa đầu tiên của Nghệ An xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý và trở thành tài sản quốc gia được nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam; là sản phẩm đặc sản của tỉnh Nghệ An, do vậy tất cả mọi người dân của Nghệ An phải có ý thức quan tâm lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị như một sản phẩm văn hóa của tỉnh.

Cần phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về đặc sản cam “Vinh” trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng nhiều hình thức khác nhau, như panô, áp phích, tờ rơi, phóng sự,… tổ chức lễ hội cam Vinh hàng năm, tổ chức sự kiện tuần lễ cam Vinh ở các tỉnh, thành trong nước. Bên cạnh đó đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước kể cả ở nước ngoài.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Châu Lan

(Thực hiện)

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...