Nguyễn Cảnh Hoàng: Mẹ ơi! Con có vàng rồi...

(Baonghean.vn) - "Mẹ ơi! Con có vàng rồi" - Đó là dòng tin nhắn mà chị Trần Thị Việt Hà – mẹ của em Nguyễn Cảnh Hoàng – chủ nhân Tấm huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế nhận được sáng 22/7. Đây cũng là chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đầu tiên của tỉnh Nghệ An kể từ khi có học sinh tham dự cuộc thi này đến nay.

Nguyễn Cảnh Hoàng và thầy giáo Hồ Sỹ Hùng ở Brazil. Ảnh: F Hồ Sỹ Hùng

Tìm đến nhà em Nguyễn Cảnh Hoàng, cũng là lúc chị Trần Thị Việt Hà vừa mới đi làm về. Công tác ở Chi cục Thủy lợi (trước đây là Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão) nên những ngày qua, đối phó với ảnh hưởng của cơn bão số 2, chị Hà thường xuyên phải đi trực suốt cả ngày lẫn đêm. Nhưng tin vui to lớn từ cậu con trai út khiến chị quên đi hết tất cả mọi vất vả những ngày qua.

Từ sáng đến giờ, điện thoại của các thành viên trong gia đình chị cũng không ngừng reo với hàng trăm lời chúc từ gia đình, bạn bè, thầy cô gọi về.  Nói về cảm xúc của mình, chị Hà cho biết “Suốt cả đêm qua tôi không ngủ được. Gọi điện cho con, thấy con nói được khoảng 28 điểm, nằm trong khung điểm có khả năng đạt huy chương vàng, nhưng chưa chắc chắn, chỉ mới là suy đoán thôi. Đến sáng hôm nay mới có kết quả chính thức”.

Gia đình em Nguyễn Cảnh Hoàng. Ảnh: Mỹ Hà

Hoàng có năng khiếu Toán học từ nhỏ và thích các con số. 4 tuổi, cậu bé đã làm đúng các phép tính trong phạm vi 40. Lên lớp 2, Hoàng đã có thể giải các bài toán số âm và tính nhẩm rất giỏi. Kỳ vọng vào con rất nhiều nhưng bố mẹ Hoàng để cháu phát triển tự nhiên. Kể về con, chị Hà nói thêm: “Những gia đình khác bố mẹ phải vất vả lo đi tìm chỗ học thêm, tìm thầy cô để dạy kèm cho con, nhưng vợ chồng tôi thì ngược lại. Cháu tự học là chính và nếu gặp khó khăn ở đâu, cháu sẽ tự tìm đến thầy cô và tự quyết định xin thầy cô bồi dưỡng, dạy ôn thêm cho mình”.

Do lực học rất tốt nên trong quá trình học phổ thông, việc học của Hoàng rất thuận lợi. Chỉ có điều, cậu bé không may mắn trong các kỳ thi và chủ yếu là chỉ về Nhì. Có năm, em đạt điểm thủ khoa của kỳ thi học sinh giỏi toán Thành phố  Vinh, nhưng kết quả cũng là giải Nhì (không có giải Nhất). Đến khi học Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cả hai năm em đều đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, năm lớp 12, em lại cách nửa điểm để giành giải Nhất.

Đoàn học sinh của Việt Nam tại Brazil (Nguyễn Cảnh Hoàng thứ 2 từ phải sang, hàng đầu) Ảnh: F Hồ Sỹ Hùng


Tuy dành phần lớn thời gian cho việc học, nhưng Hoàng không phải là cậu bé mọt sách, mà lại là người “hướng ngoại” và hầu như chưa bỏ bất cứ hoạt động nào của trường, của lớp. Vô tư như vậy nên bước vào Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế tại Brazil, trong khi nhiều người lo lắng thì Hoàng ‘ăn được, ngủ được”, thậm chí tăng cân lên gần 80kg (Hoàng cao 1m78). Sau khi thi xong, cậu bé cũng chỉ ngắn gọn nói với mẹ “con chấm được 28 điểm, có lẽ vàng mẹ ạ”. Đến sáng nay, tin nhắn của cậu bé cũng đơn giản đến kiệm lời: Mẹ ơi, con có vàng rồi”.

Niềm vui như được nhân lên nhiều lần khi đây là Tấm huy chương Vàng Toán học đầu tiên mà Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có được nhiều lần có học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế. Nói về kết quả này, thầy giáo Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Đây thực sự là một thành quả rất đáng tự hào không chỉ của riêng nhà trường mà còn của ngành giáo dục tỉnh nhà. Chiến thắng đã củng cố được niềm tin cho nhà trường và tạo cho chúng tôi động lực để cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới.

Mỹ Hà