Nguyễn Đình Thục – 'ngựa đã quen đường cũ'

(Baonghean.vn) - Sự việc xảy ra ngày 14/2/2017 tại giáo xứ  Song Ngọc, Quỳnh Lưu, một lần nữa khẳng định sai phạm có hệ thống của ông Thục, và có thể nói “ngựa đã quen đường cũ” khó có thể tha thứ. 

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Linh mục Nguyễn Đình Thục hành lễ tại sân nhà riêng ông Phạm Thế Trận (bản Trung Hương, xã Yên Khê, Con Cuông ngày 1/7/2012). Ảnh lấy từ trang web Giaophanvinhonline

Năm 2012, khi còn là Phó chánh quản xứ Quan Lãng tại Tường Sơn - Anh Sơn. Linh mục Nguyễn Đình Thục đã lén lút nhiều lần lên huyện Con Cuông truyền đạo trái pháp luật. Ông Thục cũng đứng đằng sau vụ ẩu đả giữa những phần tử quá khích trong giáo xứ với bà con nhân dân huyện Con Cuông, tiêu biểu là vụ gây rối nghiêm trọng ngày 1/7/2012 tại Bản Trung Hương xã Yên Khê, làm nhiều người trong đó có cả giáo dân bị thương tích.

Thời điểm đó, ông ta cũng là kẻ chủ mưu trong vụ việc bắt giữ người trái pháp luật khi cán bộ và nhân dân xã Yên Khê đến vận động không được truyền đạo trái pháp luật, bởi Con Cuông nói chung và Trung Hương – Yên Khê nói riêng không phải địa bàn giáo xứ Quan Lãng phụ trách và gần như không có người theo đạo.

Sau khi vụ việc xảy ra, bà con nhân dân Yên Khê nói riêng, người dân Con Cuông nói chung rất phẫn nộ. Nếu không có sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng khuyến cáo bà con không được manh động, việc đổ máu khó có thể tránh khỏi và chắc chắn bà con giáo dân xứ Quan Lãng là người bị thiệt hại nhiều nhất. Bản thân Linh mục Thục sau đó đã phải cầu cứu lãnh đạo tỉnh mới có thể ra về an toàn.

Nguyễn Đình Thục kích động người dân ở giáo xứ Quan Lãng (Anh Sơn) đến gây rối tại Yên Khê (Con Cuông) tháng 7/2012

Những tưởng rằng sau vụ việc đó, ông Thục sẽ nghiêm túc sửa chữa và làm tốt chức năng của một chức sắc, khuyên nhủ giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, lương giáo đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước phát triển.

Thế nhưng, mới đây, ngày 14/2/2017, ông Nguyễn Đình Thục lại là chủ mưu, cầm loa đã hô hào, kích động, o ép, tổ chức cho một số người ở giáo xứ Song Ngọc kéo vào thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để “khiếu kiện FORMOSA”, "đòi bồi thường cho dân", nhưng thực chất là gây rối trật tự trên địa bàn. Những hành vi này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đi ngược lại với kết quả tích cực, sự nỗ lực của cấp uỷ chính quyền, đi ngược đường hướng, hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam, trái với chức trách, bổn phận của một chức sắc tôn giáo, làm cho dư luận rất bất bình. Ngay trong cộng đồng công giáo, nhiều người cũng phản đối, đòi pháp luật xử nghiêm, lập lại trật tự, kỷ cương xã hội.

Hành động của linh mục Nguyễn Đình Thục ngoài việc chưa làm tròn bổn phận dẫn dắt giáo dân “sống tốt đời đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, mà còn đẩy tín đồ đến chỗ vi phạm pháp luật, đi ngược lại với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo.

Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân đi khiếu kiện ngày 14/2/2017.

Sự việc xảy ra ngày 14/2/2017 tại giáo xứ  Song Ngọc, Quỳnh Lưu, một lần nữa khẳng định sai phạm có hệ thống của ông Thục, và có thể nói “ngựa đã quen đường cũ” khó có thể tha thứ. 

Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng hãy làm rõ và xử nghiêm trước pháp luật, không được để cá nhân lợi dụng tôn giáo làm mất trật tự trị an xã hội, phá hoại truyền thống đoàn kết Lương - Giáo của dân tộc Việt Nam.

Chính Trực