Nguyễn Đình Thục vi phạm nghiêm trọng giáo luật và các quy định của Giáo hội

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây tham dự thánh lễ do linh mục Nguyễn Đình Thục làm chủ tế chúng con vô cùng bức xúc, không hiểu vì sao một vị linh mục lại làm những điều trái với quy định của bộ Giáo Luật và các quy định của Giáo hội về nhiệm vụ của một linh mục.

Nó phản cảm đến mức tột độ khi cha Thục dành phần lớn thời gian của một buổi lễ để nói xấu chế độ, huy động giáo dân khiếu kiện, lấy dẫn chứng hết trong giáo xứ, đến địa phương kia để cổ xúy cho việc làm của cha. Tuy nhiên cha đang vi phạm nghiêm trọng khi biến nhà thờ thành nơi cổ vũ những việc làm phàm tục, những lời nói thiếu văn hóa, thiếu đạo đức nơi tôn nghiêm.

 » Nguyễn Đình Thục bóp méo sự thật, ngông cuồng chống đối chính quyền

 » Sự trơ trẽn của ông Nguyễn Đình Thục
 

Linh mục chống chính quyền 2
Nguyễn Đình Thục lợi dụng việc rao giảng trong nhà thờ để có những lời lẽ bóp méo sự thật, chống đối chính quyền, kích động người dân.

Tại Mục 1, Nơi thánh, bộ Giáo Luật, Điều 1220 ghi rõ “Việc chăm lo gìn giữ các nhà thờ sạch sẽ và mỹ quan, xứng đáng là nhà Thiên Chúa, và loại bỏ những gì không thích hợp với sự thánh thiện của nhà thờ thuộc về tất cả những người có trách nhiệm coi sóc nhà thờ”. Tại sao cha lại đưa những vấn đề mà không thuộc thẩm quyền của cha ra thuyết giảng, dày vò nhồi nhét vào chúng con?

Nghiêm trọng hơn, cha đã phạm vào Điều 1239 của Bộ Giáo Luật: “Cả bàn thờ cố định lẫn bàn thờ di động chỉ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, tuyệt đối không được sử dụng vào bất cứ việc phàm tục nào”. Ấy vậy mà cha cứ một mạch từ đầu đến cuối kích động chúng con, các bí tích cần trong thánh lễ cha chỉ làm qua loa. Tại sao vậy? Chúng con không phải những con chiên lạc, không phải chúng con câm điếc, mù lòa, không nghe hoặc không thấy, ít nhất chúng con cũng đọc qua sách thánh hiền để biết được những điều đó.

Lẽ ra cha phải thành thật nhìn nhận và khích lệ phẩm giá và vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh Giáo hội chứ. Cha cũng phải thành thật kính trọng sự tự do chân chính mà mọi người có quyền được hưởng trong xã hội trần gian này, tại sao cha o ép chúng con đến như vậy. Trong khi nghiệm xem các tinh thần có phải từ Thiên Chúa đến hay không, cha phải lấy tinh thần đức tin mà khám phá, vui mừng mà nhận biết và chuyên cần phát triển những đặc sủng muôn hình của giáo dân, từ đặc sủng nhỏ nhất, đến đặc sủng cao cả nhất. Những đặc sủng đó là dẫn giáo dân tiến xa hơn trên đường thiêng liêng, tại sao cha lại đưa chúng con vào đường lao lý?

Hãy khiêm nhường đi cha, Thánh Bernardô nói: “Biết bao người bị hạ xuống, mà không phải là người khiêm nhường. Nếu các con không bị hạ thấp xuống, không khi nào các con đạt tới khiêm nhường”. Cha đừng vỗ ngực đừng xem mình là tất cả, việc đó đâu phải của cha, cha đang đi ngược lại giới răn của Chúa, cha có biết không?"

 » Nguyễn Đình Thục và những lời lẽ kích động giáo dân gây mất an ninh trật tự

 » Một số giáo dân ở Quỳnh Lưu bị kích động tụ tập gây mất an ninh trật tự

 » Giáo dân bị kích động tụ tập đi khởi kiện vào ngày Valentine
 

Cha huy động chúng con đi khiếu kiện, nhà chức trách can thiệp đừng đi, cha nói không đi xe thì đi bộ, một ngày không đến thì hai ngày, một tuần ắt đến. Vậy việc hành lễ hàng ngày cha đã bỏ quên, nhiệm vụ của linh mục là dâng thánh lễ. Cha đã vi phạm Điều 1244, của Bộ Giáo Luật “Việc thiết lập, chuyển dời và hủy bỏ những ngày lễ cũng như các ngày sám hối chung cho Giáo hội toàn cầu thuộc về một mình quyền bính tối cao của Giáo hội...”. Quyền bính đó đâu thuộc về cha, cha muốn đi đâu, làm gì, rời nhà thờ một ngày, hai ngày, một tuần với lý do chính đáng của Giáo hội hoặc chữa bệnh thì phải báo với Tòa Giám mục để bề trên cử người coi sóc chúng con chứ, tại sao cha tùy tiện vô độ như vậy.

Trước khi đi cha nói hùng mạnh lắm cơ mà, sao đêm qua tại Đông Tháp cha lại nói với chúng con, ai đi thì đi, thất vọng và thật bỉ ổi cha ạ. Lếch thếch, phờ phạc là những gì chúng con nhận được khi theo chân cha “đi đòi công lý” cuối cùng khi cha đạt được mục đích lôi kéo đông người, gây điểm nóng lấy hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ cho cá nhân của cha được rồi thì cha bỏ bê chúng con. Đau đau lắm cha ơi!

Các giáo dân ngơ ngác khi bị Nguyễn Đình Thục ’đem con bỏ chợ’ ở Diễn Hồng (Diễn Châu)
Các giáo dân ngơ ngác khi bị Nguyễn Đình Thục đối xử theo kiểu "đem con bỏ chợ" ở xã Diễn Hồng (Diễn Châu).

Cha đã phạm vào điều 1211 của Bộ Giáo Luật: “Những nơi thánh bị xúc phạm do những hành vi vì bất xứng nghiêm trọng đã phạm tại đó và đã gây gương xấu cho các tín hữu...”. Cha dùng bàn thờ giáo xứ chúng con để lăng mạ chửi bới thật không thể tin nổi. Khi nói về “Kỷ luật Thánh lễ” là việc làm của Chúa Kitô, nên "Tuyệt đối, không ai, dù là linh mục được tự quyền thêm bớt hay thay đổi một điều gì trong Phụng vụ", ấy vậy cha cố tình dàn trải bài giảng, thuyết trình về tình hình thế giới, trong nước và nhiều sự kiện không đâu vào đâu, lôi kéo, kích động, nói xấu hết người này đến người kia, xã hội trong mắt của cha sao mà tối om vậy? Cha không có chúng con, không có an sinh từ xã hội này liệu cha có còn được đứng trên thánh đường rao giảng không?

Lẽ ra cha phải coi trọng chức vụ cha đang làm, đó là điều Thánh Công Đồng này đã nhiều lần nhắc nhở cho mọi người. “Trong công cuộc canh tân Giáo hội, hàng Linh mục giữ một vai trò rất quan trọng và càng ngày càng thêm khó khăn, vì thế, thật hữu ích khi luận bàn cách rộng rãi và sâu sắc hơn về các linh mục. Những điều nói đây được áp dụng cho tất cả các linh mục, nhất là những vị hiện đang coi sóc các linh hồn, và tuỳ nghi ứng hợp những điều liên quan đến các linh mục. Quả thật, do chức thánh và sứ mệnh lãnh nhận từ các Giám mục, các Linh mục được đặc cử để phụng sự Đức Kitô, là Thầy, là Tư Tế và là Vua, tham dự vào tác vụ của Người để xây dựng Giáo hội ở trần gian thành Dân Thiên Chúa, nên Thân Thể Đức Kitô và Đền thờ Chúa Thánh Thần. Vì thế, để nâng đỡ các linh mục cách hữu hiệu hơn trong tác vụ và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho đời sống các ngài giữa những chuyển biến sâu rộng và mau lẹ trong môi trường mục vụ cũng như trong điều kiện nhân sinh”.

Sáng 15/2/2017, tại nhà thờ Đông Tháp, Nguyễn Đình Thục tiếp tục có những lời lẽ kích động người dân, chống đối chính quyền trước các gia
Sáng 15/2/2017, tại nhà thờ Đông Tháp, Nguyễn Đình Thục tiếp tục có những lời lẽ kích động người dân, chống đối chính quyền.

Nghiêm trọng hơn cha đã phạm một sai lầm tại Chương II Thừa tác linh mục, phần 1 về Phận vụ của linh mục: “Nhà cầu nguyện, nơi để cử hành và lưu giữ Thánh Thể, nơi các tín hữu tụ họp và đón nhận ơn nâng đỡ ủi an khi tôn thờ sự hiện diện của Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, Đấng được dâng hiến vì chúng ta trên bàn thờ hy tế, vì thế phải khang trang, xứng hợp với việc cầu nguyện và những lễ nghi long trọng. Chính nơi đây, chủ chăn và tín hữu được kêu mời thể hiện tâm tình tri ân đối với Đấng đã dùng nhân tính của Người để không ngừng đổ tràn sự sống siêu nhiên vào các chi thể của Thân Thể Người. Các linh mục phải chú tâm trau dồi kiến thức và nghệ thuật phụng vụ, để nhờ tác vụ của các ngài, cộng đoàn Kitô hữu biết ca ngợi Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần ngày càng hoàn hảo hơn”, chính cha đã biến nhà thờ xứ của chúng con thành một nơi ô uế, một nơi không thể chấp nhận được khi những lời nói từ miệng lưỡi của cha phát ra.

 » Người dân Con Cuông: 'Ông Nguyễn Đình Thục đang làm những điều sai trái'

 » Tâm thư của giáo dân gửi ông Nguyễn Đình Thục

 » Màn ném gạch đá sau lời rao giảng của ông Nguyễn Đình Thục

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục đã làm tốt vai trò chủ chăn?
 

Sẽ không sai khi Thánh Tông Đồ đã minh chứng: “Vì một người không vâng phục mà muôn người hoá thành tội nhân, thì cũng thế, vì một Đấng phục tùng mà nhiều người được trở nên công chính” (Rm 5,19). Đó thưa cha ,chúng con là những con chiên nghèo hèn mà chúng con cũng ý thức được điều đó, kính mong cha mau tỉnh ngộ để cúng chúng con được vui vầy bên ánh sáng tôn nhan chúa, chúng con chỉ muốn cha đừng nói với vẻ kiêu căng, giận dữ, phải xuất phát từ tình bác ái. Những người chăn dắt đoàn chiên của Chúa Kitô phải hết sức tránh thói xấu: đó là tìm lợi ích cho mình chứ không tìm lợi ích của Đức Kitô, và sử dụng những người đã được Đức Kitô đổ máu ra để cứu chuộc mà phục vụ những ham muốn của mình. Đã chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô thì phải yêu mến Người.(Thánh Augutino, về Tin Mừng theo Thánh Gioan, bài đọc 2 lễ Thánh Nicôla).

Người anh em cùng đức tin

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.