Nhà báo Pháp bị trục xuất khỏi Trung Quốc vì chỉ trích vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

(Baonghean.vn) - Ngày 25/12, tờ báo L'Obs của Pháp đưa tin Trung Quốc sẽ trục xuất một nữ phóng viên của báo này tại Bắc Kinh, người đã chỉ trích cách chính quyền Trung Quốc đối xử với cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số tại khu vực Tân Cương.

Nhà báo Pháp Ursula Gauthier. Ảnh: AFP

L’Obs cho biết nhà báo Ursula Gauthier, phóng viên của tờ báo này tại Bắc Kinh bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc trước ngày 31/12. Tờ báo này cũng nêu rõ ngay sau khi nhà báo Ursula Gauthier đăng tải một bài viết được cho là Trung Quốc đang lợi dụng loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris để biện minh cho các hành động trấn áp người Duy Ngô Nhĩ, nữ nhà báo này đã trở thành đối tượng công kích của nhiều bài xã luận trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc và thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng.

Một số phương tiện truyền thông còn cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu cô công khai rút lại bài viết. Hôm 25/12, Bộ Ngoại giao Pháp đã ra tuyên bố ngắn gọn về vấn đề này: "Nước Pháp muốn nhắc nhở rằng việc các nhà báo có thể làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới là điều rất quan trọng".

Trong khi đó, tờ báo L’Obs đã đăng tải một bài xã luận cho rằng việc trục xuất phóng viên của họ là một "sự cố lớn" tại thời điểm mà Pháp và Trung Quốc đang tăng cường mối quan hệ về kinh tế, văn hóa và ngoại giao.

Phương Thảo

(Theo Reuters)