Nhà nông Nghệ An chung tay cấy lúa, cắt cỏ giúp đỡ gia đình thực hiện cách ly

(Baonghean.vn) - Nhằm giúp đỡ các gia đình nông dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid -19, người dân và đoàn thể các địa phương đã có những hoạt động tương trợ thiết thực, lan tỏa tinh thần nhân ái.
Vụ cấy lúa Hè - Thu ở Thanh Chương diễn ra đúng vào những ngày dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, trong khi đó, một số gia đình đang phải thực hiện cách ly phòng dịch, khiến công việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.
Chị em phụ nữ xã Hạnh Lâm (Thanh Chương) chung tay cấy lúa giúp đỡ gia đình thực hiện cách ly. Ảnh: Huy Thư

 Trước hoàn cảnh đó, các đoàn thể địa phương như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên đã chung tay giúp đỡ, chia sẻ trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Vừa qua, tại xóm 5, xã Hạnh Lâm, Chi hội phụ nữ xóm đã huy động hàng chục chị em tham gia 2 ngày công vừa làm ruộng, nhổ mạ và cấy xong 3 sào ruộng cho 1 gia đình hội viên ở trong xóm.

Lao động với tinh thần “Các gia đình cứ yên tâm cách ly, ruộng mạ ngoài đồng đã có chị em lo”, hoạt động này  đã giúp gia đình hội viên thực hiện cách ly sản xuất mùa vụ kịp thời.

Phụ nữ xã Thanh Dương (Thanh Chương) chung tay dặm lúa giúp đỡ gia đình thực hiện cách ly. Ảnh: Huy Thư

Cùng với cấy lúa là dặm lúa (cấy dặm trên những thửa ruộng đã gieo nhưng lúa bị chết nhiều), tại xóm Dương Tây, xã Thanh Dương, giữa ngày nắng nóng, nhiều chị em phụ nữ trong xóm đã chung tay cấy lúa dặm cho gia đình chị Đinh Thị Ngân.

Nhờ tinh thần lao động tích cực "giúp người cũng như giúp mình", nhiều diện tích lúa gieo sạ của gia đình chị Ngân đã được chị em trong xóm cấy dặm chu đáo.

Lao động tập thể giữa những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, các Chi hội phụ nữ địa phương đã quán triệt chị em thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng dịch trong lúc ra đồng.
Người dân xã Thanh Yên (Thanh Chương) cắt cỏ voi giúp đỡ gia đình thực hiện cách ly. Ảnh: Huy Thư

Ngoài ra, tại các xã Thanh Yên, Thanh Lương (Thanh Chương)... hội viên các Chi hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên hàng ngày đã thay phiên nhau ra đồng, ra bãi, cắt cỏ voi, cắt rau muống... vận chuyển về nhà, giúp đỡ các gia đình thực hiện cách ly có thể chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đảm bảo trong điều kiện cách ly, không được ra ngoài, nhưng các hộ dân vẫn có thể chăn nuôi, sản xuất, nhờ sự giúp đỡ của đoàn thể và người dân địa phương. Phong trào nông dân chung tay giúp đỡ nhau trong mùa dịch đang lan tỏa ở nhiều xã tại Thanh Chương.

Một số hộ dân thực hiện cách ly, nhưng các hoạt động sản xuất vẫn được người dân địa phương giúp đỡ. Ảnh: Huy Thư

Tại xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên), do ảnh hưởng của dịch Covid 19, trang trại ổi của gia đình ông Nguyễn Văn Tuất ở xóm 1 đã chín rộ, nhưng không tiêu thụ được, nếu kéo dài thời gian thu hoạch ổi sẽ bị hỏng.

Trước tình hình đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên, Huyện đoàn Hưng Nguyên, Đoàn xã Hưng Nghĩa đã triển khai chương trình “Kết nối nông sản- san sẻ yêu thương” chung tay hái hổi, bán ổi giúp đỡ gia đình ông Tuất. Thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau, 2 ngày qua, thanh niên địa phương đã bán được hơn 1 tấn ổi…

Đoàn viên thanh niên xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) hái bán ổi giúp đỡ gia đình ông Tuất. Ảnh: Phan Sao

Thời gian qua, bên cạnh các hoạt động quyên góp, chung tay chế biến thực phẩm, làm kính chắn giọt bắn gửi tặng chốt phòng dịch, các khu cách ly... bà con nông dân, đoàn thể các địa phương còn phối hợp với nhau giúp đỡ các gia đình thực hiện cách ly, các hộ nông dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa…bằng nhiều việc làm cụ thể. 

Những hoạt động này đã phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau, có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc động viên kịp thời các gia đình khó khăn, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết xóm làng, chia sẻ, cùng nhau vượt qua đại dịch.