Nhà dân nứt toác vì dự án chung cư 31 tầng của Bảo Sơn

(Baonghean.vn)  - Dự án nhà chung cư 31 tầng tại P. Hưng Phúc, TP.Vinh (Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và xây dựng Bảo Sơn làm chủ đầu tư) trong giai đoạn thi công phần móng đã gây lún, sụt, nứt… nhà dân.

Dự án Tòa nhà chung cư thương mại 31 tầng tại đường Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, thuộc địa bàn khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc, liên quan đến hai tổ dân cư số 1, số 2 ở các ngõ 169 đường Hecman và ngõ 124 đường Nguyễn Sỹ Sách.
Do phần móng, tầng hầm dự án sâu âm 4,8m, vì vậy khi thi công khoan đóng cọc nhồi đã khiến nhà cửa của người dân khu vực dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều căn nhà xuất hiện những vết nứt rộng kéo dài 5 - 7m.
Hầu như sân nhà dân nào ở ngõ 169 đều bị tụt rời khỏi móng nhà,tạo thành những kẽ hở sâu hoắm, chạy dài suốt mặt tiền.
Sân tụt khỏi móng nhà, thế nên tường rào và cổng cũng bị nghiêng đổ, tách rời nhau.
Bác Nguyễn Văn Minh, (chủ nhà số 09 ngõ 169) đưa thước dây ra kiểm tra vết nứt lớn trên tường nhà mình.
Một vết nứt trên nền nhà bác Nguyễn Văn Minh rộng tới 3cm và dài suốt bề ngang căn nhà..
Còn đây là vết nứt ở nhà ông Nguyễn Hữu Lương, chủ nhà số 122 đường Nguyễn Sỹ Sách.
Móng, nền, sân bị lún nứt, dĩ nhiên tường và trần nhà cũng bị kéo nứt.
Tường nhà một hộ dân ở ngõ 169.
Nhà dân bị hư hại, đường dân sinh hai ngõ 124, 169 cũng bị lún nứt.
Bức xúc, lo lắng trước sự an nguy của tài sản và tính mạng, người dân ở 2 tổ dân cư này đã từng xô xát với công nhân thi công; có đơn thư đi các nơi. Việc thi công dự án chung cư cao tầng làm hư hại nhà dân đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận. Vì vậy, chủ đầu tư trong khi chưa tính toán được mức đền bù thiệt hại đã buộc phải thực hiện sửa chữa tạm cho dân; riêng chủ nhà số 124, phải tạm di dời tránh gặp nguy hiểm đến tính mạng.
Đồng thời, hàn dựng giàn giáo sắt chống tường rào để tránh việc nhà dân bị sụp. Dù vậy, người dân hai ngõ phố 124 đương Nguyễn Sỹ Sách, ngõ 169 đường Herman vẫn chưa hết bức xúc và lo lắng.

 Hà Giang