Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tin tưởng Nghệ An sẽ thành điểm sáng thu hút đầu tư

(Baonghean.vn) - Chiều 9/3, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An”.
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Dự hội thảo có đồng chí Tào Thị Thanh Hương - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore; đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam và các cơ quan Trung ương có PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; đồng chí Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;…

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các tập toàn, tổng công ty, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang triển khai các dự án đầu tư…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu chào mừng và định hướng một số nội dung thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, hội thảo là dịp để tiếp tục nhìn nhận, đánh giá kết quả, hiệu quả và tồn tại của các hoạt động đầu tư đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua; đồng thời tiếp tục đưa ra định hướng phát triển trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu phát triển cao hơn trong bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước cũng như trong tỉnh có nhiều nhân tố mới.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các doanh nghiệp đã thảo luận về môi trường đầu tư, chính sách và định hướng thu hút đầu tư; cơ hội, thách thức trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Nghệ An.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao những kết quả của Nghệ An đạt được trong thời gian qua và cho rằng Nghệ An đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tuy nhiên, theo PGS Thiên, tỉnh cần làm rõ nội hàm của một tỉnh khá để có những định hướng cụ thể trong các vấn đề về công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu, du lịch; xây dựng thành phố Vinh, cải cách thể chế…

“Cải cách thể chế như thế nào? Nghệ An chưa đủ nhanh, cả nước chưa đủ nhanh, phải vượt trội nhưng vượt trội là cái gì, hướng tới các yêu cầu cao của nhà đầu tư để thỏa mãn” - PGS.TS Trần Đình Thiên gợi mở.

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Anh
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Còn nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhấn mạnh, đây là thời điểm, thời cơ rất tốt cho Nghệ An thu hút đầu tư với những thế mạnh về “đất rộng, người đông”, kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mặt khác, theo nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nước ta đang trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết đang mở ra cơ hội để có thể đầu tư sản xuất ở Nghệ An.

Cùng với đó, thị trường 3 tỉnh Bắc Trung bộ là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với dân số khoảng 9 triệu người là thị trường nội địa cực kỳ rộng lớn.

“Tôi cho rằng đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư vào Nghệ An - nguyên Bộ trưởng nói. "Tôi nghĩ rằng Nghệ An là điểm đến mạnh nhất, có sức hấp dẫn nhất trong những năm tới”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh bên lề Hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh bên lề hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Tuy nhiên, theo đồng chí Trương Đình Tuyển, để có thể tận dụng tốt các cơ hội ấy, tỉnh phải tích cực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng vào tốp đầu cả nước.

“Đây là việc không mất nhiều tiền, hoàn toàn Nghệ An có thể làm được” - đồng chí Trương Đình Tuyển nhấn mạnh một trong những giải pháp để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cũng trao đổi một số vấn đề về cải thiện môi trường đầu tư như quan tâm phát triển logistics, thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là về ngoại ngữ…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định sự cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, Nghệ An không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với tất cả các nhà đầu tư.

“Sự đồng hành của chúng tôi với các bạn không phải chỉ là những lời hô hào theo kiểu khẩu hiệu, hay chỉ là lời hứa hẹn tại các buổi tiếp xúc, các hội thảo, hội nghị… mà chúng tôi đã, đang và sẽ thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trước các đại biểu dự hội thảo.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.