Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thúc giục doanh nghiệp Nhật rót vốn vào Nghệ An

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đánh giá vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Nghệ An còn rất khiêm tốn, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thúc giục các doanh nhân từ xứ sở hoa anh đào rót vốn vào địa phương Bắc Trung bộ có diện tích tự nhiên (16.500 km2) lớn nhất và dân số (hơn 3.2 triệu người) đứng thứ 4 cả nước.

Ý kiến trên của ông Trương Đình Tuyển đưa ra tại Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản” tại TP. Vinh, Nghệ An. Đây là hội nghị do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lần đầu tiên phối hợp tổ chức.

Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thúc giục doanh nghiệp Nhật rót vốn vào Nghệ An ảnh 1
Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Ông Trương Đình Tuyển, người từng là Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá, môi trường đầu tư của Nghệ An ngày càng được cải thiện mạnh mẽ với quyết tâm rất cao của tỉnh. Năm 2019 được tỉnh Nghệ An chọn là năm cải cách hành chính. 

Cùng với đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam cũng cho rằng, Nghệ An đang có hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, trong đó đã có những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về hạ tầng khu công nghiệp.

Tới đây, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, trong đó có đoạn Hà Nội - Vinh sẽ khởi công và nếu đường sắt cao tốc Bắc - Nam được xây dựng thì một trong những đoạn đầu tiên được xây dựng cũng là đoạn Hà Nội - Vinh. “Như vậy, tương lai điều kiện hạ tầng Nghệ An tốt hơn nữa. Đấy là điều hết sức quan trọng”, ông phân tích. 

Đặc biệt, người được ví là “ông WTO” của Việt Nam nhìn nhận, Nghệ An tự hào là nơi có nguồn nhân lực rất dồi dào, chất lượng rất cao, cần cù, chịu khó học tập, chịu khó làm việc, trưởng thành rất nhanh và được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận. “Đấy là những yếu tố rất mạnh của Nghệ An”, ông Tuyển nói.

Bên cạnh đó, xét về yếu tố lịch sử, Nghệ An và Nhật Bản có mối quan hệ truyền thống hữu nghị mà người đặt nền tảng là cụ Phan Bội Châu và bác sỹ Asaba Sakitaro gây dựng từ đầu thế kỷ XX. 

Hội tụ đầy đủ các yếu tố trên, nhưng điều khiến ông Trương Đình Tuyển trăn trở là số vốn đầu tư của Nhật Bản và Nghệ An còn quá khiêm tốn. Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An chỉ có 7 dự án đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn là 72,19 triệu USD trong các lĩnh vực: khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc... 

Trong khi đó, gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại.

Đặc biệt, Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018 với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD.

Trong những nghiên cứu điều tra gần đây của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), phần lớn doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan và có chủ trương mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Công nhân làm việc ở Công ty TNHH MLB TENERGY (doanh nghiệp FDI của Nhật Bản), tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Công nhân làm việc ở Công ty TNHH MLB TENERGY (doanh nghiệp FDI của Nhật Bản), tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Vì vậy, trước các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản” tại TP. Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển bày tỏ: “Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An”. 

Ông Trương Đình Tuyển - người đang là Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội cho Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, Tổ tư vấn sẽ có trách nhiệm đề xuất những kiến nghị để cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Qua đó tạo tiền đề cơ bản để có thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào Nghệ An”, ông nói.

Năm 2018, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành; tăng 2 bậc so với năm 2017 và là vị trí cao nhất từ trước tới nay. 

Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Nghệ An từ vị trí 46 năm 2013 đã từng bước vươn lên đứng thứ 21 cả nước năm 2017 và năm 2018 đã có bước tăng mạnh mẽ, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo điều hành, nhất là trong công tác cải cách thủ tục hành chính của Nghệ An.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to'

(Baonghean.vn) - Dự Hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hội nhập và Phát triển" tại Nghệ An, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dùng hình ảnh trên để ví von về điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh và thúc giục các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt cơ hội nghiên cứu, đầu tư vào Nghệ An.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".