Nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân từ vũ khí siêu vượt âm

Vũ khí siêu vượt âm có thể khơi mào chiến tranh giữa hai cường quốc hạt nhân do các bên có quá ít thời gian xử trí tình huống.

nguy-co-no-ra-chien-tranh-hat-nhan-tu-vu-khi-sieu-vuot-am

Vũ khí siêu vượt âm thường có tốc độ trên 6.175 km/h. Đồ họa: National Interest.

Viện nghiên cứu RAND vừa cảnh báo sự phát triển của tên lửa siêu vượt âm, loại vũ khí công nghệ cao bay với tốc độ siêu nhanh, sẽ khiến các cường quốc gần như không có thời gian nhận định tình hình và có thể vô tình dẫn tới chiến tranh hạt nhân, theo Popular Mechanics.

Báo cáo dài 154 trang mang tên "Không phổ biến Tên lửa siêu vượt âm - ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí mới" cảnh báo về hiểm họa từ loại vũ khí đang được Nga, Mỹ và Trung Quốc phát triển. Công nghệ này đang có dấu hiệu lan rộng ra châu Âu, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, trong khi các nước khác cũng bắt đầu tỏ ý quan tâm.

Vũ khí siêu vượt âm được thiết kế để xuyên thủng mọi hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa đạn đạo nhờ khả năng bay hành trình ở tốc độ trên 6.175 km/h, tương đương hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Tính năng này có thể khiến chính phủ các nước trên thế giới buộc phải luôn đặt lực lượng chiến lược, gồm cả vũ khí hạt nhân, vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Báo cáo của RAND cho rằng tên lửa siêu vượt âm, cụ thể là phương tiện lượn siêu thanh và tên lửa hành trình siêu vượt âm, là mối đe dọa mới bởi chúng có thể kết hợp tính cơ động cao với tốc độ hơn 5.000 km/h. Điều này khiến một quốc gia có rất ít thời gian đáp trả một vụ tấn công. Vũ khí siêu vượt âm đem lại khả năng răn đe lớn với bất kỳ nước nào sở hữu chúng.

Vũ khí siêu vượt âm thường dùng động cơ phản lực dòng thẳng (scramjet) hoặc các hệ thống đẩy đặc biệt để đạt tốc độ trên 6.200 km/h. Đường bay của chúng nằm dưới tầm đánh chặn hiệu quả của hầu hết các lá chắn tên lửa đạn đạo, nhưng lại vượt quá tầm bắn của các hệ thống phòng không truyền thống, biến chúng thành những quả đạn rất khó đánh chặn.

nguy-co-no-ra-chien-tranh-hat-nhan-tu-vu-khi-sieu-vuot-am-1

Phương tiện siêu vượt âm X-51 Waverider của Mỹ. Ảnh: USAF.

Các chuyên gia ở RAND đưa ra tình huống giả định hai quốc gia như Ấn Độ và Pakistan đều có vũ khí siêu vượt âm gắn đầu đạn hạt nhân trực chiến ở thủ đô mỗi nước. Một tên lửa siêu vượt âm phóng từ thủ đô Islamabad, Pakistan chỉ mất 6 phút để bay đến New Delhi, Ấn Độ.

Trong trường hợp này, Ấn Độ chỉ có 6 phút để xác định đây có phải là một vụ tấn công hạt nhân thực sự hay không, cũng như đưa ra cách đáp trả trước khi tên lửa đánh trúng mục tiêu. Thời gian phản ứng quá ngắn khiến New Delhi buộc phải tấn công đáp trả mà không biết được vụ phóng của Islamabad là có chủ đích hay chỉ là sự cố kỹ thuật. Mỹ, Nga và Trung Quốc đều có thể gặp vấn đề tương tự.

Công nghệ vũ khí siêu vượt âm đã xuất hiện và trong quá trình thử nghiệm, nhưng vẫn còn chưa quá muộn để các siêu cường như Mỹ, Nga và Trung Quốc hợp tác thống nhất nguyên tắc không phổ biến loại vũ khí này, chặn đứng nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa các quốc gia trong tương lai, các chuyên gia RAND khuyến nghị.

Theo VNE

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.