Người Việt mua sắm ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ nhiều hơn xe sedan

Bá Hùng 28/03/2023 09:58

Những dòng ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ như SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV… đang được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ưa chuộng hơn các dòng xe sedan truyền thống.

Thị hiếu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam đang có sự thay đổi rõ rệt trong khoảng thời gian đầu năm 2023 so với những năm trước đây. Thay vì trung thành với những dòng sedan truyền thống nhiều tiện nghi, trong 2 tháng đầu năm 2023 người Việt đang có xu hướng chuyển dịch sang lựa chọn những dòng ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ.

Doanh số bán các dòng xe sedan đang thấp hơn SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV.

Năm ngoái, ô tô sedan gồm các phân khúc sedan hạng B, C, D… là dòng xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam với doanh số đạt gần 91.000 xe, trong khi xe SUV nói chung đạt gần 86.000 xe, Crossover chiếm gần 34.600 xe và MPV đa dụng chiếm gần 55.300 xe.

Tuy nhiên, bước sang năm 2023, khi thời gian bán hàng mới đi qua được 2 tháng, kết quả bán hàng được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng TC Motor công bố đã cho thấy sự thay đổi trong xu hướng lựa chọn ô tô của người Việt. Những dòng ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ như SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV… đang được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ưa chuộng hơn các dòng xe sedan truyền thống.

SUV đô thị "lên ngôi" năm 2022: Toyota Corolla Cross bán chạy nhất phân khúc.

Cụ thể, sau 2 tháng đầu năm 2023 sedan hạng B không còn là phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam, thay vào đó đa phần người Việt mua ô tô thường chọn các dòng SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV.

Số liệu được Thanh Niên tổng hợp từ các báo cáo bán hàng cho thấy, cộng dồn 2 tháng đầu năm 2023, SUV đô thị là dòng xe đạt doanh số bán cao nhất thị trường với 7.197 xe bán ra. Trong khi sedan hạng B chỉ xếp thứ 2 với 6.835 xe. Xếp thứ 3 là Crossover cỡ trung với 6.308 xe và vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về phân khúc xe MPV gia đình 7 chỗ (đạt 5.882 xe) xe bán tải (đạt 2.693 xe). Phân khúc sedan hạng D xếp cuối bảng với tổng cộng 827 xe bán ra sau 2 tháng đầu năm 2023.

Xe crossover cỡ trung nào bán chạy tại Việt Nam năm 2022?

Thực tế, xét theo từng mẫu mã Hyundai Accent - một đại diện của phân khúc sedan hạng B đang dẫn đầu thị trường về doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nếu tính chung cả phân khúc, sedan hạng B chưa vẫn xếp sau SUV đô thị về lượng xe bán ra. Lý do một phần xuất phát từ thị hiếu nhu cầu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam đang có sự thay đổi rõ rệt, bên cạnh đó phải thừa nhận rằng, tốc độ phát triển về mẫu mã, số lượng của các phân khúc như SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV đang nhanh hơn các dòng sedan truyền thống.

Xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV… đang được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ưa chuộng hơn các dòng xe sedan truyền thống.

Chỉ trong vòng 2 năm qua, phân khúc sedan hạng B, C, D không có nhiều mẫu mã mới xuất hiện, ngược lại một số dòng xe còn tạm ngừng phân phối, số khác rời bỏ thị trường. Trong khi đó, phân khúc SUV đô thị liên tục chào đón những cái tên mới như Kia Sonet, Mazda CX-30, Hyundai Creta, Nissan Kicks… Dòng Crossover cỡ trung có thêm Ford Territory, xe MPV gia đình 7 chỗ có Hyundai Stargazer…

Xe gia đình cỡ nhỏ năm 2022: Người Việt vẫn "cuồng" Mitsubishi Xpander

So với dòng sedan truyền thống, các dòng xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV không hề thua kém về trang bị, tiện nghi, trong khi không gian nội thất lại cao ráo, rộng rãi cho phép chở được nhiều người hơn. Đây là một trong những yếu tố khiến không ít khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp lựa chọn xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV để sử dụng gia đình, thậm chí kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi công nghệ.

Các dòng xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV đang phát triển rất nhanh, phù hợp với nhu cầu khách hàng Việt Nam.

Sau nhiều năm thống trị thị trường ô tô Việt Nam, năm 2023 có thể là giai đoạn khởi đầu cho sự thoái trào của dòng xe sedan truyền thống khi tốc độ phát triển của những dòng xe như SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV quá nhanh và và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam.

Theo thanhnien.vn
Copy Link
Mới nhất
Người Việt mua sắm ô tô gầm cao 5 - 7 chỗ nhiều hơn xe sedan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO