Ngụy biện

(Baonghean) - Hơn 300 năm trước, cụ Nguyễn Du viết Truyện Kiều đã tổng kết như thể đúc rút ra một nguyên lý vận hành trong cuộc sống, đó là “Trong tay đã sẵn đồng tiền/Dẫu lòng đổi trắng thay đen khó gì”. Có tiền, rất nhiều tiền thì có thể lật ngược được tình thế. Có thể biến trắng thành đen và ngược lại. Nhưng dùng đến tiền thì vẫn là hạ sách. Là hành xử theo kiểu võ biền. Không dùng đến vật chất mà vẫn thay đổi được tình thế nhanh như trở bàn tay mới đáng để nói tới.
Sở dĩ nói như vậy là vì có một việc vừa mới diễn ra, tuy nhỏ nhưng rất đáng để suy ngẫm và rút ra nhiều điều thú vị cũng như kinh nghiệm quý trong xử lý các vụ việc. Đó là đoạn hậu của câu chuyện đem cá chết bao vây trụ sở UBND tỉnh. Hẳn là nhiều người còn nhớ hồi đầu tháng 9 vừa qua người nuôi cá trên sông Chà Và ở Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu mang cá chết kéo nhau bao vây trụ sở UBND tỉnh đòi lẽ công bằng. Bởi họ cho rằng, các nhà máy chế biến hải sản trong vùng đã xả thải thẳng ra sông mà không qua xử lý khiến nước sông ô nhiễm dẫn đến hàng loạt bè nuôi cá của họ chết nổi trắng cả sông. Dĩ nhiên là lối đấu tranh có tính chất bắt chẹt, áp bức đó rất không phù hợp và có phần coi thường kỷ cương, phép nước nhưng là việc cực chẳng đã vì người ta đã đề đạt, kiến nghị xử lý và kêu cứu nhiều rồi mà chưa ai giải quyết cho họ cả. Thật may, sau vụ việc đúng kiểu “tức nước vỡ bờ” đó đã có được một cái kết rất hay.  
Đó là, vào chiều 19/10 vừa rồi, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm việc với 14 doanh nghiệp, cơ sở chế biến hải sản, sản xuất bột cá gần các trại nuôi cá lồng... Dựa trên khảo sát thực tế, những số liệu đầu vào do các doanh nghiệp, cơ quan chức năng cung cấp cũng như kết quả quan trắc, chạy mô hình toán học, Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) xác định nguyên nhân cá bè của bà con ngư dân Long Sơn chết hàng loạt vào tháng 9/2015 chủ yếu là do sự xả thải của 14 doanh nghiệp đó. Mức độ gây thiệt hại do các doanh nghiệp xả thải ra môi trường được viện này xác định 
là 76,64%. Dựa trên thống kê tổng thiệt hại của bà con là hơn 17,2 tỷ đồng nên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 13 tỷ đồng cho người nuôi trồng hải sản ở Long Sơn.
Cái kết đã hay, nhưng cái cách giải quyết còn hay hơn. Ấy là khi các doanh nghiệp gây ô nhiễm ngỏ ý được hỗ trợ thiệt hại của người nuôi cá bằng tiền mặt, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định chi trả tiền thiệt hại cho ngư dân là trách nhiệm bồi thường chứ không phải hỗ trợ. Nếu các doanh nghiệp không thỏa thuận được, không đồng ý bồi thường cho ngư dân thì yêu cầu các sở, ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ để giúp ngư dân kiện các doanh nghiệp ra tòa đòi bồi thường thiệt hại. Hoàn toàn chính xác, làm trái gây thiệt hại thì phải bồi thường. Còn hỗ trợ là giúp đỡ lẫn nhau, giúp đỡ thêm vào dễ làm cho người ta hiểu là doanh nghiệp không sai và việc rút tiền túi ra hỗ trợ là hành động nghĩa hiệp giúp người trong cơn hoạn nạn. Thế là đang từ thủ phạm thoắt một cái trở thành người tốt, việc tốt chỉ bằng một hành vi cực kỳ đơn giản là đánh tráo khái niệm. Hơn nữa, hỗ trợ bao nhiêu tiền, nhiều hay ít là tùy lòng hảo tâm còn bồi thường thì gây thiệt hại bao nhiêu là phải đền bấy nhiêu. Không thể bớt xén được. Cái hay, cái cần học theo ở đây chính là nhìn thẳng, nói thật, gọi đúng tên sự việc để không ai có cơ hội trốn tội hay né trách nhiệm.
Thật ra, đưa cái chuyện nhỏ này ra phân tích kỹ lưỡng ở đây là nhằm “nói bụi tre nhè bụi hóp”. Vì trong xã hội hiện nay, đang diễn ra tình trạng đánh tráo khái niệm để che đậy bản chất thật, làm giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của sự việc hòng lẩn trốn, né tránh trách nhiệm. Như là yếu kém, khuyết điểm thì bị thay thế bằng cụm từ “tồn tại” nghe nhẹ hều và chẳng ai phải chịu trách nhiệm hay bị xử lý vì những “tồn tại” đó cả. Hay dốt nát, kém tài, không đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ thì lại chỉ bị đánh giá là “bất cập, hạn chế”… Cái nguy hại của hành vi đánh tráo khái niệm đó là làm cho người ta không nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề. Không nhìn rõ, nhìn đúng được bản chất thật của vấn đề nên không đưa ra được các biện pháp xử lý, khắc phục đúng, trúng và triệt để tận gốc của sự việc. Hậu quả là khá nhiều yếu kém, khuyết điểm của các nhân, tổ chức, đơn vị, địa phương, ban, ngành kéo dài từ năm này qua năm khác, từ nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác mà vẫn chưa biết đến khi nào thì dứt điểm được. Cho dù, ai cũng nhìn thấy rất rõ.
Và mấu chốt để giải quyết những vấn đề tồn đọng kéo dài đó chính là nhìn thẳng, nói thật, nói hết, nói đúng bản chất của sự việc, vấn đề. Không che đậy, không đánh tráo khái niệm. Bởi làm như vậy chính là ngụy biện.
Bụt Sơn

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.