Nhà phân loại hải sản xây xong rồi… bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Mặc dù được đầu tư xây dựng với quy mô hiện đại, thế nhưng 3 năm nay Nhà phân loại hải sản tại cảng cá Cửa Hội đang trong tình cảnh bỏ hoang vì không có ai vào hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Dự án khủng!

Nhà phân loại hải sản nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Cửa Hội được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định 3645/QĐ-BNN-TCTS ngày 9/9/2015 với tổng mức đầu tư được phê duyệt lên đến 107 tỷ 560,417 triệu đồng. Bên cạnh các công trình thủy công (cầu tàu, kè), thì Nhà phân loại hải sản được xem là hạ tầng kiến trúc quan trọng trong hệ thống dịch vụ bến cảng. 

Nhà phân loại hải sản nhìn từ phía cầu tàu của cảng Cửa Hội. Ảnh: Tiến Đông
Nhà phân loại hải sản nhìn từ phía cầu tàu của cảng Cửa Hội. Ảnh: Tiến Đông

Theo quyết định đầu tư, Nhà phân loại hải sản của cảng cá Cửa Hội nằm trong gói thầu số 9 dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Cửa Hội, công trình này do Sở NN&PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án này được thực hiện nhằm nâng cấp, mở rộng cảng cá Cửa Hội một cách đồng bộ, đáp ứng tiêu chí cảng cá loại 1, và đảm bảo nhu cầu bốc xếp hàng hóa thủy hải sản khai thác trong ngư trường vịnh Bắc Bộ, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển nghề cá, phát triển kinh tế xã hội cho ngư dân địa phương. 

Nhà phân loại hải sản được đầu tư mới nhưng bỏ không mấy năm nay. Ảnh: Tiến Đông
Nhà phân loại hải sản được đầu tư mới nhưng bỏ không mấy năm nay. Ảnh: Tiến Đông

Dự án được thực hiện nhằm hướng đến phục vụ lượng hàng thủy sản qua cảng thiết kế từ 15.000 tấn/năm trở lên; Đáp ứng khả năng đón tiếp cho tàu cá có công suất đến dưới 800 CV và 120 lượt chiếc/ngày trở lên.

Riêng hạng mục Nhà phân loại hải sản có 2 loại, trong đó Nhà phân loại hải sản loại 1 được xây dựng dài 72m, rộng 15m, tổng diện tích 1.080m2, kết cấu nhà khung thép hình 1 tầng, mái lợp tôn chống nóng. Trong nhà có bố trí hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường ống cấp nước rửa cá và bàn rửa cá (mặt được bọc tấm inox). Nhà tiếp nhận và phân loại hải sản loại 2 có chiều dài 32m, rộng 7m, diện tích 224m2, kết cấu khung thép hình 1 tầng, mái lợp tôn chống nóng. 

Sau khi hoàn thành, nhà phân loại hải sản trở thành nơi đậu xe và tập kết ngư cụ. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi hoàn thành, nhà phân loại hải sản trở thành nơi đậu xe và tập kết ngư cụ. Ảnh: Tiến Đông

Ngày 4/7/2019, công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, thế nhưng từ đó đến nay, công trình này không có lấy một bóng người vào buôn bán, phân loại cá. Thay vào đó, hải sản từ tàu thuyền của ngư dân sau khi về cảng lại được vận chuyển sang khu vực bến cá tư nhân nằm cách đó khoảng 100m về phía Nam.

Vận động nhiều nhưng không ai sang

Chị Nguyễn Thị Hợi, một tiểu thương buôn bán tại khu vực cảng cá Cửa Hội cho biết, từ khi Nhà phân loại hải sản hoàn thành đến nay, phía Ban quản lý cảng cá cũng đã tiến hành vận động người dân chuyển sang buôn bán nhưng không có ai sang.

Nguyên nhân theo chị Hợi là do người dân buôn bán ở bên này quen rồi, hơn nữa chuyển sang bên đó sẽ bất tiện, bởi mỗi ô chỉ là 1 chiếc bàn inox nằm sát nhau, trong khi hải sản tập kết về phải phân loại, trữ trong xe lạnh và phải có không gian rộng để sắp xếp, bốc dỡ… 

Dù Ban quản lý cảng cá Nghệ An đã nhiều lần vận động và đưa ra nhiều hỗ trợ nhưng người dân vẫn không chuyển sang nhà phân loại hải sản. Ảnh: Tiến Đông
Dù Ban quản lý cảng cá Cửa Hội đã nhiều lần vận động và đưa ra nhiều hỗ trợ nhưng người dân vẫn không chuyển sang nhà phân loại hải sản. Ảnh: Tiến Đông

Được biết, phía Ban quản lý cảng cá Cửa Hội đã nhiều lần vận động, thậm chí còn hỗ trợ người dân tiền điện, nước và các loại phí để người dân chuyển sang, thế nhưng 3 năm nay kể từ khi Nhà phân loại hải sản được chính thức bàn giao, không có lấy một bóng người vào phân loại, kinh doanh hải sản. 

Ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hải (TX.Cửa Lò), nơi Nhà phân loại hải sản đứng chân cho biết: Khu vực bến cá Cửa Hội nằm trong phần đất do phường quản lý và một phần đất của cảng Cửa Hội. Khu vực này được phường giao cho chi hội Cựu chiến binh khối Hải Giang 2 phối hợp với Doanh nghiệp tư nhân Khang Huy quản lý, điều hành theo hợp đồng từng năm.

Trong khi nhà phân loại hải sản vắng hoe thì hoạt động tại bến cá Cửa Hội của tư nhân vẫn diễn ra khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông
Trong khi nhà phân loại hải sản vắng hoe thì hoạt động tại bến cá Cửa Hội của tư nhân vẫn diễn ra khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hương cũng cho biết, khu vực bến cá này thường hoạt động vào buổi sáng sớm, từ 3h sáng - khi tàu bắt đầu về bến, cho đến tầm 8-9h, khi người dân đã phân loại xong cá và tiểu thương chuyển cá đi nơi khác bán. Việc người dân có chuyển sang Nhà phân loại hải sản hay không thì chính quyền địa phương cũng không thể bắt buộc. 

Theo quan sát của chúng tôi, bến cá Cửa Hội có khoảng 100 hộ kinh doanh buôn bán, để thuận tiện cho việc tích, trữ cá, nhiều hộ đã tận dụng những chiếc thùng xe đông lạnh cũ làm nơi chứa hàng. 

Nhiều hộ kinh doanh tận dụng các thùng xe đông lạnh cũ làm nơi tích trữ cá. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều hộ kinh doanh tận dụng các thùng xe đông lạnh cũ làm nơi tích trữ hải sản. Ảnh: Tiến Đông

Ông Phan Tiến Chương - Giám đốc Ban quản lý cảng cá Nghệ An cho biết: Nhà phân loại hải sản được xây dựng xong vào khoảng năm 2017, đến năm 2019 mới tiến hành bàn giao. Mặc dù phía Ban quản lý cảng cá đã có nhiều chính sách để vận động người dân vào hoạt động nhưng không ai vào. Trước tình thế này, ông Chương cũng cho biết, sắp tới sẽ đề xuất với Sở cho phép chuyển mục đích sử dụng để phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tế./.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.