Nhân dân đóng góp 46,102 tỷ đồng

(Baonghean) - Thanh Đồng là 1 trong 7 xã điểm của huyện Thanh Chương về xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát, thì từ cuối năm 2010, Thanh Đồng mới đạt 6/19 tiêu chí NTM, với khối lượng công việc, nhu cầu nguồn vốn rất lớn, thời gian tổ chức thực hiện chỉ trong 5 năm. 
 
Để từng bước hoàn thành 19/19 tiêu chí để được công nhận về đích NTM cuối tháng 11/2015, xã tiến hành lập quy hoạch chi tiết các bước, đưa ra thảo luận công khai, dân chủ, tập trung chỉ đạo vận động nông dân chuyển đổi ruộng đất lần 2 đạt kết quả tốt. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, ruộng đất được quy tụ tập trung mỗi hộ sản xuất 1 - 2 vùng, thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa để giải phóng sức lao động và cải tạo đồng ruộng đầu tư thâm canh phát triển sản xuất. Nhân dân đã đóng góp trên 67.130m2 ruộng đất để làm giao thông, thủy lợi nội đồng và các công trình công cộng. 
 
 
Nhờ dồn điển đổi thửa mà năng suất, sản lượng sản xuất nông nghiệp ở Thanh Đồng (Thanh Chương) tăng lên. Ảnh: P.V
Xã cũng tăng cường công tác khuyến nông, đẩy nhanh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Phát triển các vùng sản xuất rau, đậu, bí, an toàn được tập trung tại màu đồng và bãi, nương cơ dưới. Ổn định diện tích lúa nước 262,2 ha/năm, tập trung diện tích lúa lai trên 70% và các giống chất lượng cao đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, tăng giá trị trên đơn vị diện tích. Duy trì diện tích ngô hàng năm là 140 ha, năng suất bình quân 55 tạ/ha; sản lượng đạt khoảng 770 tấn. Đưa các giống lạc mới cho năng suất cao, chất lượng tốt. Quy hoạch phát triển các vùng chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản như vùng Ao Sen, Nẩy Cạn, Lơi trên, Lơi dưới, Rạt Sâu, Đập Chọ Kem. Đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, dê sinh sản, phát triển mô hình cá - lúa kết hợp ở 7 thôn. Duy trì và phát triển các ngành nghề như: Sản xuất gạch không nung, nghề mộc, gò hàn cơ khí, sửa chữa, vận tải, xây dựng... 6 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động địa phương có thu nhập ổn định từ 3.500.000 - 4.000.000 đồng; thu nhập bình quân đầu người của xã đến năm 2013 là 23,3 triệu đồng; năm 2014 là 25,7 triệu đồng; năm 2015 ước đạt 27 triệu đồng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,9%.
 
 
Đền Bà Chúa, xã Thanh Đồng (Thanh Chương).

Lĩnh vực giáo dục, hệ thống cơ sở vật chất trường học được chú trọng đầu tư xây dựng, chất lượng dạy và học được nâng cao, trường mầm non và trường tiểu học đạt chuẩn mức độ I, cả 3 trường học đều đảm bảo diện tích khuôn viên, sân chơi, bãi tập, nhà để xe... Trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND xã được xây dựng 2 tầng khang trang; Hội trường văn hóa đảm bảo cho việc sinh hoạt cộng đồng, hội họp. Sân vận động xã khuôn viên kiên cố, có đủ diện tích phục vụ thi đấu bóng đá, bóng chuyền và các môn thể thao khác. Có 10/10 thôn có nhà văn hoá và sân thể thao diện tích khuôn viên đạt chuẩn, nhà văn hóa có đầy đủ bàn ghế để sinh hoạt cộng đồng, có đủ âm thanh, ánh sáng. Nghĩa trang liệt sỹ xã được tu bổ, nâng cấp, xây dựng mới các hạng mục cổng, bờ rào, nhà tưởng niệm, các khu mộ... Chợ Dùng được quy hoạch, đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý và đã khởi công xây dựng nâng cấp các dãy ốt phía trước và bờ rào xung quanh. Bưu điện văn hóa nằm tại trung tâm xã đảm bảo phục vụ tốt các dịch vụ bưu chính viễn thông cho người dân. Trung tâm UBND xã, trạm y tế, 3 trường học được kết nối internet phục vụ cho công tác tiếp cận thông tin kiến thức, thị trường. 

Sinh hoạt Sao tại Trường Tiểu học Thanh Đồng.

Về lĩnh vực y tế, đến tháng 12/2015 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế mức độ II. Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng và thực hiện nghiêm túc, các xóm xa trung tâm đều có hố rác gia đình tự xử lý theo đúng quy định về bảo vệ môi trường. Các trang trại lớn được tách riêng xa địa bàn khu dân cư. Không có các hoạt động suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường đạt 100%, xây dựng 1 điểm tập kết rác; định kỳ hàng tháng vận động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và thu gom rác thải theo quy định có tổ vận chuyển rác vào bãi rác; giao Hội Nông dân xã phối hợp với các tổ thu gom rác thải các thôn và theo dõi quản lý bãi rác.

Sau 5 năm xây dựng NTM, xã Thanh Đồng đã huy động nguồn lực xây dựng với tổng kinh phí đã thực hiện: 121,995 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh và Trung ương: 60,911 tỷ đồng; ngân sách huyện: 0,780 tỷ đồng; ngân sách xã: 8,364 tỷ đồng; doanh nghiệp: 4,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp: 46,102 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa: 1,2 tỷ đồng. Đầu tư, nâng cấp 15,65 km đường xã, liên xã đạt nhựa hóa, bê tông hóa 100%; đường trục thôn và đường ngõ xóm gồm 30,15 km đã được cứng hóa theo tiêu chuẩn. Trục đường chính nội đồng 16,04 km đã được cứng hoá 100% đảm bảo cho xe cơ giới đi lại thuận tiện. Cải tạo, nâng cấp trạm bơm đảm bảo phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu và sinh hoạt, hệ thống kênh tưới cứng hóa 8,5 km đáp ứng cơ bản nhu cầu tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Xã có 4 trạm biến áp tổng công suất 990 KVA với đường dây hạ thế 20 km đảm bảo 100% hộ dùng điện thường xuyên.

 
 
Chi ủy thôn 3, xã Thanh Đồng (Thanh Chương) trao đổi lựa chọn thông tin từ báo đảng để phục vụ sinh hoạt chi bộ.
Đạt được thành tích như hôm nay là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng, các cấp, các ngành, sự đồng thuận của nhân dân. Thanh Đồng đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, hệ thống chính trị ổn định, vững mạnh, quốc phòng, an ninh vững chắc. Về đích NTM là tiền đề để cán bộ, đảng viên, nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng và bền vững các tiêu chí, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, tiến tới xây dựng xã Thanh Đồng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, xứng đáng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Nguyễn Doãn Thao
(Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng - Thanh Chương)