Nguy cơ hạn hán trong sản xuất vụ xuân 2016

(Baonghean) - Cả tỉnh đang chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2016. Đây là vụ sản xuất chính trong năm với hơn 85.000 ha lúa, trên 12.000 ha ngô, khoảng 22.000 ha lạc, 24.000 ha mía và một số loại cây trồng khác.

Cấy lúa xuân ở Hưng Nguyên
Cấy lúa xuân ở Hưng Nguyên

Thời tiết ở Nghệ An những năm gần đây nắng nóng ngày càng gay gắt, nhiệt độ tăng lên rõ rệt, số ngày rét đậm và rét hại giảm dần, lượng mưa ngay trong mùa mưa bão (từ cuối tháng 8 đến hết tháng 10 hàng năm) cũng giảm mạnh và bão lụt cũng rất ít xảy ra. Sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2016 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn lớn.

Sẽ là một vụ xuân ấm hơn so với nhiều năm

Dự báo vụ xuân 2016 sẽ là một vụ xuân ấm với nền nhiệt độ không khí cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và có thể cao hơn cả vụ xuân 2015. Nếu nhiệt độ không khí diễn ra đúng như dự báo thì vụ xuân 2016 sẽ gặp nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, đó là: Thời gian sinh trưởng của các loại cây trồng rút ngắn lại, nhất là lúa và ngô. Rút ngắn bao nhiêu ngày còn lệ thuộc vào nhiệt độ không khí diễn ra trong từng ngày và trong cả mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3).

Riêng cây lúa rút ngắn thời gian sinh trưởng rất dễ dẫn đến hậu quả lúa trổ sớm, gặp thời tiết lạnh trong tiết thanh minh làm năng suất lúa giảm nghiêm trọng, thậm chí mất trắng không có thu hoạch. Vụ xuân ấm còn gây ra tình trạng sâu bệnh phát triển mạnh (bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu cuốn lá, rầy nâu, sâu đục thân…).

Sản xuất gặp hạn hán nặng

Tổng lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2015 mới đạt được 1.046,15mm, thấp thua 9 tháng đầu năm của TBNN 219,35 mm và thấp thua so với 9 tháng đầu năm 2014 là 193,41 mm. Ở Nghệ An mùa mưa tập trung từ cuối tháng 8 đến hết tháng 10 hàng năm. Trong đó tháng 9 là tháng có lượng mưa trung bình cao nhất cả năm (khoảng 520 - 550 mm). Nhưng lượng mưa tháng 9 năm nay chỉ đạt trung bình 334,96 mm, bằng 64 - 65% so với lượng mưa trung bình tháng 9 nhiều năm. Theo dự báo của ngành Khí tượng - Thủy văn thì lượng mưa 3 tháng còn lại của năm 2015 là không đáng kể.

Chính vì vậy, lượng nước dự trữ trong tổng số 625 hồ, đập lớn nhỏ của toàn tỉnh hiện tại không có hồ đập nào có mực nước đạt từ 80% dung tích thiết kế trở lên. Theo kết quả thống kê được, hiện nay toàn tỉnh chỉ có 14 hồ đập, có lượng nước dự trữ đạt trên 70% dung tích thiết kế, có 5 hồ, đập có lượng nước đạt từ 50 - 70% dung tích thiết kế, có 28 hồ đập có lượng nước đạt dưới 50% dung tích thiết kế và những hồ đập còn lại đều có lượng nước dự trữ không đáng kể. Nguồn nước trong các hồ, đập là như vậy, còn nguồn nước trên sông Lam phục vụ nước tưới tự chảy cho vùng Diễn - Yên - Quỳnh và phục vụ nước tưới cho vùng bơm điện Nam - Hưng - Nghi từ đầu năm lại nay, mực nước luôn duy trì ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 38 - 203 mm và thấp hơn cùng kỳ của năm 2014 từ 18 - 93 cm. Thực tế nguồn nước dự trữ hiện có trong các hồ đập và lưu lượng nước trên sông Lam hiện nay thật đáng lo cho sản xuất vụ xuân 2016.

Khả năng có mưa và kể cả gió bão trong những ngày sắp tới hầu như rất khó xảy ra. Vì hiện tại Elnino đang hoạt động ngoài khơi Thái Bình Dương từ tháng 6/2015 đến hết tháng 3/2016 gây ảnh hưởng lớn cho khu vực các tỉnh miền Trung và Tây nguyên nước ta.

Từ đó để sản xuất vụ xuân năm 2016 đạt được năng suất cao, các địa phương và bà con nông dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

Một, kiểm tra, phân vùng dự kiến vùng có khả năng có nguồn nước tưới là bao nhiêu ha ở những cánh đồng nào và không có khả năng có nguồn nước tưới là bao nhiêu ha, ở những cánh đồng nào. Từ đó chủ động lên kế hoạch sản xuất cụ thể cho từng loại cây trồng. Nhất thiết không gieo cấy lúa, nếu thực sự không có nguồn nước tưới chủ động và trên diện tích này mạnh dạn sớm chuyển sang trồng ngô, đậu hoặc lạc. Cả 3 loại cây trồng này cũng phải gieo trồng càng sớm càng tốt để phòng, chống hạn đất, hạn không khí và gió Lào về sớm.

Hai, vùng có nguồn nước tưới chủ động thì gieo cấy lúa. Nhưng chỉ nên gieo cấy các giống lúa ngắn ngày với thời gian sinh trưởng không nên quá 135 ngày để giảm bớt số lần tưới nước, hạn chế cả sâu bệnh và phải là những giống lúa có năng suất khá, chất lượng cơm gạo ngon, ít bị sâu bệnh và có khả năng thích ứng rộng.

Mỗi một xóm, làng, xã chỉ nên gieo cấy 2 - 3 giống lúa, mỗi giống lúa gieo cấy thành một vùng tập trung để thuận tiện việc gieo cấy, chăm sóc và phòng, chống sâu bệnh.

Ba, sử dụng nước tưới hết sức tiết kiệm, nhất là nước tưới ở các vùng  hồ, đập, vùng tưới nước bơm điện. Ở những vùng này chỉ cần tưới nước nông - lộ - phơi hoặc tưới nông thường xuyên (mực nước tưới từ 3 - 5 cm) là được. Nước tưới ngập sâu vừa hạn chế lúa đẻ, vừa gây lãng phí nước, vừa làm cho cây lúa yếu ớt.

Bốn, do vụ xuân có khả năng ấm, nhiệt độ cao, ít mưa vì vậy phải bón phân sớm, bón tập trung, chủ yếu bón lót đậm trước khi cấy để cây lúa phát triển nhanh, đẻ sớm, đẻ tập trung. Đồng thời chỉ nên sử dụng phân bón NPK loại 16.16.8 để bón lót khoảng 13 - 15 kg/sào và loại NPK 15.5.20 để bón thúc lúa đẻ 8 - 10 kg/sào và bón thúc lúa làm đòng 5 - 7 kg/sào. Bà con nông dân không nên sử dụng phân đơn (đạm, lân, ka ly riêng rẽ) để bón dễ gây ra tình trạng bón phân mất cân đối làm giảm năng suất lúa.

Những năm vụ xuân ấm là những năm lúa xuân rất dễ bị bệnh đạo ôn đầu vụ,rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân phát triển mạnh vào tháng 3, 4. Các đối tượng sâu bệnh nói trên cần thường xuyên được theo dõi, kết hợp với dự báo của ngành bảo vệ thực vật để kịp thời phát hiện sớm, phun thuốc phòng trừ ngay khi mới xuất hiện.

Doãn Trí Tuệ

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.